Phóng sự ảnhCập nhật lúc 16:21:51 24/02/2021 (Lượt xem:11876 )

Dệt thảm xanh cho “quần đảo bão tố”

Mặc cho nắng cháy da cháy thịt, mặc cho gió chướng rát mặt bốn mùa, hàng ngày cỏ cây hoa lá ở 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân cứ “đội” sỏi đá chui lên, vươn dài tươi tốt như thảm xanh giữa khắc nghiệt của biển khơi. Tất cả do bàn tay khối óc của quân và dân Trường Sa tạo dựng.

Cứ sau Tết Nguyên đán hằng năm, cán bộ chiến sĩ, quân và dân Trường Sa lại tổ chức trồng cây xanh nhớ ơn Bác Hồ. Đây là công việc thường niên nhằm mục đích xây dựng cảnh quan môi trường, đồng thời là dịp để mỗi cán bộ chiến sĩ, quân và dân Trường Sa hiểu được ý nghĩa nhân văn của việc trồng cây xanh, sống xanh ở “quần đảo bão tố”.

Trường Sa được mệnh danh là “quần đảo bão tố” của Tổ quốc Việt Nam giữa ngàn khơi. Bởi nơi ấy có khí hậu thời tiết khắc nghiệt nắng gió và hơi nước biển mặn quanh năm suốt tháng. Nhưng đó cũng chính là “mảnh đất diệu kỳ” để những loài cỏ cây “ưa nắng, thích gió, chịu mặn” sinh sôi nảy mầm như bàng vuông, phong ba, bão táp, muống biển, dừa nước, mù u...

Từ tháng 4/2009 trở về trước, Quần đảo Trường Sa còn hoang sơ. Ngày ấy, các đảo chìm chưa trồng được rau trong máng gỗ vì nền đảo thấp so với mặt nước biển. Ngay như các đảo nổi như Trường Sa Lớn, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Song Tử Tây cũng chưa có các loại cây như dừa, chanh. Những loại cây có sức sống mãnh liệt như phong ba, bàng vuông, bão táp cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

 Từ giữa năm 2009 thực hiện chủ trương xây dựng đảo để “kê thêm nền Tổ quốc giữa đại dương bao la”, hàng ngàn cây xanh, cây ăn trái do các tỉnh, thành tặng bộ đội Trường Sa theo tàu ra đảo. Với tinh thần xây dựng Trường Sa mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm tình quân dân, chương trình “dệt thảm xanh cho quần đảo bão tố” được triển khai rộng khắp trong toàn quốc. 

Để Trường Sa thêm xanh, từ tháng 4 - 6 hằng năm, Quân chủng Hải quân tổ chức 20-22 chuyến tàu mỗi năm chở thân nhân lính đảo ra Trường Sa. Trên những con tàu ấy ngoài vật chất huấn luyện, sinh hoạt, học tập cho bộ đội, có hàng ngàn cây ăn trái như dừa, chanh, vú sữa đồng hành ra đảo. 

Dưới bàn tay của cán bộ chiến sĩ, cây xanh được trồng khắp triền đảo, trên hầm hào công sự, khu nhà ở, trên đường ra thao trường, bên kho tàng, cầu cảng. Những cây chịu mặn như phong ba trồng quanh mép đảo, những cây thân mềm như chuối, dừa trồng trong lòng đảo. Cùng với những cây thân gỗ cứng, thân gỗ mềm, các loại rau xanh như mồng tơi, muống, cải, dền cũng được trồng khắp các đảo nổi, đảo chìm.

 Để cải thiện bữa ăn cho bộ đội, phong trào tăng gia “nuôi trồng” được “hiện đại hóa” ở các đảo nổi. Đảo Song Tử Tây có đàn bò cả chục con, ở Trường Sa Lớn có đàn lợn cả trăm con; ở đảo chìm nuôi gà, nuôi heo; ở đảo Đá Tây nuôi cá chim trắng, ở Làng chài Núi Le, Tốc Tan nuôi cá thu, cá ó với năng suất chất lượng cao.

Sau 46 năm giải phóng xây dựng và trưởng thành, từ một quần đảo “hoang vu mịt mù khói súng”, Trường Sa bây giờ là một thị tứ giữa ngàn khơi. Cái mới của Trường Sa hôm nay không chỉ những công trình phòng thủ kiên cố đủ sức bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển, mà còn khoác một thảm xanh đầy sức sống giữa biển Đông. 

Mai Thắng

Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533