Quốc tế Cập nhật lúc 15:06:13 20/06/2019  (Lượt xem:  907 )
Chủ tịch Trung Quốc lên đường th

Chủ tịch Trung Quốc lên đường thăm Triều Tiên giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc trong 14 năm qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 20/6 đã lên đường tới Triều Tiên nhằm khẳng định mối quan hệ với đồng minh truyền thống trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng trong lĩnh vực thương mại và nhiều vấn đề địa chính trị khác.

Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) bắt tay Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 8/1/2019. Ảnh do KCNA cung cấp.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc trong 14 năm qua và là lần thứ 5 kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1949. Lần gần đây nhất lãnh đạo Trung Quốc thăm Triều Tiên là chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tháng 10/2005.

Chuyến thăm cấp nhà nước 2 ngày tới Triều Tiên của ông Tập Cận Bình khiến nhiều người kỳ vọng vào vai trò của ông trong các nỗ lực nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong khi đó, một số người lo ngại rằng, điều này có thể làm gia tăng những phức tạp địa chính trị cho các cuộc đàm phán vốn đang bế tắc hiện nay.

Vài giờ trước khi ông Tập Cận Bình lên đường tới Triều Tiên, Mỹ đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một công ty Nga với cáo buộc công ty này đã giúp Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt, đồng thời kêu gọi Trung Quốc hợp tác với chiến dịch gây sức ép của Mỹ nhằm khuyến khích Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Chuyến thăm Triều Tiên diễn ra khoảng 1 tuần trước Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp bên lề với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một số nhà quan sát cho rằng việc thăm Triều Tiên ở thời điểm này cho thấy ông Tập có thể sử dụng ảnh hưởng đối với Triều Tiên nhằm tạo lợi thế trong đàm phán với phía Mỹ.

Theo chương trình chính thức được thông báo với báo chí, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp Thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thăm tháp Hữu nghị Trung-Triều và có thể dự buổi đồng diễn của Triều Tiên.

Với lịch trình tương đối ngắn, cuộc gặp Thượng đỉnh được cho là sẽ diễn ra ngay trong ngày đầu tiên. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc trước đây, như Chủ tịch Giang Trạch Dân, khi thăm Triều Tiên đều tiến hành gặp Thượng đỉnh ngay trong ngày đầu tiên.

Nội dung thảo luận trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trung-Triều tại Bình Nhưỡng có thể bao gồm cả việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cách thức thúc đẩy quan hệ đối tác truyền thống nhân dịp 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Tập được cho là sẽ nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng, tiến trình phi hạt nhân hóa cần phải diễn ra song song với các cuộc đàm phán về cơ chế hòa bình nhằm thay thế Hiệp định đình chiến của cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc 4 lần kể từ tháng 3/2018. Các chuyến thăm điều diễn ra không lâu trước hoặc sau các cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hoàng Phạm/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết