Quốc tế Cập nhật lúc 15:38:13 25/05/2020  (Lượt xem:  1074 )
Bộ trưởng Indonesia

Bộ trưởng Indonesia: Người Việt Nam kỷ luật hơn trong chống Covid-19

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia nhận định, chính kỷ luật của người dân Việt Nam là chìa khóa thành công trong ứng phó với dịch Covid-19.

Chính phủ Indonesia đang xây dựng kế hoạch thực hiện trật tự “bình thường mới” trong thời kì dịch Covid-19 để khôi phục nền kinh tế và cuộc sống người dân trong khi vẫn tiếp tục duy trì các giao thức y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, ông Airlangga Hartarto (Nguồn: Fakta.news)

Theo ông Airlangga Hartarto, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, việc bắt đầu giai đoạn “bình thường mới” không có nghĩa là chính phủ Indonesia nới lỏng giãn cách xã hội quy mô lớn. Trong khi nghiên cứu về vấn đề này, Bộ trưởng Airlangga cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đã xử lí rất thành công đại dịch toàn cầu, khi không có bệnh nhân nào mắc Covid-19 tử vong và “Indonesia có thể học hỏi được nhiều điều từ Việt Nam”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Airlangga cho rằng, Indonesia khó có thể thực hiện các biện pháp như Việt Nam do nhiều vấn đề, cụ thể là "tính kỉ luật và tuân thủ của cộng đồng".

Chủ tịch Đảng Golkar này cũng cho rằng, nếu cộng đồng thực hiện nghiêm việc các nguyên tắc trong giãn cách xã hội và giữ khoảng cách vật lý thì dịch bệnh sẽ sớm kết thúc. Ông dẫn chứng ví dụ của Việt Nam, khi chính phủ thực hiện cách ly xã hội, người dân rất tuân thủ, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và không tụ tập đông người. Kinh tế vẫn được duy trì ở một số lĩnh vực, giảm giao dịch thanh toán tiền mặt để tránh tương tác giữa mọi người.

Hiện nay, Indonesia đang đánh giá sự sẵn sàng của các khu vực để nới lỏng giãn cách xã hội và chuẩn bị các giao thức y tế bổ sung. Tuy nhiên ông cũng khẳng định, Indonesia chưa có kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội trong vòng hai tuần tới. Vì quốc gia này cần thêm thời gian để đánh giá, phân loại và xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới” thời kì Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia ghi nhận 22.271 ca mắc Covid-19 trên tất cả các tỉnh thành, trong đó có 1.372 người tử vong.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết