Pháp luật Cập nhật lúc 10:44:59 16/09/2019  (Lượt xem:  7669 )
Tòa án nhân dân TP

Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết: Xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội

BT- Nhằm góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Phan Thiết luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác xét xử, bảo đảm các bản án luôn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm...

Một vụ án hình sự được đưa ra xét xử tại TAND TP. Phan Thiết.

9 tháng năm 2019, TAND TP. Phan Thiết đã thụ lý hơn 1.400 vụ bao gồm các loại án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính. Với số lượng 14 thẩm phán nhưng đã giải quyết xét xử được hơn 1.100 vụ án các loại (đạt 77,64%). Trong đó riêng án hình sự đã giải quyết 114 vụ (đạt 84,44%), nhiều vụ án dư luận xã hội quan tâm đã được tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào bị kết án oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Hình phạt tòa án áp dụng đối với các bị cáo đều tương xứng với tính chất, mức độ hành vi và nhân thân của người phạm tội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Qua công tác xét xử cho thấy, chiếm tỷ lệ cao vẫn là các nhóm tội liên quan tới xâm phạm sở hữu và các tội về ma túy. Do đặc thù Phan Thiết có địa bàn rộng, du lịch phát triển nhanh, các đối tượng có tiền án, tiền sự, tội phạm ma túy, băng nhóm tội phạm, cùng với đó là lượng người thất nghiệp di chuyển từ các địa phương khác đến ngày càng nhiều, kéo theo những phức tạp về an ninh trật tự. Theo TAND TP. Phan Thiết, tội phạm về ma túy chủ yếu bị xét xử là tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Các đối tượng phạm tội ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó từ 30 - 70 tuổi chiếm tỷ lệ đa số. Vì lợi nhuận mà các thanh thiếu niên, thậm chí có những đối tượng đã lớn tuổi vẫn bất chấp sử dụng và đi gieo rắc “cái chết trắng”. Điển hình như mới đây, TAND TP. Phan Thiết đã xét xử và tuyên phạt bà Nguyễn Thị Nết (trú tại phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết) 7 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà Nết đã có 3 lần buôn bán ma túy, tại lần thứ 3, khi đang giao dịch 0,0498 gam ma túy đá, bà Nết bị công an ập vào bắt quả tang và thu giữ các tang vật liên quan.

Bên cạnh những vụ án hình sự luôn được dư luận quan tâm, án hôn nhân và gia đình cũng đáng lưu ý. Hiện nay số vụ ly hôn mà Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết thụ lý ngày càng tăng, năm sau thường cao hơn năm trước. Chỉ tính từ 1/12/2018 đến cuối tháng 8/2019, án hôn nhân và gia đình được tòa thụ lý đã có hơn 800 vụ. Theo ông Võ Việt Minh, Chánh án TAND TP. Phan Thiết, tình trạng ly hôn ngày càng nhiều xuất phát từ mâu thuẫn, bất đồng quan điểm giữa các cặp vợ chồng trong lối sống, cũng như cách nuôi dạy con. Trong đó bạo hành gia đình, thiếu thốn về tài chính vẫn là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến ly hôn. Trước thực tế đó, thời gian qua, công tác hòa giải luôn chú trọng, các thẩm phán được phân công giải quyết trong lĩnh vực này là những người có năng lực, kinh nghiệm, có phương hướng, cách thức hòa giải phù hợp để hạn chế thấp nhất việc đưa các vụ án ra xét xử.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử, TAND TP. Phan Thiết đã đặt ra mục tiêu, đẩy nhanh công tác xét xử các loại án, ưu tiên giải quyết các loại án gần quá hạn, những loại án liên quan đến giải tỏa đất đai, những loại án trọng điểm. Đặc biệt, đẩy nhanh công tác xét xử án dân sự, hành chính, phấn đấu đến 30/11/2019 phải giải quyết đạt tỷ lệ 85%. Song song đó chú trọng đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong quá trình tiếp nhận đơn, thụ lý, giải quyết, cấp bản án, quyết định, thủ tục về tư pháp, đảm bảo nhanh, đúng pháp luật…

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533