Pháp luật Cập nhật lúc 09:32:46 10/01/2019  (Lượt xem:  5658 )
Tuy Phong

Tuy Phong: “Tín dụng đen” vẫn còn diễn biến phức tạp

BT- Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng vay nóng – “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ tại các địa phương.  Song thực tế, tình trạng vay nóng vẫn khó kiểm soát, người vay tiền có nhiều lý do, vì vậy tín dụng đen tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phan Rí Cửa – một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến tín dụng đen.

Thời gian qua, Tuy Phong được xem là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến tín dụng đen. Từ vụ con nợ nghi tự tử vì lãi suất cắt cổ đến những vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến vay nóng đã bị cơ quan chức năng truy tố. Mới đây nhất, Công an huyện đã cho dựng lại hiện trường liên quan đến vụ anh Phạm Thế Dũng (thị trấn Liên Hương) bị nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ở Liên Hương  bắt cóc đến xã Vĩnh Tân đánh phải nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, Công an huyện còn xử phạt chủ nhà nghỉ Công Danh 2 (xã Hòa Minh) vì đã cho nhóm đối tượng thuê 3 năm nay để hoạt động cho vay nặng lãi. Qua các vụ việc, cho thấy mặc dù ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn phức tạp.

Theo Công an huyện Tuy Phong, toàn huyện hiện có 2 băng nhóm và 23 đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Trong đó có 18 đối tượng là người Hải Phòng, còn lại là người ngoài tỉnh. Ngoài ra, Công an huyện còn phát hiện thêm 48 đối tượng là người địa phương đang hoạt động tín dụng đen, nhằm thu lợi bất chính. Công an huyện đã tiếp nhận, thụ lý, khởi tố, điều tra 2 vụ/3 đối tượng cho vay nặng lãi có hành vi gây thương tích và bắt giữ người trái phép. Qua kiểm tra, đã phát hiện và thu giữ 9.800 tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp, 61 hồ sơ cho vay trả góp dưới danh nghĩa hợp đồng mua xe, 6 sổ hộ khẩu, 7 CMND và 2 giấy phép lái xe của những người vay tiền. Ngoài ra, còn xử phạt hành chính 7 đối tượng, với số tiền 4,2 triệu đồng; tiến hành gọi hỏi, giáo dục, răn đe, cảnh cáo 15 đối tượng. Dưới sự tập trung đấu tranh quyết liệt của Công an huyện, qua kiểm tra các đối tượng (chủ yếu là ở ngoài địa phương) và xử lý hành chính, hiện nay các đối tượng không còn cư trú tại địa phương. Công an huyện đang phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án huyện khẩn trương điều tra, đưa ra xét xử công khai các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, nhằm kịp thời thông tin, răn đe, cảnh cáo, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng này, UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch để tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, xử lý các hành vi có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đồng thời thành lập tổ công tác chuyên tiếp nhận, xác minh, thụ lý, điều tra các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng “tín dụng đen”, lãnh đạo Công an huyện cho rằng, Trung ương cần rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay, đòi nợ thuê, kịp thời bổ sung, sửa chữa và phải có chế tài hợp lý hơn để xử lý nghiêm các đối tượng, vì hiện nay, qua thực tế đấu tranh còn vướng nhiều quy định của pháp luật nên rất khó xử lý.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533