Quốc tế Cập nhật lúc 08:29:36 23/05/2020  (Lượt xem:  1778 )
Bầu cử địa phương vòng 2 tại Phá

Bầu cử địa phương vòng 2 tại Pháp sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6

Chính phủ Pháp thông báo quyết định tổ chức cuộc bầu cử địa phương vòng 2 tại nước này vào ngày 28/6 tới.

Sau nhiều tranh luận, với nhiều kịch bản khác nhau, ngày 22/5, Chính phủ Pháp thông báo quyết định tổ chức cuộc bầu cử địa phương vòng 2 tại nước này vào ngày 28/6 tới.

Vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp đã bị hoãn từ cuối tháng 3. Ảnh: Le Monde

Ngày 22/5, Chính phủ Pháp chính thức thông báo, cuộc bầu cử địa phương vòng 2 sẽ diễn ra vào ngày 28/6 tại gần 5 nghìn địa phương. Đây là những nơi mà vị trí Thị trưởng và các thành viên Hội đồng địa phương chưa được bầu sau vòng 1, được tổ chức vào ngày 15/3. Trước đó, Hội đồng khoa học, đơn vị cố vấn cho Chính phủ và Tổng thống Pháp trong quản lý dịch bệnh, đã ra thông báo không phản đối việc tổ chức vòng 2 vào thời điểm này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 22/5, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh:“Đây là lựa chọn mà chính phủ Pháp đưa ra ngày hôm nay, một lựa chọn chặt chẽ, có yêu cầu cao. Từ nay đến ngày 28/6, chúng tôi sẽ theo dõi tình hình từng ngày. Tôi biết có thể trông cậy vào các thị trưởng và đội ngũ của họ, những người sẽ hỗ trợ chúng tôi tổ chức bầu cử với các điều kiện tốt nhất”.

Thủ tướng Pháp cũng cho biết, ngày 27/5 tới, Chính phủ sẽ trình Tổng thống một sắc lệnh, kêu gọi người dân Pháp đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương vòng 2. Bộ Nội vụ Pháp lên phương án tổ chức bầu cử an toàn, đặc biệt là các biện pháp phòng chống vi rút lây lan tại các địa điểm bầu cử. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp cũng cho biết, thời điểm ngày 28/6 vẫn sẽ có thể phải thay đổi nếu như từ nay đến ngày 28/6, dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cuộc bầu cử này vốn được lên kế hoạch vào ngày 22/3, đúng 1 tuần sau khi tổ chức vòng 1 vào ngày 15/3, một ngày trước khi Pháp phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19 lan rộng. Sau giai đoạn phong tỏa, khi tình hình dịch bệnh còn phức tạp, chính phủ Pháp đã lên kế hoạch tổ chức lại cả vòng 1 và vòng 2 cuộc bầu cử này vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, thậm chí kịch bản rời vòng 2 sang đầu năm 2021 cũng đã được đề cập đến.

Hiện tại, virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục lây lan tại Pháp với 393 ca được xác định dương tính với vi rút thông qua xét nghiệm sau 24 giờ tính đến ngày 22/5. Từ đầu mùa dịch đã có tổng cộng hơn 144 nghìn 500 ca nhiễm SARS-CoV-2 theo con số chính thức, trong đó hơn 64 nghìn người khỏi bệnh.

Tính đến ngày 22/5, hệ thống bệnh viện tại Pháp còn phải điều trị cho gần 17 nghìn 400 ca nhiễm vi rút, trong đó khoảng 1 nghìn 700 ca cấp cứu. Tổng số ca tử vong là khoảng 28 nghìn 300 ca. Tình hình dịch bệnh trên phần lớn lãnh thổ Pháp nhìn chung đã được dần kiểm soát, chỉ còn tập trung tại 4 vùng phía Đông Bắc, trong đó có khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết