Pháp luật Cập nhật lúc 17:31:54 07/11/2019  (Lượt xem:  3611 )
Xác minh vụ rừng phòng hộ Sông M

Xác minh vụ rừng phòng hộ Sông Móng – KAPÉT bị tàn phá: Nội dung báo phản ánh là có cơ sở

 BTO- Sau khi Báo Bình Thuận phản ánh tình trạng rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét bị phá, mới đây Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã thành lập Tổ công tác gồm: Lãnh đạo Chi cục và trưởng các phòng có liên quan; lãnh đạo và chuyên viên của Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét, phóng viên Báo Bình Thuận,... đi thực địa kiểm tra, xác minh hiện trường theo phản ánh của báo.

Sau khi đi thực địa Tổ công tác họp để làm rõ vấn đề báo nêu.

Nội dung kiểm tra, xác minh nhiều vấn đề, trong đó có liên quan đến việc cây rừng bị chặt phá?, việc quản lý khai thác lâm sản phụ của rừng có chặt chẽ?, đường vào rừng có bị phá nát?.

Sau một ngày làm việc tích cực, Tổ công tác đã tiến hành họp tại Hội trường trụ sở UBND xã Mỹ Thạnh để làm rõ vấn đề. Kết quả Tổ công tác xác định phần lớn những gì báo phản ánh là có cơ sở.

Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hồ Thiện Đang cho biết: Qua xác minh đối chiếu với những gì báo phản ánh là có thật trên tất cả các nội dung có liên quan. Việc khai thác lâm sản phụ của rừng chưa quản lý chặt chẽ, kịp thời còn để xảy ra tình trạng khai thác chưa đúng quy định và mâu thuẫn giữa hộ giao khoán bảo vệ rừng với lao động của chủ khai thác lâm sản phụ được cấp phép; cây rừng bị chặt hạ nhỏ lẻ, còn có dấu hiệu tiếp tục chặt phá; đường vào rừng bị xe của chủ khai thác lâm sản phụ làm hư hỏng,... Đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét tiếp thu phản ánh và phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Mỹ Thạnh quản lý chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Trần Ngọc Quảng đề nghị với tổ công tác cho dừng ngay việc khai thác lâm sản phụ. Vấn đề này thực sự là vấn đề bức xúc của xã không chỉ hiện nay mà trong nhiều năm qua, dù đã phản ánh ở các cuộc tiếp xúc cử tri các cấp nhiều lần nhưng không được giải quyết. Nên dừng khai thác để tre, le còn tái sinh và tạo ra măng tăng nguồn thu nhập cho đồng bào. Ông cũng thẳng thắn thừa nhận, thời gian qua việc quản lý rừng ở đây còn chủ quan; rừng thì rộng, song lực lượng bảo vệ mỏng, “lâm tặc” cứ canh chừng anh em để lén lút vào khai thác.

 Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết