Pháp luật Cập nhật lúc 17:31:54 07/11/2019  (Lượt xem:  2629 )
Xác minh vụ rừng phòng hộ Sông M

Xác minh vụ rừng phòng hộ Sông Móng – KAPÉT bị tàn phá: Nội dung báo phản ánh là có cơ sở

 BTO- Sau khi Báo Bình Thuận phản ánh tình trạng rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét bị phá, mới đây Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã thành lập Tổ công tác gồm: Lãnh đạo Chi cục và trưởng các phòng có liên quan; lãnh đạo và chuyên viên của Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét, phóng viên Báo Bình Thuận,... đi thực địa kiểm tra, xác minh hiện trường theo phản ánh của báo.

Sau khi đi thực địa Tổ công tác họp để làm rõ vấn đề báo nêu.

Nội dung kiểm tra, xác minh nhiều vấn đề, trong đó có liên quan đến việc cây rừng bị chặt phá?, việc quản lý khai thác lâm sản phụ của rừng có chặt chẽ?, đường vào rừng có bị phá nát?.

Sau một ngày làm việc tích cực, Tổ công tác đã tiến hành họp tại Hội trường trụ sở UBND xã Mỹ Thạnh để làm rõ vấn đề. Kết quả Tổ công tác xác định phần lớn những gì báo phản ánh là có cơ sở.

Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hồ Thiện Đang cho biết: Qua xác minh đối chiếu với những gì báo phản ánh là có thật trên tất cả các nội dung có liên quan. Việc khai thác lâm sản phụ của rừng chưa quản lý chặt chẽ, kịp thời còn để xảy ra tình trạng khai thác chưa đúng quy định và mâu thuẫn giữa hộ giao khoán bảo vệ rừng với lao động của chủ khai thác lâm sản phụ được cấp phép; cây rừng bị chặt hạ nhỏ lẻ, còn có dấu hiệu tiếp tục chặt phá; đường vào rừng bị xe của chủ khai thác lâm sản phụ làm hư hỏng,... Đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét tiếp thu phản ánh và phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Mỹ Thạnh quản lý chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Trần Ngọc Quảng đề nghị với tổ công tác cho dừng ngay việc khai thác lâm sản phụ. Vấn đề này thực sự là vấn đề bức xúc của xã không chỉ hiện nay mà trong nhiều năm qua, dù đã phản ánh ở các cuộc tiếp xúc cử tri các cấp nhiều lần nhưng không được giải quyết. Nên dừng khai thác để tre, le còn tái sinh và tạo ra măng tăng nguồn thu nhập cho đồng bào. Ông cũng thẳng thắn thừa nhận, thời gian qua việc quản lý rừng ở đây còn chủ quan; rừng thì rộng, song lực lượng bảo vệ mỏng, “lâm tặc” cứ canh chừng anh em để lén lút vào khai thác.

 Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533