Quốc tế Cập nhật lúc 09:39:43 16/09/2020  (Lượt xem:  4055 )
Chính quyền Thủ tướng Nhật Bản A

Chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chính thức từ nhiệm

Sáng nay (16/9), tại cuộc họp Nội các cuối cùng, Ông Abe Shinzo đã chính thức từ chức, kết thúc Nội các chính quyền Abe.

Buổi chiều nay, sau khi tham gia họp Quốc hội lâm thời và bầu Thủ tướng, ông Suga Yoshihide sẽ được phê chuẩn và trở thành vị Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chính thức từ nhiệm. Ảnh: Reuters.

Tháng 9/2006, ông Abe Shinzo đã nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ở độ tuổi 52. Ở độ tuổi này ông được coi là vị Thủ tướng trẻ nhất sau chiến tranh. Nhưng chỉ một năm sau ông từ chức vì lý do sức khỏe. Tháng 9/2012, ông Abe tái tử Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP), trở thành Thủ tướng Nhật Bản lần 2.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2020, một lần nữa ông lại từ chức vì lý do sức khỏe. Ông đã trở thành Thủ tướng tại nhiệm liên tục lâu nhất với 7 năm 8 tháng. Nếu cộng cả nhiệm kỳ trước thì số ngày tại nhiệm của ông là 3.188 ngày, và cũng là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Hiến pháp Nhật Bản.

Nội các thời chính quyền Abe Shinzo chính thức đã dừng lại. Nội các Abe Shinzo có thể nói là đã thành công khi điều hành tăng trưởng kinh tế đất nước trong bối cảnh suy thoái, tăng cường hoạt động ngoại giao một cách chủ động và hiệu quả.

Trong buổi họp báo, Ông Abe Shinzo nhấn mạnh rằng trong thời gian tại nhiệm, mỗi ngày ông đều tận lực hết sức để bảo vệ lợi ích quốc gia và phục hồi nền kinh tế Nhật Bản. Cũng trong thời gian này, sự trải nghiệm cùng với nhân dân Nhật Bản về những nhiều vấn đề của đất nước là sự tự hào của ông.

Ông cũng cho biết hiện tại sức khỏe của ông có dấu hiệu tốt lên và ông sẽ hỗ trợ chính quyền Suga Yoshihide với tư cách là một Nghị sĩ.

Trong cuộc bầu của Chủ tịch Đảng vừa qua, ông Abe đã ủng hộ ông Suga đi đến thắng lợi cuối cùng. Sau khi thủ tục bỏ phiếu tại Quốc hội vào chiều nay, Ông Suga Yoshihide sẽ nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời công bố Nội các mới dưới thời chính quyền Suga Yoshihide.

Tuy chưa công bố chính thức, nhưng những nhân sự chủ chốt dưới thời Abe Shinzo hầu hết vẫn được tái nhiệm với mục đích kế thừa những thành quả mà Nội các Abe Shinzo đã làm, tiếp tục thúc đẩy Nhật Bản phát triển ở giai đoạn mới.

Bùi Hùng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533