Quốc tế Cập nhật lúc 16:32:35 02/03/2021  (Lượt xem:  1843 )
Australia tài trợ 300 triệu AUD

Australia tài trợ 300 triệu AUD cho các dự án hạ tầng ở Thái Bình Dương

Chính phủ Australia đang xem xét phê duyệt khoản tài trợ phát triển lên đến 300 triệu AUD, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính để giúp các quốc đảo Thái Bình Dương phát triển cơ sở hạ tầng và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Bài đăng trên báo điện tử Sydney Morning Herald ngày 2/3 cho biết, trong năm nay, chính phủ Australia sẽ cung cấp một khoản kinh phí lên đến 300 triệu AUD để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược trong khu vực Thái Bình Dương, bao gồm dự án xây dựng tuyến cáp viễn thông dưới biển nối với Palau, dự án xây dựng nhà máy thủy điện tại Quần đảo Solomon và dự án xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời tại Papua New Guinea.

Australia sẽ đầu tư hàng trăm triệu AUD hỗ trợ phát triển hạ tầng tại các quốc đảo Thái Bình Dương trong năm 2021. Ảnh: AP

Theo Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Zed Seselja, Australia đang kết hợp các khoản vay và tài trợ không hoàn lại để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại các quốc đảo láng giềng ở Thái Bình Dương. Hiện có một nguồn đầu tư đáng kể đang được các bên liên quan đàm phán và trong năm tới Australia sẽ tiếp tục cung cấp thêm kinh phí cho các dự án mới.

Năm 2018, Australia công bố chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương” và thiết lập Quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng dành cho các quốc đảo Thái Bình Dương trị giá 2 tỷ AUD. Quỹ này bao gồm 1,5 tỷ AUD dành để cho vay và 500 triệu AUD còn lại sẽ được dùng cho các dự án tài trợ. Theo thông báo của chính phủ Australia, nguồn kinh phí thuộc quỹ phát triển hạ tầng sẽ được sử dụng cho các dự án năng lượng tái tạo, viễn thông, giao thông và y tế nhằm khắc phục các thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra và đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế của các nước trong khu vực.

Theo truyền thông Australia, chính phủ nước này cam kết dành hàng tỷ AUD cho các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng tại các quốc đảo Thái Bình Dương là để giúp các quốc gia nhỏ trong khu vực tránh phải vay nợ từ Trung Quốc.

Từ lâu Australia luôn là quốc gia cung cấp viện trợ lớn nhất cho các quốc đảo Thái Bình Dương, tuy nhiên, trong những năm gần đây Trung Quốc trở thành quốc gia cung cấp nhiều nhất các khoản vay giá rẻ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực này. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2017, Trung Quốc cung cấp 37% các khoản vay cho các quốc đảo Thái Bình Dương, với tổng giá trị khoảng 1,7 tỷ USD. Kể từ năm 2018, hoạt động cho vay của Trung Quốc bắt đầu giảm dần, nhưng nước này vẫn chủ động tìm kiếm thêm các dự án để tài trợ trong khi các khoản vay ưu đãi giá rẻ và nhanh chóng đã mang lại chỗ đứng trong khu vực cho các công ty của Trung Quốc.

Theo ý kiến của ông Jonathan Pryke, Giám đốc chương trình Quần đảo Thái Bình Dương của Viện Lowy, Trung Quốc dễ dàng tài trợ cho các dự án với chi phí rẻ hơn và trong một số trường hợp, các quốc gia đi vay sẽ rơi vào cảnh nợ nần. Gần đây, các nước trong khu vực đã bắt đầu nhận ra điều này cùng với khoản nợ mà họ phải gánh chịu trong khi chất lượng của các dự án thường không như mong đợi. Cũng theo ông Pryke, các khoản cho vay của Trung Quốc đã giúp đưa các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc xâm nhập vào nhiều lĩnh vực của các quốc đảo Thái Bình Dương.

Hữu Tiến/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533