Pháp luật Cập nhật lúc 08:34:55 23/10/2019  (Lượt xem:  1651 )
Vụ xô xát vì tranh chấp đất đai

Vụ xô xát vì tranh chấp đất đai ở Tiến Thành: Phạt hành chính mỗi người 2,5 triệu đồng

BT- Sau khi mời cả hai bên về trụ sở công an làm việc, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành ra quyết định xử phạt hành chính vi phạm trật tự công cộng với hành vi “xâm hại sức khỏe của người khác”, đối với 5 người trong vụ xô xát, mỗi người 2,5 triệu đồng.

Như tin đã đưa, vào trưa ngày 10/10 tại thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) xảy ra vụ xô xát liên quan đến diện tích đất khoảng 900m2 giữa gia đình bà Trần Thị Giỏi (trực tiếp con trai bà là ông Nguyễn Văn Chín), thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành và ông Vũ Văn Công (quận Bình Thạnh. TP. HCM) cùng nhóm thợ đang thi công tường rào trên đất. Vụ xô xát khiến 1 người thợ bị thương và 3 người nhà của ông Chín bị trói, gây mất trật tự địa phương.

Công an xã Tiến Thành đã mời hai bên về trụ sở làm việc, qua lời khai, tang vật chứng cũng như chứng kiến tại hiện trường vụ việc, Công an xã đề nghị Chủ tịch UBND xã Tiến Thành xử phạt hành chính theo luật định, đối với những người vi phạm. Theo đó, 5 người trong vụ xô xát gồm bà Nguyễn Thị H (bên gia đình ông Chín) và 4 người thợ của ông Công (ông Trần Văn B, Trần Văn N, Lê Hùng C và Dương Minh H) đã bị phạt hành chính, mỗi người 2,5 triệu đồng. Hành vi của 5 người liên quan trực tiếp đến việc đánh và trói người trái phép.

Được biết, vụ tranh chấp đất giữa gia đình ông Chín và ông Công đã xảy ra nhiều lần. Gia đình ông Chín cho rằng, nguồn gốc đất này là của nhà ông (cho bà Phạm Thị Lèo – người hàng xóm mượn ở vào năm 1994 đến năm 2001 bà này trả, chuyển đi nơi khác sinh sống, sau đó gia đình ông Chín phát hiện đã bán qua tay nhiều người) nên không ai được tác động trên đất, trong khi ông Công đã mua lại diện tích đất này từ người khác có sổ đỏ hợp pháp. Cứ mỗi lần ông Công đến dọn rác, xây dựng... thì bị gia đình ông Chín ngăn cản. Ngày 31/8 và 3/9 trước khi xảy ra vụ việc trên, ông Công thuê người đến dọn rác khu đất đã bị gia đình ông Chín ngăn cản... Công an cũng đã mời hai bên lên làm việc và xử lý theo quy định, yêu cầu cam kết đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn nếu hai bên có tranh chấp đất thì gửi đơn đến các cơ quan có liên quan giải quyết. Hiện cả hai bên đã có đơn yêu cầu giải quyết gửi đến các ngành chức năng.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết