Pháp luật Cập nhật lúc 09:34:31 20/10/2020  (Lượt xem:  6061 )
TP

TP. Phan Thiết: Vì sao giải quyết hồ sơ đất đai còn chậm?

BT- Thực tế hiện nay, trong hầu hết các hồ sơ trễ hẹn tại các địa phương đều liên quan đến đất đai. Tại Phan Thiết, vấn đề này cũng diễn ra nhiều năm qua, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn thành phố...

UBND TP. Phan Thiết cho biết, hồ sơ trên lĩnh vực đất đai còn chậm phần lớn đều liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Dự án 920. Theo quy định, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phù hợp quy hoạch xây dựng. Trong khi đó, quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố hiện có nhiều bản đồ từ nhiều thời kỳ khác nhau và hiện đang trong giai đoạn lập mới quy hoạch phân khu các phường, xã cho phù hợp với Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Phan Thiết đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Do đó, cơ quan chuyên môn mất nhiều thời gian để kiểm tra rà soát các quy hoạch có liên quan. Nhiều hồ sơ phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng không phù hợp quy hoạch xây dựng và ngược lại nên phải hoàn trả hồ sơ. Bên cạnh đó, không ít hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất có xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (vi phạm pháp luật về đất đai); vị trí xin chuyển mục đích không phù hợp giữa thông số màu loại đất quy hoạch và ghi chú về mã trong khoanh đất quy hoạch.  Vì thế, UBND thành phố phải có văn bản xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện nên ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết hồ sơ.

Đối với hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Dự án 920, qua rà soát, thành phố phát hiện việc xác nhận nguồn gốc đất của một số xã, phường  chưa chặt chẽ theo quy định. Thậm chí,  nhiều phường, xã hiện còn tồn lượng hồ sơ lớn chưa xét tính pháp lý kịp thời, hoặc đã xét chuyển lên các cơ quan chức năng thành phố nhưng do chưa đảm bảo thủ tục theo quy định nên cơ quan chức năng buộc phải trả lại bổ sung khá lớn, nhất là ở phường Mũi Né, Phú Hài, Đức Long. Mặt khác, công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan chưa đồng bộ và chưa thống nhất hướng xử lý giải quyết hồ sơ, còn lúng túng trong việc áp dụng căn cứ pháp lý trong quá trình tham mưu. Chất lượng bản đồ đo đạc tổng thể theo Đề án 920 tuy đã được nghiệm thu nhưng vẫn còn sai sót (tên chủ sử dụng, diện tích và kích thước các cạnh…) dẫn đến việc giải quyết hồ sơ hành chính chưa kịp thời, gây bức xúc cho người dân.

Được biết, trước những thiếu sót và tình trạng trễ hẹn trong giải quyết hồ sơ hành chính, nhất là hồ sơ về đất đai, UBND TP. Phan Thiết đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh. Thời gian tới, thành phố sẽ làm việc với các sở, ngành của tỉnh để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình giải quyết hồ sơ đất đai. Riêng hồ sơ thuộc Dự án 920, UBND thành phố phấn đấu hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận đến cuối năm 2020.

H.P

Kiểm điểm cán bộ vì để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép

UBND TP. Phan Thiết cho biết, hiện nay công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Phú Tài (TP. Phan Thiết) còn tồn tại nhiều vấn đề phức tạp. UBND phường Phú Tài còn để xảy ra tình trạng nhiều trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, xây nhà không có giấy phép xây dựng và nằm trong khu quy hoạch đã có quyết định thu hồi đất.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết đã yêu cầu Chủ tịch UBND phường Phú Tài tổ chức kiểm điểm, xác định cụ thể trách nhiệm cán bộ, công chức liên quan. UBND thành phố giao Phòng Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc tổ chức kiểm điểm, xử lý của UBND phường Phú Tài. Đồng thời, đề xuất UBND thành phố xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo, công chức theo quy định vì để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép.

                  L.P

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533