Pháp luật Cập nhật lúc 08:58:48 01/11/2018  (Lượt xem:  3761 )
Tổng kiểm tra xe

Tổng kiểm tra xe “quá đát” chở khách du lịch

BT- Khi lực lượng chức năng chốt chặn để kiểm tra, các chủ phương tiện theo dõi và thông tin cho nhau, tìm mọi cách đối phó, trốn tránh.

Cung đường Hàm Tiến Mũi Né với nhiều phương tiện vận tải hành khách đã “quá đát” .

Trên cung đường Hàm Tiến - Mũi Né (TP. Phan Thiết), các loại phương tiện vận tải như Jeep, Uoat, Uaz, xe Bắc Kinh với đủ màu sơn sặc sỡ luôn thu hút nhiều đoàn du khách, nhất là khách nước ngoài ưa thích lựa chọn. Hầu hết các loại phương tiện này đều đã hết niên hạn sử dụng đã được hoán cải, thay đổi máy móc, không theo quy chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) rất cao.

Các phương tiện nói trên hoạt động chủ yếu tại các khu du lịch, trong đó tập trung đông nhất tại khu vực Hàm Tiến và Mũi Né với khoảng gần 100 xe, chuyên chở khách tham quan lưu thông trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, ĐT715, ĐT716 và tuyến đường Hòa Thắng - Hòa Phú (huyện Bắc Bình). Nhằm chấn chỉnh tình trạng mất trật tự ATGT, ngay từ đầu năm, Ban ATGT TP. Phan Thiết đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh, các địa phương tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm trong hoạt vận tải hành khách. Nhờ đó ý thức tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện có nhiều chuyển biến, từ đầu năm 2018 đến nay không có trường hợp tai nạn giao thông do các phương tiện này gây ra. Trong công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính 8 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, tạm giữ 7 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 7 trường hợp...

Lực lượng chức năng kiểm tra xe Jeep.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh không có cơ sở nào sử dụng các phương tiện trên để kinh doanh vận tải khách du lịch mà chủ yếu do cá nhân (chủ phương tiện) tự hoạt động. Số lượng xe tự phát ngày một gia tăng dẫn đến tình trạng cạnh tranh, giành khách, phá giá giữa các phương tiện vận tải khách với nhau, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, trong số gần 100 phương tiện đã thống kê thì có hơn 60 phương tiện mang biển kiểm soát của tỉnh khác do người địa phương quản lý, sử dụng nhưng không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý và công tác tuyên truyền pháp luật.

Ông Nguyễn Nam Long - Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho biết: “Các phương tiện Jeep, Uoat, Uaz, xe Bắc Kinh trên địa bàn tỉnh hầu hết là loại xe có niên hạn sử dụng trên 20 năm nên không được đăng ký kinh doanh vận tải. Khi lực lượng chức năng chốt chặn để kiểm tra thì các chủ phương tiện theo dõi và thông tin cho nhau, tìm mọi cách để đối phó, trốn tránh. Trường hợp bị kiểm tra, người điều khiển phương tiện thường nêu lý do xe chở người nhà, người quen, bạn bè đi chơi gây khó khăn cho việc kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh vận tải”.

Theo ông Long, để quản lý hiệu quả số phương tiện nêu trên, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn cho du khách, trong thời gian tới UBND TP. Phan Thiết tiếp tục chỉ đạo các lực lượng phối hợp, tăng cường tuần tra, kiểm soát; tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về kinh doanh vận tải, đồng thời kiểm tra việc thực hiện cam kết đã ký. Phối hợp tuyên truyền, vận động các các cơ sở kinh doanh trên địa bàn không bán dịch vụ tham quan cho du khách bằng phương tiện không đủ điều kiện kinh doanh vận tải.

Từ ngày 1/11/2018 đến ngày 31/12/2018, Công an tỉnh mở đợt tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện các loại xe Jeep, Uoat, UAZ, xe Bắc Kinh… trên địa bàn TP. Phan Thiết và huyện Bắc Bình. Theo đó, công an các địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định. Đổi mới phương thức, thay đổi thời gian tuần tra, kiểm soát, phát huy hiệu quả các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera, máy đo tốc độ ghi hình… trong việc phát hiện, ghi nhận và xử lý vi phạm đối với các phương tiện chở khách tại địa bàn.

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533