Pháp luật Cập nhật lúc 09:44:49 31/10/2019  (Lượt xem:  7468 )

Vụ “hô biến” heo nái thành thịt bò: Mẫu thịt xét nghiệm nhiễm vi rút dịch tả heo châu Phi

* Xem xétxử lý hình sự

BTO- Liên quan đến vụ Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Công an TP. Phan Thiết, Công an Hàm Thuận Nam phá đường dây chế biến, tiêu thụ thịt heo nái thành thịt bò, do Nguyễn Đình Tân (SN 1982, ngụ thôn Dân Phú, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam) làm chủ. Ngày 31/10, tin từ cơ quan chức năng cho biết, qua kiểm nghiệm mẫu thịt lấy từ sạp và tại nhà của Tân, đã cho kết quả nhiều sai phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và dịch bệnh.

Cảnh sát môi trường kiểm tra cơ sở kinh doanh của Nguyễn Đình Tân.

Theo đó, qua gửi mẫu đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Bình Thuận và Chi cục Thú yvùng VI  - Cục Thú y, đã cho kết quả mẫu thịt dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Ngoài ra, các chỉ số không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ mẫu thịt của cơ sở này, hầu hết đều vượt chỉ số cho phép ở mức cao, trong đó nhiều chỉ số vượt hơn cả ngàn lần. Điều đáng nói  trong đó có các loại vi rút với các chỉ số vượt cao là nguyên nhân trực tiếp gây ngộ độc thực phẩm, nếu ăn phải.

Kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi cho thấy, tại thời điểm trước đây dịch bệnh này diễn ra, Tân đã thu mua thịt heo trôi nổi ngoài tỉnh bị nhiễm bệnh về để dự trữ, tiêu thụ.

Kết quả xác minh ban đầucũng cho thấy, nguồn thịt từ cơ sở của Tân không chỉ bán lẻ tiêu dùng hàng ngày tại khu vực chợ Phan Thiết, mà còn cung cấp cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới.

Tủ cấp đông dự trữ thịt để tiêu thụ.

Liên quan đến hành vi kinh doanh mất vệ sinh an toàn thực phẩm của Tân, hiện nay các cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như chúng tôi phản ánh, sau một thời gian dài theo dõi, sáng ngày 13/10, công an đã bất ngờ kiểm tra địa điểm kinh doanh thịt heo của Tân tại đường Ngô Sĩ Liên, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết.

Kiểm tra nơi ở của Tân tại xã Hàm Kiệm, công an còn phát hiện hàng trăm kilôgam thịt heo nái già cấp đông chứa trong 2 tủ đông và các hóa chất, dụng cụ liên quan dùng để chế biến thịt heo thành thịt bò.

Số thịt được Tân bày bán và cấp đông tại nhà có dấu hiệu chảy nhớt, ôi thiu, bốc mùi nồng nặc. Qua đấu tranh, Tân khai nhận số thịt heo này là heo nái già được mua từ Đồng Nai (gửi ra Bình Thuận bằng xe khách). Sau đó Tân dùng huyết bò và pha thêm hóa chất hương bò sơ chế, để đem ra chợ bán, lừa khách hàng là thịt bò.

P.Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn ở một ngã ba

BT- Tại khu vực ngã 3 giao nhau giữa đường Nguyễn Thông và đường Võ Dân (thuộc khu vực phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) có mật độ phương tiện giao thông lưu thông khá lớn. Người dân tại đây mong muốn cơ quan chức năng lắp đặt một hệ thống đèn điều khiển giao thông, thay vì đèn tín hiệu cảnh báo giao thông để giảm nguy cơ có thể xảy ra tai nạn.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết