Pháp luật Cập nhật lúc 11:12:59 01/10/2020  (Lượt xem:  2658 )
Xử lý dứt điểm tình trạng khai t

Xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép

BTO- Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Bắc Bình, tuy nhiên tình trạng này vẫn xảy ra. Trước tình hình trên, tháng 9/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra việc khai thác cát xây dựng trái phép tại địa bàn xã Sông Bình, huyện Bắc Bình và đã có kết quả báo cáo UBND tỉnh.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Bắc Bình tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trái phép trên địa bàn theo trách nhiệm được quy định. Đặc biệt phải tập trung ở các khu vực như: núi Ếch, núi Lấp, lòng hồ Sông Lũy, huyện Bắc Bình.

Rà soát công tác quản lý đất đai, quá trình sử dụng đất, nhất là các khu vực có khai thác khoáng sản trái phép, kiên quyết tiến hành xử lý thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm. Đối với vụ khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực thôn Tân Hòa, xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bắc Bình tiếp thu ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của một cá nhân về lĩnh vực đất đai, khoáng sản theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Xác minh nguồn gốc đất khu vực khai thác khoáng sản trái phép, kiên quyết tiến hành xử lý thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. UBND tỉnh còn giao Công an tỉnh nghiên cứu các quy định của Bộ Luật hình sự và ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để chỉ đạo Công an huyện Bắc Bình chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc vi phạm của một cá nhân vi phạm theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực thôn Tân Hòa xã Sông Bình huyện Bắc Bình, UBND huyện Bắc Bình cho biết đã giao trách nhiệm cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Công an huyện và UBND xã Sông Bình tổ chức xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý cát, sỏi lòng sông theo trách nhiệm được quy định.

Đối với huyện Bắc Bình sẽ tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm của các ngành chức năng, các địa phương về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản. Đồng thời tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu tại các xã, thị trấn phải trực tiếp phụ trách lĩnh vực khoáng sản, không được giao cho cấp phó. Siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ ban đầu, không để xảy ra điểm nóng.

Đặc biệt là chỉ đạo rà soát các vị trí phù hợp để lập chốt ngăn chặn hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện, nhất là các điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép nhằm xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm, góp phần làm ổn định tình hình, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương…

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết