Quốc tế Cập nhật lúc 16:03:44 18/06/2019  (Lượt xem:  1925 )
Canada nỗ lực hối thúc Mỹ phê ch

Canada nỗ lực hối thúc Mỹ phê chuẩn hiệp định thương mại mới

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Washington ngày 20/6 tới, Thủ tướng Trudeau sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về việc phê chuẩn hiệp định USMCA.

Chính phủ Canada khẳng định Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell trong tuần này, nhằm đẩy nhanh tiến trình thông qua Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Washington ngày 20/6 tới, Thủ tướng Trudeau sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ  Donald Trump để thảo luận về việc phê chuẩn hiệp định USMCA.

Chính quyền Tổng thống Trump đang hối thúc Quốc hội đẩy nhanh tiến trình biểu quyết về USMCA. Tuy nhiên, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ (do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát) đang muốn có thêm thời gian để xem xét lại hiệp định này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang gây sức ép để nâng cao việc thực thi các tiêu chuẩn về môi trường và lao động trong khuôn khổ hiệp định.

Trong khi đó, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa (đang nắm giữ Thượng viện) đặt mục tiêu tiến hành biểu quyết về USMCA trước khi Quốc hội nghỉ họp vào tháng 8/2019, để tránh các cuộc tranh luận về ngân sách và chiến dịch tranh cử tổng thống 2020.

Hiện nhiều chuyên gia chính trị Mỹ nhận định USMCA khó có thể được đưa ra biểu quyết tại Hạ viện trong mùa hè này. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, John Murphy vẫn lạc quan cho rằng mục tiêu đưa USMCA ra Hạ viện biểu quyết trước kỳ nghỉ Quốc hội vào tháng 8 tới là “hợp lý.”

Theo kế hoạch, Thượng viện Mexico tiến hành biểu quyết về USMCA trong ngày 18/6. Ước tính, giá trị trao đổi thương mại giữa ba nước thành viên USMCA đạt gần 1.500 tỷ CAD (tương đương 1.100 tỷ USD) trong năm 2018.

Hương Giang (TTXVN)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Phản hồi bài viết “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”

BT- Ngày 12/11/2019, Báo Bình Thuận có đăng bài viết: “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”, phản ánh tình trạng người dân thị xã La Gi bức xúc việc một số hộ nuôi chim yến sử dụng loa dẫn dụ yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống. Mặc dù đã kiến nghị lên ngành chức năng thị xã nhiều lần nhưng không được giải quyết, có hộ vi phạm nghiêm trọng tự ý chuyển đổi công năng nhà ở thành nhà nuôi yến.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533