Pháp luật Cập nhật lúc 09:44:49 31/10/2019  (Lượt xem:  3325 )

Vụ “hô biến” heo nái thành thịt bò: Mẫu thịt xét nghiệm nhiễm vi rút dịch tả heo châu Phi

* Xem xétxử lý hình sự

BTO- Liên quan đến vụ Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Công an TP. Phan Thiết, Công an Hàm Thuận Nam phá đường dây chế biến, tiêu thụ thịt heo nái thành thịt bò, do Nguyễn Đình Tân (SN 1982, ngụ thôn Dân Phú, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam) làm chủ. Ngày 31/10, tin từ cơ quan chức năng cho biết, qua kiểm nghiệm mẫu thịt lấy từ sạp và tại nhà của Tân, đã cho kết quả nhiều sai phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và dịch bệnh.

Cảnh sát môi trường kiểm tra cơ sở kinh doanh của Nguyễn Đình Tân.

Theo đó, qua gửi mẫu đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Bình Thuận và Chi cục Thú yvùng VI  - Cục Thú y, đã cho kết quả mẫu thịt dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Ngoài ra, các chỉ số không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ mẫu thịt của cơ sở này, hầu hết đều vượt chỉ số cho phép ở mức cao, trong đó nhiều chỉ số vượt hơn cả ngàn lần. Điều đáng nói  trong đó có các loại vi rút với các chỉ số vượt cao là nguyên nhân trực tiếp gây ngộ độc thực phẩm, nếu ăn phải.

Kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi cho thấy, tại thời điểm trước đây dịch bệnh này diễn ra, Tân đã thu mua thịt heo trôi nổi ngoài tỉnh bị nhiễm bệnh về để dự trữ, tiêu thụ.

Kết quả xác minh ban đầucũng cho thấy, nguồn thịt từ cơ sở của Tân không chỉ bán lẻ tiêu dùng hàng ngày tại khu vực chợ Phan Thiết, mà còn cung cấp cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới.

Tủ cấp đông dự trữ thịt để tiêu thụ.

Liên quan đến hành vi kinh doanh mất vệ sinh an toàn thực phẩm của Tân, hiện nay các cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như chúng tôi phản ánh, sau một thời gian dài theo dõi, sáng ngày 13/10, công an đã bất ngờ kiểm tra địa điểm kinh doanh thịt heo của Tân tại đường Ngô Sĩ Liên, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết.

Kiểm tra nơi ở của Tân tại xã Hàm Kiệm, công an còn phát hiện hàng trăm kilôgam thịt heo nái già cấp đông chứa trong 2 tủ đông và các hóa chất, dụng cụ liên quan dùng để chế biến thịt heo thành thịt bò.

Số thịt được Tân bày bán và cấp đông tại nhà có dấu hiệu chảy nhớt, ôi thiu, bốc mùi nồng nặc. Qua đấu tranh, Tân khai nhận số thịt heo này là heo nái già được mua từ Đồng Nai (gửi ra Bình Thuận bằng xe khách). Sau đó Tân dùng huyết bò và pha thêm hóa chất hương bò sơ chế, để đem ra chợ bán, lừa khách hàng là thịt bò.

P.Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533