Quốc tế Cập nhật lúc 10:55:47 15/04/2019  (Lượt xem:  481 )
Đối thoại kinh tế cấp cao Trung

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đồng chủ trì Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5 tại Bắc Kinh.

Hôm qua (14/4), Đối thoại kinh tế cấp cao Trung – Nhật lần thứ 5 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đồng chủ trì Đối thoại lần này.

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung - Nhật lần thứ 5. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Phát biểu tại buổi Đối thoại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc và Nhật Bản là láng giềng quan trọng của nhau, đồng thời là những chủ thể chính của nền kinh tế thế giới, hai bên có trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ sự phát triển ổn định của khu vực cũng như xây dựng kinh tế thế giới mô hình mở cửa. Năm 2019 quan hệ hai nước đang đứng trước khởi điểm lịch sử mới khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập còn Nhật Bản cũng bước vào thời đại mới Reiwa (Lệnh Hòa).

Trung Quốc và Nhật Bản cần tiếp tục căn cứ vào những nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước, cùng xây dựng quan hệ kinh tế Trung – Nhật đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên, cùng xây dựng “Vành đai, Con đường” và tích cực mở rộng hợp tác tại thị trường nước thứ 3, Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ mong muốn.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đánh giá, kể từ sau khi quan hệ hai nước quay trở lại quỹ đạo bình thường cho đến nay, hợp tác giữa Nhật Bản và Trung Quốc không ngừng được mở rộng và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, quan hệ hai bên cũng có sự điều chuyển từ cạnh tranh sang điều phối, hợp tác.

Ông Taro Kono khẳng định, Nhật Bản và Trung Quốc đều là những nền kinh tế quan trọng của thế giới, tăng cường hợp tác song phương không chỉ phù hợp lợi ích mỗi bên mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế thế giới cũng như sự phồn vinh, ổn định của khu vực. Đối mặt với tình hình thế giới có nhiều biến động, hai bên cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, cùng bảo vệ thể chế thương mại đa phương với các quy tắc làm nền tảng, lấy Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới tại Osaka làm cơ hội để tăng cường trao đổi phối hợp nhằm hoàn thiện quản trị kinh tế toàn cầu.

Tại buổi Đối thoại, hai bên đã đạt được hàng loạt nhận thức chung trên các lĩnh vực như thúc đẩy đàm phán Khu mậu dịch tự do 3 nước Trung – Nhật – Hàn, hợp tác lĩnh vực già hóa dân số, quản lý biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác tại thị trường nước thứ 3...

Đối thoại kinh tế cấp cao Trung Quốc – Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007, tuy nhiên Đối thoại này mới chỉ được nối lại vào tháng 4/2018 sau 8 năm tạm dừng do những bất đồng trong quan hệ hai nước.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533