Pháp luật Cập nhật lúc 09:04:35 19/07/2019  (Lượt xem:  1268 )
Tuyên truyền an toàn giao thông

Tuyên truyền an toàn giao thông cho công nhân viên chức và người lao động

BT- Tai nạn giao thông (TNGT) không chỉ gây thiệt hại về của cải, tài sản mà còn ảnh hưởng nặng nề về thể xác và tinh thần. Xác định điều này nên ngay từ đầu năm Liên đoàn Lao động tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) bằng nhiều hình thức, gắn với việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Trong đó nội dung quy định về việc chấp hành luật giao thông đối với cán bộ, CNVCLĐ là một trong những tiêu chí quan trọng. Cùng với đó phối hợp chặt chẽ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa khi tham gia thông.

Trung tá Trần Văn Hà tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho công nhân khu công nghiệp.

Mới đây là buổi nói chuyện với hơn 400 CNLĐ thuộc Khu công nghiệp Phan Thiết. Trung tá Trần Văn Hà- Đội phó phụ trách Đội tuyên truyền - xử lý vi phạm Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 196 vụ TNGT làm 118 người chết và 140 người bị thương, trong đó 137 vụ tai nạn do mô tô, xe gắn máy. Tuy số vụ giảm so cùng kỳ, nhưng mức giảm không đáng kể. Đặc biệt qua hệ thống camera giám sát phát hiện nhiều công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên vi phạm các lỗi chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn, chở quá số người quy định, đi ngược chiều… Bởi vậy trong các buổi tuyên truyền, Phòng Cảnh sát giao thông thường lồng ghép những clip về lỗi vi phạm thường gặp, nỗi đau đằng sau các vụ tai nạn giao thông, kết hợp giao lưu, câu hỏi, đưa ra tình huống. Qua đó giúp mọi người hiểu thêm những nội dung, quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhất là mối nguy hiểm của việc lạm dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Việc vi phạm về tốc độ cũng như nhắn tin, gọi điện thoại trong khi lái xe, chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không đi đúng phần đường, làn đường quy định. Đồng thời lưu ý mỗi công nhân lao động phải cẩn thận, bình tĩnh khi tham gia giao thông, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật nhằm bảo vệ an toàn cho mình và mọi người.

Thời gian chỉ vỏn vẹn chưa đầy 2 giờ đồng hồ, nhưng theo đánh giá của các công nhân: Dù bỏ mất một buổi công lao động là mất đi một khoản thu nhập nhưng bù lại họ rất mừng vì được bổ sung các kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn. Đồng thời tự nhắc nhở bản thân phải hết sức cẩn thận, chạy đúng tốc độ, chú ý quan sát để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, tránh gây tổn thương cho bản thân và người khác.

Để công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật ATGT trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn, theo Liên đoàn Lao động tỉnh, các cấp công đoàn phải đa dạng hình thức tuyên truyền và nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả. Dự kiến vào tháng 10 tới sẽ tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP. Phan Thiết cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu pháp luật về TTATGT. Từ đó đưa nhiều thông tin về ATGT đến với người lao động, xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533