Quốc tế Cập nhật lúc 08:59:39 27/11/2020  (Lượt xem:  2781 )
EC khẳng định không nhượng bộ cá

EC khẳng định không nhượng bộ các yêu cầu của Ba Lan và Hungary

Trong trường hợp Ba Lan tiếp tục phản đối về cơ chế, điều kiện này, vấn đề này có thể đưa ra Tòa án Công lý châu Âu.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Ba Lan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã gửi một bức thư phản hồi  đề nghị của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki vào giữa tháng 11, trong đó bà nhấn mạnh rằng cơ chế pháp quyền trong ngân sách của EU đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng Bảy và cần được tôn trọng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (Ảnh: Polandin).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng cho biết đề xuất này phù hợp với kết luận của hội đồng châu Âu vào tháng 7. Trong trường hợp Ba Lan tiếp tục phản đối về cơ chế, điều kiện này, vấn đề này có thể đưa ra Tòa án Công lý châu Âu.

Trước đó,  giữa tháng 11, Thủ tướng Morawiecki đã gửi thư tới các nhà lãnh đạo EU, bao gồm cả Chủ tịch EC phản đối việc tiếp nhận tài trợ gắn với các hoạt động pháp quyền. Thủ tướng Ba Lan cho rằng việc đưa ra cơ chế gắn với việc tuân thủ nguyên tắc pháp quyền là “dựa trên sự độc đoán và mang động cơ chính trị”. Nếu chấp nhận, nó sẽ dẫn đến hợp pháp hóa việc áp dụng các "tiêu chuẩn kép" đối với các nước thành viên.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Hungary, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki một lần nữa khẳng định việc gắn các điều kiện về pháp quyền là sự tùy tiện và có động cơ chính trị. Ông cho rằng điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự gắn kết của châu Âu và tiềm ẩn nguy cơ tan rã của liên minh trong tương lai.

Ngày 22/11, EU đã cảnh báo Hungary và Ba Lan có thể bị buộc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh một số quốc gia thành viên EU ngày càng phẫn nỗ với động thái của hai nước khi phủ quyết các gói ngân sách hàng nghìn tỷ euro của EU. Giới phân tích cho rằng Brussels có thể đưa ra động thái cứng rắn hơn khi buộc hai nước này rời khỏi khối nếu Hungary và Ba Lan tiếp tục đi ngược lại các tiêu chí và quy chuẩn giá trị chung của EU hiện nay. Thậm chí, không loại trừ EU sẽ đưa ra giải pháp bỏ qua các nước ngăn cản để tiếp tục thực hiện kế hoạch phân bổ này, dù đây là một lựa chọn khó khăn và đi kèm những hệ quả chính trị vô cùng nghiêm trọng.

Hải Đăng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533