Quốc tế Cập nhật lúc 11:24:02 26/09/2020  (Lượt xem:  3654 )
Cuộc đối đầu giữa Nga-Mỹ-Trung Q

Cuộc đối đầu giữa Nga-Mỹ-Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc về dịch Covid-19

Những chỉ trích gay gắt lẫn nhau giữa “3 ông lớn” một lần nữa cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Phiên họp trực tuyến cấp Bộ trưởng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 75 tiếp tục trở thành nơi tranh cãi gay gắt giữa 3 nước lớn có vai trò phủ quyết là Nga, Trung Quốc và Mỹ về cách thức xử lý đại dịch Covid-19. Những chỉ trích gay gắt lẫn nhau giữa “3 ông lớn” một lần nữa cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên Liên Hợp Quốc trong bối cảnh tổ chức này đang rất cần sự đoàn kết nhằm đối phó với đại dịch.

Một cuộc họp của Liên Hợp Quốc. Ảnh: UN Photo

Với số người chết và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại cuộc họp, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft tiếp tục chỉ trích Trung Quốc thiếu sự minh bạch về thông tin khiến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhắc lại cáo buộc mà Tổng thống Mỹ Trump đưa ra tại Liên Hợp Quốc hồi đầu tuần, bà Kelly Craft nhấn mạnh:“Như Tổng thống Donald Trump đã nói trong bài phát biểu tại Đại hội đồng hồi đầu tuần nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, chúng ta cần quy kết trách nhiệm cho Trung Quốc- quốc gia khiến đại dịch lan rộng khắp thế giới. Việc Trung Quốc che giấu nguồn gốc virus, tối thiểu hóa nguy cơ khiến dịch Covid-19 biến chuyển từ cấp địa phương sang cấp toàn cầu”.

Bức xúc trước cáo buộc của phía Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân đã ngay lập tức giành quyền phát biểu và lên tiếng bác bỏ:“Lạm dụng diễn đàn tại Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an, Mỹ đang làm phát tán virus chính trị, những thông tin sai lệch và tạo ra sự đối đầu và chia rẽ. Những hàng động như vậy không giúp đánh bại virus. Ngược lại còn gây gián đoạn nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch. Tôi cần phải nói rằng, như vậy đã là quá đủ rồi. Phía Mỹ đã gây ra đủ rắc rối cho thế giới rồi”.

Tiếp lời Đại sứ Trương Quân, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương lấy Liên Hợp Quốc làm trung tâm và bóng gió nói về việc một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ đã từ chối đưa vaccine Covid-19 trở thành một hàng hóa phổ cập toàn cầu để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận.

Đồng quan điểm với Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng, ông rất tiếc trước việc Mỹ đã lấy cuộc họp làm nơi để đưa ra những cáo buộc “vô căn cứ ” nhằm vào một quốc gia thành viên có quyền biểu quyết tại Hội đồng Bảo an. Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay cho thấy nhu cầu về “sự phụ thuộc lẫn nhau, liên kết lẫn nhau giữa tất cả các quốc gia trong nhiều vấn đề của thế giới:

Những chỉ trích gay gắt lẫn nhau giữa 3 nước lớn có tiếng nói tại Liên Hợp Quốc một lần nữa cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên Liên Hợp Quốc trong bối cảnh tổ chức này đang rất cần sự đoàn kết nhằm đối phó với đại dịch. Tham dự cuộc họp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh rằng, với gần 1 triệu người chết do Covid-19 và hơn 30 triệu người bị lây nhiễm, thế giới đang cần sự hợp tác, đoàn kết và thống nhất trong cách thức xử lý đại dịch. Sự rạn nứt giữa các quốc gia sẽ chỉ càng khiến virus SARS-Cov-2 phát tán rộng hơn:

“Đại dịch là một bài kiểm nghiệm về sự hợp tác mang tầm quốc tế. Trong bài kiểm nghiệm này, chúng ta đã hoàn toàn thất bại. Dịch Covid-19 đã giết gần 1 triệu người, lây nhiễm cho hơn 30 triệu người khác và vẫn đang vẫn vượt tầm kiểm soát. Đây là kết quả của sự thiếu chuẩn bị, thiếu tinh thần hợp tác, thống nhất ý chí và sự đoàn kết”, ông Antonio Guterres nói.

Hồng Nhung/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533