Pháp luật Cập nhật lúc 08:34:55 23/10/2019  (Lượt xem:  1490 )
Vụ xô xát vì tranh chấp đất đai

Vụ xô xát vì tranh chấp đất đai ở Tiến Thành: Phạt hành chính mỗi người 2,5 triệu đồng

BT- Sau khi mời cả hai bên về trụ sở công an làm việc, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành ra quyết định xử phạt hành chính vi phạm trật tự công cộng với hành vi “xâm hại sức khỏe của người khác”, đối với 5 người trong vụ xô xát, mỗi người 2,5 triệu đồng.

Như tin đã đưa, vào trưa ngày 10/10 tại thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) xảy ra vụ xô xát liên quan đến diện tích đất khoảng 900m2 giữa gia đình bà Trần Thị Giỏi (trực tiếp con trai bà là ông Nguyễn Văn Chín), thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành và ông Vũ Văn Công (quận Bình Thạnh. TP. HCM) cùng nhóm thợ đang thi công tường rào trên đất. Vụ xô xát khiến 1 người thợ bị thương và 3 người nhà của ông Chín bị trói, gây mất trật tự địa phương.

Công an xã Tiến Thành đã mời hai bên về trụ sở làm việc, qua lời khai, tang vật chứng cũng như chứng kiến tại hiện trường vụ việc, Công an xã đề nghị Chủ tịch UBND xã Tiến Thành xử phạt hành chính theo luật định, đối với những người vi phạm. Theo đó, 5 người trong vụ xô xát gồm bà Nguyễn Thị H (bên gia đình ông Chín) và 4 người thợ của ông Công (ông Trần Văn B, Trần Văn N, Lê Hùng C và Dương Minh H) đã bị phạt hành chính, mỗi người 2,5 triệu đồng. Hành vi của 5 người liên quan trực tiếp đến việc đánh và trói người trái phép.

Được biết, vụ tranh chấp đất giữa gia đình ông Chín và ông Công đã xảy ra nhiều lần. Gia đình ông Chín cho rằng, nguồn gốc đất này là của nhà ông (cho bà Phạm Thị Lèo – người hàng xóm mượn ở vào năm 1994 đến năm 2001 bà này trả, chuyển đi nơi khác sinh sống, sau đó gia đình ông Chín phát hiện đã bán qua tay nhiều người) nên không ai được tác động trên đất, trong khi ông Công đã mua lại diện tích đất này từ người khác có sổ đỏ hợp pháp. Cứ mỗi lần ông Công đến dọn rác, xây dựng... thì bị gia đình ông Chín ngăn cản. Ngày 31/8 và 3/9 trước khi xảy ra vụ việc trên, ông Công thuê người đến dọn rác khu đất đã bị gia đình ông Chín ngăn cản... Công an cũng đã mời hai bên lên làm việc và xử lý theo quy định, yêu cầu cam kết đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn nếu hai bên có tranh chấp đất thì gửi đơn đến các cơ quan có liên quan giải quyết. Hiện cả hai bên đã có đơn yêu cầu giải quyết gửi đến các ngành chức năng.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533