Quốc tế Cập nhật lúc 09:39:33 23/10/2020  (Lượt xem:  3319 )
46 triệu dân Pháp bị áp đặt lệnh

46 triệu dân Pháp bị áp đặt lệnh giới nghiêm vì dịch Covid-19

Trước tình trạng dịch bệnh không được kiểm soát dù đã áp dụng nhiều biện pháp, Chính phủ Pháp quyết định siết chặt hơn nữa các hạn chế.

Ngày 22/10, nước Pháp ghi nhận số ca dương tính với virus Sars-CoV-2 cao kỷ lục với hơn 40.000 ca chỉ trong 24 giờ, trong khi Chính phủ nước này nới rộng lệnh giới nghiêm ra 54 tỉnh, với khoảng 46 triệu dân có liên quan.

Hàng loạt hàng quán trên nước Pháp phải đóng cửa vì lệnh giới nghiêm (Ảnh: Le Parisien)

Nước Pháp lại một lần nữa lập kỷ lục buồn khi ghi nhận tới 41.622 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 qua các hình thức xét nghiệm, chỉ trong 1 ngày. Tỉ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính đã vượt lên 14,3%. Tổng số ca nhiễm virus được xác định qua xét nghiệm kể từ đầu mùa dịch đã áp sát mốc 1 triệu và sẽ vượt mốc này trong ngày 23/10.

Trong vòng 1 ngày, 1.574 người đã phải nhập viện vì các triệu chứng của virus, trong đó 284 bệnh nhân phải cấp cứu. Cùng với tốc độ tăng của số ca nhiễm mới và số bệnh nhân nhập viện, số ca tử vong hàng ngày cũng đã tăng lên rất nhanh. Ngày 22/10, 165 ca tử vong vì Covid-19 trong hệ thống bệnh viện được ghi nhận.

Trước tình trạng dịch bệnh không được kiểm soát dù đã áp dụng nhiều biện pháp, Chính phủ Pháp quyết định siết chặt hơn nữa các hạn chế.

Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo tình hình dịch Covid-19 ngày 22/10. (Ảnh: Le Monde)

Trong buổi họp báo ngày 22/10, Thủ tướng Pháp Jean Castex đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Pháp là nghiêm trọng, đồng thời thông báo nới rộng phạm vi áp đặt lệnh giới nghiêm.

“Dịch bệnh tăng tốc khiến chúng tôi phải nới rộng lệnh giới nghiêm ra thêm 38 tỉnh và 1 vùng lãnh thổ hải ngoại là Polynésie. Lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 21 giờ đến 6 giờ trên toàn bộ các tỉnh có liên quan và có hiệu lực trong vòng 6 tuần. Các quy định này có hiệu lực kể từ đêm ngày thứ Sáu (23/10)”, Thủ tướng Pháp cho biết.

Như vậy, khoảng 46 triệu người Pháp tại 54 tỉnh sẽ không được rời khỏi nhà trong khoảng thời gian giới nghiêm, trừ các trường hợp ngoại lệ được quy định cụ thể. Lực lượng cảnh sát Pháp tăng cường công tác kiểm tra nhằm yêu cầu người dân tuân thủ quy định. Sau 1 tuần áp đặt lệnh giới nghiêm tại 9 khu vực đô thị lớn, cảnh sát Pháp đã xử phạt gần 4.800 trường hợp trong tổng số hơn 32.000 lượt kiểm tra.

Chính phủ Pháp cũng đã tái ban bố tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn quốc kể từ ngày thứ Bảy vừa qua (17/10) và sẽ được gia hạn tới tháng 1/2021. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran, trong thời gian tới, áp lực lên hệ thống bệnh viện sẽ rất lớn.

“Có một điều hiển nhiên và chắc chắn, là số lượng người có triệu chứng nặng, số người nhập viện, số người phải cấp cứu và số ca tử vong chắc chắn sẽ tăng mạnh trong những tuần sắp tới”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Với tốc độ lây lan hiện nay của virus và luồng bệnh nhân đổ về các bệnh viện ngày càng đông, Bộ Y tế Pháp đã chuẩn bị phương án tăng số lượng giường bệnh cấp cứu lên khoảng 7.700 giường so với công suất tối đa 5.000 giường hiện có.

Trong buổi họp báo ngày  22/10, Chính phủ Pháp cũng kêu gọi người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động mới có tên là Tất cả chống Covid (Tous Anti-Covid) sau khi ứng dụng trước đó là Stop-Covid thất bại do không được người dân sử dụng.

Ngoài ra, Chính phủ Pháp cũng công bố các biện pháp hỗ trợ về mặt kinh tế đối với các lĩnh vực vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nay lại rơi vào khó khăn hơn với lệnh giới nghiêm.

Huỳnh Điệp/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533