Quốc tế Cập nhật lúc 08:13:47 03/06/2020  (Lượt xem:  1743 )
EU đánh giá cảnh sát Mỹ lạm quyề

EU đánh giá cảnh sát Mỹ lạm quyền vụ George Floyd thiệt mạng

EU bị sốc và kinh hãi trước cái chết của công dân da đen Mỹ George Floyd khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ.

Trong phát biểu đầu tiên trước báo giới về các cuộc biểu tình bạo loạn đang diễn ra tại Mỹ vài ngày qua, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, Josep Borrell ngày 2/6 cho biết, khối này bị sốc và kinh hãi trước cái chết của George Floyd và nhận định, đây là một sự lạm dụng quyền lực của cảnh sát Mỹ.

Hàng nghìn người đã xuống đường tập trung biểu tình tại Paris. Ảnh: Le Monde

“Ở châu Âu, cũng như nhiều người tại Mỹ, chúng tôi bị sốc và kinh hãi trước cái chết của George Floyd. Đây là một sự lạm dụng quyền lực và cần phải bị lên án. Nó cần phải bị đấu tranh tại Mỹ hay tại bất cứ nơi nào khác”.

Cũng trong ngày 2/6, tại Đức, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng cho biết sẽ liên hệ với cảnh sát Mỹ về các cáo buộc là cảnh sát Mỹ đã tấn công các nhà báo Đức của tờ Deutsche Welle khi những người này đang đưa tin về cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis.

Đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, Ngoại trưởng Đức nhận định, các cuộc biểu tình này là hợp pháp và có thể hiểu được, đồng thời hy vọng những cuộc biểu tình này không dẫn đến bạo lực và sẽ tạo ra một số tác động tích cực.

Trong lúc này, phong trào xuống đường ủng hộ những người biểu tình tại Mỹ đã nhanh chóng lan rộng sang nhiều thành phố lớn tại châu Âu. Tại thủ đô Paris – Pháp, trong tối 2/6, hàng nghìn người đã xuống đường tập trung biểu tình trước trụ sở Cung tư pháp Paris, hô vang các khẩu hiệu đòi công lý cho George Floyd cũng như cho Adama Traore, một công dân Pháp da màu cũng bị thiệt mạng năm 2016 khi bị cảnh sát Pháp bắt giữ ở ngoại ô thủ đô Paris.

Tại châu Âu, Pháp là một trong những nước có tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát căng thẳng nhất, giống như Mỹ, khi thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ và bắt giữ bạo lực giữa cảnh sát với người da màu, đặc biệt là các thanh niên da màu sinh sống trong các khu vực ngoại ô.

Tại Anh, hàng trăm người cũng đã tiếp tục biểu tình trước trụ ở Đại sứ quán Mỹ tại London. Nhiều cuộc biểu tình khác thu hút hàng nghìn người cũng được tổ chức tại thủ đô Berlin (Đức), Dublin (Cộng hoà Ireland) hay các thành phố Cardiff (xứ Wales) và Manchester tại Anh.

Quang Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết