Pháp luật Cập nhật lúc 09:32:46 10/01/2019  (Lượt xem:  6321 )
Tuy Phong

Tuy Phong: “Tín dụng đen” vẫn còn diễn biến phức tạp

BT- Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng vay nóng – “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ tại các địa phương.  Song thực tế, tình trạng vay nóng vẫn khó kiểm soát, người vay tiền có nhiều lý do, vì vậy tín dụng đen tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phan Rí Cửa – một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến tín dụng đen.

Thời gian qua, Tuy Phong được xem là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến tín dụng đen. Từ vụ con nợ nghi tự tử vì lãi suất cắt cổ đến những vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến vay nóng đã bị cơ quan chức năng truy tố. Mới đây nhất, Công an huyện đã cho dựng lại hiện trường liên quan đến vụ anh Phạm Thế Dũng (thị trấn Liên Hương) bị nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ở Liên Hương  bắt cóc đến xã Vĩnh Tân đánh phải nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, Công an huyện còn xử phạt chủ nhà nghỉ Công Danh 2 (xã Hòa Minh) vì đã cho nhóm đối tượng thuê 3 năm nay để hoạt động cho vay nặng lãi. Qua các vụ việc, cho thấy mặc dù ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn phức tạp.

Theo Công an huyện Tuy Phong, toàn huyện hiện có 2 băng nhóm và 23 đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Trong đó có 18 đối tượng là người Hải Phòng, còn lại là người ngoài tỉnh. Ngoài ra, Công an huyện còn phát hiện thêm 48 đối tượng là người địa phương đang hoạt động tín dụng đen, nhằm thu lợi bất chính. Công an huyện đã tiếp nhận, thụ lý, khởi tố, điều tra 2 vụ/3 đối tượng cho vay nặng lãi có hành vi gây thương tích và bắt giữ người trái phép. Qua kiểm tra, đã phát hiện và thu giữ 9.800 tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp, 61 hồ sơ cho vay trả góp dưới danh nghĩa hợp đồng mua xe, 6 sổ hộ khẩu, 7 CMND và 2 giấy phép lái xe của những người vay tiền. Ngoài ra, còn xử phạt hành chính 7 đối tượng, với số tiền 4,2 triệu đồng; tiến hành gọi hỏi, giáo dục, răn đe, cảnh cáo 15 đối tượng. Dưới sự tập trung đấu tranh quyết liệt của Công an huyện, qua kiểm tra các đối tượng (chủ yếu là ở ngoài địa phương) và xử lý hành chính, hiện nay các đối tượng không còn cư trú tại địa phương. Công an huyện đang phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án huyện khẩn trương điều tra, đưa ra xét xử công khai các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, nhằm kịp thời thông tin, răn đe, cảnh cáo, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng này, UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch để tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, xử lý các hành vi có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đồng thời thành lập tổ công tác chuyên tiếp nhận, xác minh, thụ lý, điều tra các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng “tín dụng đen”, lãnh đạo Công an huyện cho rằng, Trung ương cần rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay, đòi nợ thuê, kịp thời bổ sung, sửa chữa và phải có chế tài hợp lý hơn để xử lý nghiêm các đối tượng, vì hiện nay, qua thực tế đấu tranh còn vướng nhiều quy định của pháp luật nên rất khó xử lý.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533