Quốc tế Cập nhật lúc 11:07:41 15/09/2020  (Lượt xem:  2845 )
Đã có nhân sự chủ chốt trong Nội

Đã có nhân sự chủ chốt trong Nội các mới của tân Thủ tướng Nhật Bản

Người đầu tiên đó là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso sẽ tái nhiệm. Chức Bộ trưởng Ngoại giao vẫn thuộc về ông Motegi Toshimitsu.

Cho dù tới ngày mai (16/9), sau khi có cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Quốc hội, Nội các mới trong chính quyền của ông Suga Yoshihide mới được công bố, nhưng từ hôm nay, một số nhân vật chủ chốt gần như đã rõ ràng trong việc sẽ tái nhiệm. 

Người đầu tiên đó là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso sẽ tái nhiệm. Chức Bộ trưởng Ngoại giao vẫn thuộc về ông Motegi Toshimitsu. Ngoài ra còn có Bộ trưởng Olympic và Paralympic, Bộ trưởng Giao thông Quốc thổ sẽ không thay đổi.

Đã có nhân sự chủ chốt trong Nội các mới của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters

Để thực hiện tốt việc chống dịch Covid-19, nhiều khả năng Bộ trưởng Y tế và Lao động Kato Katsunobu sẽ không còn tại nhiệm, nhường cho một người khác. Hiện ông Suga đang tìm người thích hợp cho vị trí này.

Chức vụ quan trọng trong Đảng Tự do Dân Chủ là Tổng Thư ký. Trong chiều nay, một cuộc họp lâm thời sẽ diễn ra trong Đảng và quyết định Ông Nikai Toshihiro có tiếp tục giữ chức Tổng thư ký nữa hay không và 3 nhân vật chủ chốt khác.

Sau cuộc họp này, Tân Chủ tịch Đảng Suga Yoshihide sẽ gặp gỡ Chủ tịch Đảng Công Minh (Komei) ký kết văn bản thỏa thuận tiếp tục liên minh cầm quyền. Ngày 16/9, sau khi bỏ phiếu tại lưỡng viện, Quốc hội sẽ phê chuẩn Thủ tướng mới. Tiếp đó Nội các mới của chính quyền Suga Yoshidide sẽ được công bố sau khi được thừa nhận từ Nhật Hoàng.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 14/9, ông Suga Toshihide đã thắng lớn với 377 phiếu/534 phiếu (trước đó tổng là 535 phiếu, nhưng do một nghĩ sĩ vắng mặt vì nhập viện gấp nên chỉ còn 534 phiếu). Sự ủng hộ này chủ yếu từ các phái lớn như Hosoda, Aso, Nikai, Ishihara và một số nghị sĩ không thuộc đảng phái nào, do đó, lần lựa chọn nhân sự lần này, chắc chắn ông Suga sẽ phải cân nhắc làm sao để cho cân bằng. Nhưng khả năng cao ông Nikai Toshihiro vẫn tái nhiệm với chức Tổng thư ký vì nhiệm kỳ chỉ còn có 1 năm.

Ông Suga mong muốn sử dụng những người có xu hướng cải cách.

Bùi Hùng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533