Quốc tế Cập nhật lúc 15:02:20 20/06/2019  (Lượt xem:  891 )
Biểu tình phản đối hệ thống phân

Biểu tình phản đối hệ thống phân vùng tuyển sinh 2019 ở Indonesia

Làn sóng biểu tình dấy lên sau khi nhiều phụ huynh không thể nộp hồ sơ xin được cho con em tại trường tốt ở địa phương sau cả ngày dài xếp hàng chờ đợi.

Sáng 20/6, tại các điểm trường học, hàng ngàn phụ huynh học sinh đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định số 51/2018 của Bộ giáo dục và Văn hoá Indonesia về viêc phân vùng tuyển sinh. Người biểu tình yêu cầu quyền bình đẳng cho tất và học sinh, bãi bỏ quy định mới và thậm chí yêu cầu Tổng thống Joko Widodo cách chức Bộ trưởng Muhajir Effendy. Làn sóng biểu tình dấy lên sau khi nhiều phụ huynh không thể nộp hồ sơ xin được cho con em tại trường tốt ở địa phương sau cả ngày dài xếp hàng chờ đợi.

Biểu tình phản đối hệ thống phân vùng tuyển sinh 2019 tại Jakarta. Nguồn: Surya online

Theo quyết định mới của Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia, từ năm 2019 học sinh trên cả nước sẽ đăng ký nhập học theo 2.000 vùng tuyển sinh được thiết lập dựa trên khoảng cách từ nơi cư trú tới trường học. Ngay từ đầu năm, phụ huynh và học sinh Indonesia đã có thể đăng ký trường học cho con em mình trên cổng tuyển sinh trực tuyến tuy nhiên đến ngày nộp hồ sơ nhập học, nhiều nơi lỗi hệ thống không có tên học sinh hoặc điểm trường đã hết chỉ tiêu khiến phụ huynh phải đi đăng ký lại. Nhiều người cho rằng chính sách này là không công bằng khi các học sinh có năng lực không được học tại các trường điểm vì khác khu vực.

Bà Mianta, phụ huynh học sinh tại Jakarta chia sẻ: “Đối với học sinh tiểu học thì việc phân vùng không có vấn đề gì. Nhưng với các học sinh lớn hơn thì rất ảnh hưởng. Như con tôi năm nay vào cấp ba, cháu đã nỗ lực nhiều năm qua để vào được trường tốt trong khu vực nhưng bị khoanh vùng nên phải nhập học ở trường kém hơn. Chúng ta đừng quên chúng vẫn là những đứa trẻ con và đã bị ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hoá Indonesia, ông Muhajir Effendy cho rằng, nghĩa vụ của chính phủ và các trường học là đảm bảo tất cả trẻ em được đến trường gần nhất từ nhà của mình. Việc phân vùng trường học cũng sẽ bắt buộc các nhà chức trách địa phương phải chú trọng nâng cao chất lượng trường học và tránh tình trạng quá tải tại các trường điểm.

Quyết định này đã gây nên làn sóng phản đối trên cả nước. Nhiều người đối phó bằng cách chuyển thẻ cư trú của con em mình tới nơi có trường học tốt. Cơ quan Giáo dục tại một số tỉnh đã tạm thời đóng quy trình tuyển sinh mới để tham vấn lại với Bộ giáo dục về quy định tuyển sinh.

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết