Quốc tế Cập nhật lúc 08:59:51 11/07/2020  (Lượt xem:  3072 )
Ấn-Trung nhất trí hoàn tất quá t

Ấn-Trung nhất trí hoàn tất quá trình rút quân tại Đông Ladakh

 Hai bên nhất trí rằng duy trì hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới là nhân tố cơ bản cho sự phát triển tổng thể của quan hệ song phương.

Đại diện của Ấn Độ và Trung Quốc ngày 10/7 đã tái khẳng định cam kết rút toàn bộ binh lính dọc theo đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước, ‘khôi phục đầy đủ’ hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới ở phía Đông vùng lãnh thổ liên bang Ladakh (Ấn Độ).  Đây là kết quả phiên họp thứ 16 Cơ chế Làm việc về Tham vấn và Điều phối các vấn đề biên giới Ấn Độ - Trung Quốc diễn ra ngày 10/7.

Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí hoàn tất quá trình rút quân tại Đông Ladakh. Ảnh: The Diplomat

Tại cuộc họp, Ấn Độ và Trung Quốc đã cùng rà soát, xem xét lại tình hình tại các khu vực biên giới giữa hai nước, bao gồm tiến bộ trong quá trình rút quân, giảm đối đầu dọc đường LAC. Thông cáo của bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, phía Ấn Độ do Vụ trưởng Vụ Đông Á, Bộ Ngoại giao dẫn dầu. Đại diện phía Trung Quốc là Tổng vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Hai bên nhất trí rằng duy trì hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới là nhân tố cơ bản cho sự phát triển tổng thể của quan hệ song phương. Đại diện của hai nước cũng nhắc lại thỏa thuận giữa hai Ngoại trưởng hôm 17/6 cũng như giữa Đại diện Đặc biệt của hai nước trong cuộc điện đàm ngày 5/7”, thông cáo của bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Dự kiến, các quan chức quốc phòng cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp mặt lần 4 trong tuần tới để thảo luận các bước tiếp theo nhằm đảm bảo hoàn tất quá trình rút quân và dừng leo thang theo đúng các khung thời gian đã định.

Cũng trong ngày 10/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đã công bố đoạn băng phát biểu dài 18 phút của đại sứ Tôn Vệ Đông. Trong đó, ông Tôn cho rằng vụ va chạm xảy ra tại thung lũng Galwan hôm 15/6 là ‘tình huống cả Ấn Độ và Trung Quốc đều không mong muốn’.

“Sau những sự việc xảy ra tại Thung lũng Galwan, một bộ phận người dân Ấn Độ tỏ ra nghi ngờ vào sự đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước, và có quan điểm sai lầm về định hướng của mối quan hệ Ấn-Trung”, Đại sứ Tôn Vệ Đông nói.

Đại sứ Trung Quốc cũng cho rằng biên giới là vấn đề “nhạy cảm và phức tạp”, vì vậy hai bên cần tìm ra “một giải pháp công bằng và hợp lý chấp nhận được cho cả đôi bên thông qua tham vấn bình đẳng và đàm phán hòa bình”.

Bình luận về những lời kêu gọi ‘chia cắt’ mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Ấn Độ, đại diện ngoại giao Trung Quốc cho rằng: “Bất cứ biện pháp bảo hộ, các hàng rào phi thuế quan hay các biện pháp cấm đoán chống lại Trung Quốc là không công bằng với doanh nghiệp Trung Quốc, không công bằng với người lao động Ấn Độ vì chính họ sẽ bị mất việc làm. Đồng thời, người tiêu dùng Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ mà họ xứng đáng được hưởng”.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533