Quốc tế Cập nhật lúc 15:05:23 01/07/2020  (Lượt xem:  2079 )
Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo v

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus cúm lợn G4 có thể gây đại dịch

Thông tin về loại virus cúm lợn mới có tên G4 có thể gây ra đại dịch được phát hiện tại Trung Quốc được đăng tải rộng rãi trên truyền thông nước này.

Trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc, giáo sư Dương Chiêm Thu của Viện nghiên cứu virus thuộc Đại học Vũ Hán khẳng định, virus G4 có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu đặc biệt là vào mùa Đông Xuân, thời điểm các loại virus hoành hành.

Nhân viên thú y khử trùng một trại chăn nuôi heo ở Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Ông cho biết, sau khi phát hiện virus cúm A/H1N1 ở Mỹ năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi đó đã nâng mức cảnh báo dịch toàn cầu lên cấp 6. Nếu virus G4 phát hiện lần này gần giống với virus cúm năm 2009, cũng có các đoạn gien cúm ở người, thì có thể gây lây lan từ người sang người.

Theo chuyên gia này, với virus G4 cần đề cao cảnh giác, không thể lơ là xem nhẹ. Nhưng ông cũng cho rằng, hiện chưa phải là mùa của virus cúm, do vậy không nên quá lo lắng. Ông nói thêm, tỷ lệ tử vong của cúm A/H1N1 chỉ khoảng 1%, thấp hơn Covid-19. Hơn nữa, khả năng lây lan của virus cúm A/H1N1 cũng hạn chế hơn SARS-CoV-2, chủ yếu tập trung ở 2 quốc gia là Mỹ và Mexico khi bùng phát vào năm 2009, do vậy không gây khủng hoảng lớn tại các quốc gia khác.

Trước đó, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc vừa công bố hôm 29/6 trên tạp chí khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, G4 có nguồn gốc từ chủng H1N1 gây ra đại dịch cúm năm 2009.

Các tác giả cho biết, chủng cúm mới này sở hữu "mọi dấu hiệu chính cho phép nó thích nghi cao để lây nhiễm sang con người."

Theo các xét nghiệm mẫu máu, có tới 10,4% người làm việc liên quan đến lợn đã nhiễm G4. Xét nghiệm này cũng cho thấy, có tới 4,4% dân chúng dường như đã nhiễm virus này. Như vậy, virus đã có thể truyền từ động vật sang người, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại, việc lây nhiễm virus G4 ở người sẽ giúp chúng tăng khả năng thích nghi và tăng nguy cơ xảy ra đại dịch với loài người.

Bích Thuận/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533