Quốc tế Cập nhật lúc 10:15:11 07/03/2021  (Lượt xem:  2295 )
98% người Ấn Độ không ăn đủ rau

98% người Ấn Độ không ăn đủ rau, quả

BTO- Theo một cuộc khảo sát và nghiên cứu trên toàn Ấn Độ, các chuyên gia đánh giá thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, có khoảng 98% người lớn Ấn Độ không ăn đủ rau, quả. Cuộc khảo sát được xem là nỗ lực đầu tiên đo mức độ toàn diện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Theo đó phát hiện, 98,4% người từ 18 đến 69 tuổi ít ăn rau, quả, chỉ 400g trái cây hoặc rau mỗi ngày.

Các chuyên gia cũng phát hiện, người Ấn Độ tiêu thụ quá nhiều muối, trung bình nạp vào cơ thể mỗi ngày 8g. Bằng chứng xuất hiện qua các mẫu nước tiểu. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, người lớn nên nạp lượng muối vào cơ thể ít hơn 5g mỗi ngày. Giảm lượng muối ăn vào cơ thể là một trong những biện pháp mà các quốc gia phải thực hiện để cải thiện sức khỏe dân số.

Cũng trong cuộc khảo sát các chuyên gia còn thấy, khoảng 51% nam giới và 13% nữ giới hút thuốc lá, 10% nam giới uống nhiều rượu và liên tục, 41% người lớn không hoạt động thể chất đầy đủ. Ông Prashant Mathur – người đứng đầu Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ thuộc Trung tâm nghiên cứu và thông tin bệnh tật và là điều tra viên của cuộc nghiên cứu cho tờ The Telegragh hay, lần đầu tiên chúng tôi có dữ liệu toàn diện về các yếu tố nguy cơ đối diện với bệnh mãn tính”.

Bệnh tật và tử vong do những bệnh mãn tính như rối loạn tim mạch, tiểu đường hoặc các bệnh ung thư đang gia tăng ở Ấn Độ trong hai thập kỷ qua. Năm 2019 có khoảng 65% người Ấn Độ chết vì các bệnh này. Cách đây 1 thập kỷ Bộ Y tế Ấn Độ đã phát động một chương trình hành động quốc gia ngăn chặn và kiểm soát bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác, nhưng tiến trình thực hiện vẫn chưa làm được trọn vẹn.

Trước đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và khảo sát trên một nhóm nhỏ người, tập trung vào những yếu tố nguy cơ như: huyết áp, hút thuốc lá hoặc lượng đường trong máu. Trong số đó phát hiện 98,8% trong tổng số 5.732 phụ nữ và 98% trong tổng số 4.714 nam giới không ăn đủ rau hoặc củ, quả mỗi ngày, một thói quen từ lâu các bác sĩ khuyên nên bỏ để làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Mathur cho biết, chế độ ăn uống cần phải đảm bảo đủ rau, củ quả, hydat-cacbon. Không ăn đủ có thể là do thiếu nhận thức về tầm quan trọng của rau, củ, quả đối với cơ thể hoặc điều kiện cuộc sống nghèo khó không có khả năng mua dùng.

Giới nghiên cứu sức khỏe cộng đồng cho rằng, phải tiến hành một cuộc nghiên cứu tương tự trong 2 năm, chú ý đến người Ấn Độ có đo mức độ tiến triển về làm giảm tính phổ biến các yếu tố nguy cơ. Muốn làm được vậy cần phải tìm cách giải quyết thông qua giáo dục, chống đói nghèo và mức thu nhập thấp.

Ninh Chinh (theo Telegraghindia)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533