Pháp luật Cập nhật lúc 09:32:46 10/01/2019  (Lượt xem:  4685 )
Tuy Phong

Tuy Phong: “Tín dụng đen” vẫn còn diễn biến phức tạp

BT- Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng vay nóng – “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ tại các địa phương.  Song thực tế, tình trạng vay nóng vẫn khó kiểm soát, người vay tiền có nhiều lý do, vì vậy tín dụng đen tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phan Rí Cửa – một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến tín dụng đen.

Thời gian qua, Tuy Phong được xem là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến tín dụng đen. Từ vụ con nợ nghi tự tử vì lãi suất cắt cổ đến những vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến vay nóng đã bị cơ quan chức năng truy tố. Mới đây nhất, Công an huyện đã cho dựng lại hiện trường liên quan đến vụ anh Phạm Thế Dũng (thị trấn Liên Hương) bị nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ở Liên Hương  bắt cóc đến xã Vĩnh Tân đánh phải nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, Công an huyện còn xử phạt chủ nhà nghỉ Công Danh 2 (xã Hòa Minh) vì đã cho nhóm đối tượng thuê 3 năm nay để hoạt động cho vay nặng lãi. Qua các vụ việc, cho thấy mặc dù ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn phức tạp.

Theo Công an huyện Tuy Phong, toàn huyện hiện có 2 băng nhóm và 23 đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Trong đó có 18 đối tượng là người Hải Phòng, còn lại là người ngoài tỉnh. Ngoài ra, Công an huyện còn phát hiện thêm 48 đối tượng là người địa phương đang hoạt động tín dụng đen, nhằm thu lợi bất chính. Công an huyện đã tiếp nhận, thụ lý, khởi tố, điều tra 2 vụ/3 đối tượng cho vay nặng lãi có hành vi gây thương tích và bắt giữ người trái phép. Qua kiểm tra, đã phát hiện và thu giữ 9.800 tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp, 61 hồ sơ cho vay trả góp dưới danh nghĩa hợp đồng mua xe, 6 sổ hộ khẩu, 7 CMND và 2 giấy phép lái xe của những người vay tiền. Ngoài ra, còn xử phạt hành chính 7 đối tượng, với số tiền 4,2 triệu đồng; tiến hành gọi hỏi, giáo dục, răn đe, cảnh cáo 15 đối tượng. Dưới sự tập trung đấu tranh quyết liệt của Công an huyện, qua kiểm tra các đối tượng (chủ yếu là ở ngoài địa phương) và xử lý hành chính, hiện nay các đối tượng không còn cư trú tại địa phương. Công an huyện đang phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án huyện khẩn trương điều tra, đưa ra xét xử công khai các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, nhằm kịp thời thông tin, răn đe, cảnh cáo, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng này, UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch để tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, xử lý các hành vi có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đồng thời thành lập tổ công tác chuyên tiếp nhận, xác minh, thụ lý, điều tra các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng “tín dụng đen”, lãnh đạo Công an huyện cho rằng, Trung ương cần rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay, đòi nợ thuê, kịp thời bổ sung, sửa chữa và phải có chế tài hợp lý hơn để xử lý nghiêm các đối tượng, vì hiện nay, qua thực tế đấu tranh còn vướng nhiều quy định của pháp luật nên rất khó xử lý.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533