Pháp luật Cập nhật lúc 16:08:52 17/07/2019  (Lượt xem:  6197 )
Xử lý triệt để tình trạng khai t

Xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Bắc Bình

BTO- Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Bình về tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép, vào chiều 16/07/2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong nêu rõ: Thời gian qua, mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Bắc Bìnhvẫn diễn ra hết sức phức tạp. Trên địa bàn huyện đã diễn ra nhiều vụ việc khai thác khoáng sản trái phép với quy mô lớn, lặp đi lặp lại trong thời gian dài, xem thường pháp luật, tuy nhiên việc phát hiện, xử lý các vụ việc này của chính quyền các cấp huyện Bắc Bình còn bị động, chưa tập trung quyết liệt xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, chưa có biện pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng này. Bên cạnh đó, việc báo cáo tình hình để UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan chỉ đạo, giải quyết chưa kịp thời và đúng quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, nguyên nhân của tình trạng nêu trên chủ yếu là do sự buông lỏng trong quản lý Nhà nước của địa phương. Có trường hợp còn thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát của một bộ phận các cơ quan liên quan và chính quyền cấp xã của huyện Bắc Bình. Bên cạnh đó, các biện pháp xử lý và việc xử lý hành vi vi phạm chưa đảm bảo tính răn đe, không phù hợp với tình hình thực tiễn đang diễn ra trên địa bàn huyện.

Để khắc phục triệt để tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ cấp huyện đến cấp xã phải tiếp tục xem nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép là nhiệm vụ trọng tâm và vào cuộc một cách quyết liệt.

Yêu cầu UBND huyện Bắc Bình tổ chức đánh giá hoạt động quản lý khoáng sản trái phép trong thời gian vừa qua ngay trong tháng 7/2019, qua đó xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm từ cấp huyện, đến cấp phòng ban (bao gồm Công an Huyện, phòng Tài nguyên và môi trường, Tổ kiểm tra liên ngành) và cấp xã đã để xảy ra tình trạng này. Nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/08/2019.

Giao UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn và UBND tất cả các xã trên địa bàn huyện tổng kiểm tra, rà soát các địa điểm khai thác khoáng sản trái phép hoặc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép để lên danh mục vị trí, qua đó có kế hoạch cụ thể giám sát để kiểm tra thường xuyên, đảm bảo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm. Đồng thời tiến hành rà soát các bãi tập kết vật liệu xây dựng. Nếu qua kiểm tra, rà soát, trên địa bàn xã phát sinh mới hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm. Nhiệm vụ này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Bắc Bình báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 10/08/2019.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong lưu ý, trong quá trình xử lý các vụ việc vi phạm, đề nghị UBND huyện Bắc Bình rà soát lại công tác quản lý đất đai, quá trình sử dụng đất không đúng mục đích. Nếu đủ điều kiện, tiến hành xử lý thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm, nhất là trong lĩnh vực khoáng sản.

Rà soát, củng cố hồ sơ các vụ việc vi phạm khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép. Khi phát hiện vụ việc vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đối với từng vụ việc phải được xử lý vi phạm hành chính một cách bài bản, chặt chẽ, đúng người, đúng tội

Yêu cầu UBND huyện Bắc Bình phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời cho các Sở, ngành liên quan và Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về các vụ việc vi phạm trên địa bàn. Hàng tháng, UBND huyện phải có báo cáo về tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sảntrái phép về UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh .

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên có kế hoạch kiểm tra đột xuất các điểm nóng trên địa bàn huyện Bắc Bình để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Lưu ý đối với các vụ việc đã đủ yếu tố và điều kiện theo quy định thì chuyển ngay sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Giao công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, nghiệp vụ tiếp cận các hồ sơ xử lý vi phạm để xem xét, củng cố hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì xử lý hình sự.

Giao Cục thuế tỉnh, Cục quản lý thị trường Bình Thuận thường xuyên kiểm tra các đơn vị khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn huyện Bắc Bình, phải có đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc khoáng sản vật liệu xây dựng theo đúng quy định. Nếu phát hiện có sai phạm phải xử lý nghiêm, kể cả việc đề nghị cấp thẩm quyền thu hồi Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Hữu Tri

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533