Pháp luật Cập nhật lúc 10:29:30 27/05/2020  (Lượt xem:  12048 )
Xác định người tổ chức đốt phá n

Xác định người tổ chức đốt phá núi Voi

>> Đốt phá thảm cây trên núi Voi

BTO- Ông Đặng Hoàng Hạnh, 48 tuổi, quê Bình Phước là người đã thuê nhân công đốt phá cây cối tự nhiên trên núi Voi (Hàm Tân).

Ngày 26/5, ông Đặng Thành Công, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Nghĩa cho biết ông Hạnh là chủ lán trại nằm dưới chân núi. UBND thị trấn đã mời ông Hạnh đến trụ sở làm việc, khai báo thông tin vụ việc.

Lán trại của ông Đặng Hoàng Hạnh nằm dưới chân núi Voi. Ảnh: Nguyễn Quốc

Tháng 10/2019, ông Hạnh từ Bình Phước về khu vực núi Voi mua 4,7 đất sản xuất của 3 hộ dân ở khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, nằm dưới chân núi. Thấy đất trên núi còn nhiều, tháng 3 vừa qua, ông đã thuê một nhóm người ngoài tỉnh đến cưa chặt cây, phát dọn, chiếm đất công trên núi để trồng tràm.

Trong biên bản làm việc, ông Hạnh đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. UBND thị trấn Tân Nghĩa yêu cầu ông không được tiếp tục tác động vào hiện trường, phải giữ nguyên hiện trạng chờ cơ quan chức năng điều tra, xem xét, xử lý.

Trước mắt, thị trấn Tân Nghĩa kiến nghị UBND huyện Hàm Tân và cấp cao hơn xem xét xử lý vi phạm hành chính, đồng thời buộc ông Hạnh trả lại 4,8 ha đất đốt phá lấn chiếm trên núi Voi, khắc phục hậu quả bằng cách trồng lại cây bạch đàn thay thế cây rừng tự nhiên đã bị cưa chặt.

Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận kiểm tra hiện trạng núi Voi hôm 20/5. Ảnh: Nguyễn Quốc

Hôm 20/5, Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận và các cơ quan chức năng huyện Hàm Tân đã tiến hành kiểm tra thực địa sau báo chí phản ánh núi Voi bị đốt phá suốt cả tháng qua. Lực lượng chức năng xác định diện tích núi đã bị đốt phá là hơn 4,8 ha. Các lán tre lồ ô và hàng loạt cây gỗ tự nhiên (vong đồng, cà na…) bị cưa ngã còn nằm tại hiện trường. Hơn 2/3 diện tích trong số đó đã bị đốt sạch.

Ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận nhận định, tình trạng đốt phá tại đây là nghiêm trọng và phức tạp, đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, xử lý nghiêm đối tượng phá hoại tài sản nhà nước (cây tự nhiên có nguồn gốc rừng tự nhiên).

“Cơ quan điều qua vào cuộc mới đủ sức răn đe, ngăn chặn, nếu không các đối tượng sẽ tiếp tục đốt phá, lấn qua cả bên xã Tân Hà”, ông Hiếu nói.

Núi Voi đã bị đốt phá suốt cả tháng qua. Ảnh: Nguyễn Quốc.

Núi Voi, còn gọi là núi Nhọn, trước đây là rừng tự nhiên thuộc quản lý của Lâm trường Hàm Tân. Năm 2011, UBND tỉnh Bình Thuận đã đưa khu vực Núi Voi ra khỏi quy hoạch ba loại rừng theo quyết định 714. Hiện nay, đất công trên ngọn núi này và cây cối có nguồn gốc rừng tự nhiên thuộc trách nhiệm quản lý của UBND thị trấn Tân Nghĩa.

Nguyễn Quốc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết