Quốc tế Cập nhật lúc 10:33:00 01/06/2020  (Lượt xem:  1420 )
Biểu tình bạo lực lan rộng

Biểu tình bạo lực lan rộng, hơn 40 thành phố ở Mỹ giới nghiêm

Các cuộc biểu tình ở Mỹ đang trở nên bạo lực và tiếp tục lan rộng ra nhiều thành phố ở Mỹ.

Ít nhất 40 thành phố bao gồm thủ đô Washington đã ra lệnh giới nghiêm nhằm kiểm soát tình hình.

Biểu tình ở Mỹ. Ảnh: Kmov.

Cái chết của 1 người đàn ông da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát ghì cổ ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minessota đã khiến các cuộc biểu tình bùng phát trên toàn nước Mỹ.

Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực dẫn tới đụng độ với cảnh sát, phá hoại và cướp bóc. Khoảng 5.000 thành viên Lực lượng vệ binh quốc gia đã được kích hoạt tại thủ đô Washington và 17 bang ở Mỹ trong khi hơn 40 thành phố phải áp dụng lệnh giới nghiêm. Kể từ ngày 28/5, cảnh sát đã bắt giữ hơn 2.500 người biểu tình ở 22 thành phố.

Các bang Arizona và Virginia đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm cho phép lực lượng cảnh sát được trang bị để bắt giữ các cá nhân tìm cách gây bạo loạn, cướp bóc hoặt phá hoại. Bang Texas đã tuyên bố thảm họa do các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực dẫn tới tình trạng phá hoại tài sản ở nhiều khu vực. Thành phố Chicago đã phong tỏa khu vực trung tâm, trong khi đó bang Minnesota đã đóng cửa các tuyến đường cao tốc lớn. 

Cục điều tra liên bang (FBI) đã phát hiện một thiết bị gây nổ tại một cửa hàng thiết bị ô tô ở thành phố Minneapolis. Cơ quan này cho biết bên trong thiết bị này có chất lỏng màu đen chưa xác định và dầu, khả năng dùng để gây cháy. Trong khi đó, cảnh sát bang này cũng đã tịch thu 12 khẩu súng từ những người biểu tình.   

Tại thủ đô Washington, 17 người đã bị bắt trong đêm 30/5 sau khi người biểu tình tìm cách vượt qua các rào cản an ninh và phá hoại 6 xe của lực lượng mật vụ. Nhiều khu di tích lịch sử ở trung tâm thủ đô Washington cũng đã bị hư hại. Thị trưởng Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 23h ngày 31/5 tới 6h ngày 1/6. Bà Bowser cũng đã kích hoạt lực lượng vệ binh quốc gia nhằm hỗ trợ cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình.

Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra trước cửa đại sứ quán Mỹ ở một số nước châu Âu bao gồm Ireland, Anh và Đức. 5 người biểu tình tại Anh đã bị cảnh sát bắt giữ do vi phạm các quy định liên quan tới Covid-19 và tấn công lực lượng cảnh sát./.

Phạm Huân/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết