Pháp luật Cập nhật lúc 09:25:15 25/07/2019  (Lượt xem:  7376 )
Xây công trình trái phép chờ đền

Xây công trình trái phép chờ đền bù

BT- Tình trạng người dân xây nhà, công trình, trồng cây… “hóng” đền bù đường cao tốc Bắc Nam đang diễn ra tại huyện Bắc Bình.

Tường rào của hộ ông Tồn xây dựng trên đất dự án đường cao tốc đi qua.

 “Đón đầu” dự án

Dễ dàng nhận thấy công trình tường rào kiên cố, vườn xoài, chuối “cao tốc” đứng sừng sững khi đến thôn Tân Hòa, xã Sông Bình, khu vực đường cao tốc Bắc Nam đi qua. Công trình tường rào của hộ ông Hồ Công Tồn xây dựng trong tim tuyến đường cao tốc với chiều dài khoảng 250m, chiều cao chừng 3m. Bên ngoài tường rào là cả ngàn cây chuối, cây dừa được trồng cách đây chưa lâu nhằm đón chờ đền bù. Qua tìm hiểu được biết, mặc dù UBND xã đã làm việc và có quyết định xử phạt hành vi tự ý xây dựng tường rào trên đất nông nghiệp. Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp (chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 ha) từ tháng 4/2019. Sau khi kiểm tra buộc hộ ông Tồn khôi phục hiện trạng nhưng ông không chấp hành. Ông Lê Trường Long - Chủ tịch UBND xã Sông Bình cho hay: “Ông Tồn viện lý do cho rằng xây dựng tường rào bảo vệ tài sản trên đất nằm trong dự án và ngoài hành lang dự án, khi xây dựng trên diện tích đất nhà ông chưa giao mốc giải phóng mặt bằng (GPMB)”. Dự án đường cao tốc đi qua địa bàn xã Sông Bình với chiều dài 11,7 km với tổng diện tích thu hồi 814.899,1 m2, trong đó, hộ ông Hồ Công Tồn có diện tích đền bù là 35.421 m2.

Tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết qua địa bàn huyện Bắc Bình dài 42,4 km thuộc 7 xã. Thực trạng trồng cây lâu năm, xây dựng công trình trái phép trên đất dự án còn diễn ra ở xã Bình Tân, Phan Hòa. Trước đó không hề có cây hay công trình dân dụng nào, tuy nhiên, đến nay vườn xoài, công trình mới xây dựng xuất hiện bao vây cọc GPMB trong phạm vi đất giải tỏa bao gồm: mốc T23, T33 và T43. Tại Km151 của xã Phan Hòa cũng có nhiều công trình và cây trồng mới mọc lên. UBND xã Phan Hòa cho biết, địa phương này đang xử lý 4 hồ sơ liên quan đến việc có dấu hiệu trồng cây, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi tuyến cao tốc. Sau khi phát hiện, cán bộ địa chính xã đã lập biên bản và đang tiếp tục xử lý. Tuy nhiên, việc ngăn chặn tình trạng trồng cây lâu năm trên phạm vi tuyến cao tốc đang gặp nhiều khó khăn. Đa số người dân viện lý do thời điểm họ trồng chưa có thông báo thu hồi đất, do vậy người dân vẫn còn quyền sở hữu và có thể trồng cây trên đất canh tác của mình. Điều này cũng gây khó khăn cho quá trình kiểm đếm, đền bù sau này.

Dừa và chuối trồng đón đầu dự án.

 Người dân cần hợp tác vì sự phát triển chung

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam là một công trình giao thông huyết mạch của quốc gia, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và lưu thông hàng hóa, vấn đề vận tải của đất nước... Đối với tỉnh Bình Thuận, dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, giao thông đối ngoại. Tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để Bình Thuận phát triển mạnh, đặc biệt là về du lịch. Việc chen lấn, bám víu vào dự án bằng cách trồng cây, xây dựng công trình trên vùng quy hoạch, giải phóng mặt bằng của một số người dân gây khó dễ cho việc tạo mặt bằng sạch tiến tới đầu tư thi công dự án, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các đơn vị đầu tư…

Trước những vi phạm này, huyện Bắc Bình cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền sâu rộng từ chính quyền đến các đoàn thể cùng vào cuộc giải thích cho bà con hiểu tầm quan trọng dự án, chính sách quy định đền bù của Nhà nước. Nhà nước đã xây dựng kế hoạch và có phương án đền bù hỗ trợ bà con sau khi lấy đất làm đường, phía người dân cần hợp tác vì sự phát triển chung. Điện, đường, trường, trạm là những công trình trọng điểm quốc gia, người dân không nên vì cái lợi trước mắt, cá nhân mà phá hỏng dự án, lại càng không được biến dự án thành cơ hội để “đục nước béo cò”. Cùng với đó, cần xử lý nghiêm tránh việc trục lợi, xây dựng nhà, công trình “đón đầu” dự án, tránh lan rộng sang các địa phương khác.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
Kiểm tra giám sát việc nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh

BT- Một số hộ dân ở khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Công ty TNHH Tuấn Tâm đã nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh tại khu vực phường Phước Hội có nguy cơ làm sạt lở bờ sông và sập nhà cửa của nhân dân ở 2 bên bờ sông. Đề nghị các ngành chức năng cần kiểm tra khảo sát thực tế để dự án nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh có tính khả thi hơn.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết