Pháp luật Cập nhật lúc 10:06:00 19/11/2019  (Lượt xem:  1672 )
Tín dụng đen vẫn hoành hành

Tín dụng đen vẫn hoành hành

BT- Đang vào thời điểm sản xuất hàng hóa để phục vụ Tết Nguyên đán, nhiều người khát vốn nhưng không đủ điều kiện để vay ngân hàng nên đành phải vay tín dụng đen. Mặt khác, một số hộ buôn bán nhỏ cần vốn lưu động nên “nhắm mắt” vay nhanh, tạo cơ hội cho hoạt động tín dụng đen hoành hành…

Nhà ông Bùi Thanh Phân bị ném bom xăng.

 Những khoản vay nhỏ…

Chị N. bán cá ở chợ Phú Thủy vài năm nay, dù cực nhọc khi sáng sớm phải chạy ra Mũi Né hoặc cảng cá để lấy tôm, cá về bán. Dù không dư giả gì nhưng nghề này đã giúp chị nuôi được gia đình 4 “miệng ăn”. Tuy nhiên, năm nay con trai lớn của chị không may đi làm bị tai nạn giao thông phải vào Bệnh viện Chợ Rẫy chữa trị, vậy là bao nhiêu tích góp vốn liếng chị dồn vào lo cho con. Khi quay lại buôn bán thì chị hết vốn, đành bấm bụng vay 5 triệu đồng tiền nóng, lãi suất 30%/tháng, tức mỗi ngày 5 triệu đồng phải trả 50.000 đồng tiền lãi, mỗi tháng phải trả 1.500.000 đồng tiền lãi/5 triệu đồng tiền vốn. Vay gần 6 tháng thì chị trả được tiền gốc nhưng tính ra đã trả tiền lãi 7 triệu đồng, tổng cộng cả gốc lẫn lãi là 12 triệu đồng. Thế nhưng, với chị N. là còn may mắn khi thoát được cảnh nợ chồng nợ vì nhiều người đến kỳ trả lãi nhưng chưa xoay sở kịp thì người cho vay bị cộng lãi suất vào tiền gốc rồi tiếp tục tính tiền lãi chồng lên. Đã có nhiều người rơi vào hoàn cảnh này nên đành phải bán tài sản để trả nợ. Ngày 16/11/2019, tôi nhận được điện thoại của chị T phản ánh em dâu chị ở Mũi Né vay tín dụng đen rồi không có khả năng trả nên bỏ đi trốn nợ. Vậy là dân cho vay làm tờ rơi rải quanh trong xóm nhờ tìm người thân. Chị T kể: Bọn chúng đi 6 người trên 3 xe máy, mình đầy hình xăm lòng vòng trong xóm khiến ai thấy cũng e dè. Lo lắng, chị Thảo gọi điện thoại báo lên công an nhưng công an bảo những người này chưa có hành động gì, tờ rơi chỉ ghi tìm người thân nên… chưa vi phạm. Công an sẽ theo dõi để xử lý?!

Sáng nay ngồi uống cà phê đầu ngõ đường Thủ Khoa Huân, anh T kể với tôi một câu chuyện nghe mà đắng lòng. Thời gian vừa rồi anh gặp khó khăn về tài chính để lo công việc nên nghe bạn giới thiệu có công ty P. ở phường Đức Thắng cho vay tiền bằng cách thế chấp cà – vẹt xe. Bạn anh nói thủ tục nhanh lắm, đem xe qua là lấy tiền liền, chỉ “3 nốt nhạc”. Nghe lời anh T đem xe máy qua vay 10 triệu đồng, họ giữ lại cà – vẹt xe và chứng minh nhân dân, đưa cho một bản hợp đồng thuê lại chính chiếc xe của anh với lãi suất 12%/tháng. Tuy nhiên, khi họ đưa tiền thì chỉ còn 8,8 triệu đồng, người của công ty P. bảo là lấy trước tiền lãi 1 tháng, tháng tới đúng ngày phải đóng lãi 1,2 triệu đồng. Anh T chua chát: “Tính ra mình chỉ vay được 8,8 triệu đồng nhưng hàng tháng phải trả lãi 1,2 triệu đồng, tức mức lãi suất gần 180%/năm. Khổ, 1 năm rồi mình vẫn chưa trả được tiền gốc, cắn răng trả 14,4 triệu đồng tiền lãi…”.

 Lãi “đi đêm”, bom xăng và mất nhà…

Ông Bùi Thanh Phân và bà Nguyễn Thị Xí ở thôn Bình Sơn, xã Bình Tân, Bắc Bình vừa làm đơn tố cáo khẩn cấp gửi các ngành chức năng ở tỉnh kêu cứu vì trước đó nhà của ông bị giang hồ dội bom xăng lúc nửa đêm. Trước đó có 1 nhóm người xăm trổ đầy mình ngang nhiên vào nhà ông bà yêu cầu trả nợ thay cho con rể. Ông Phân cho hay, con rể ông buôn bán thanh long ở Phan Thiết, không biết vay mượn tín dụng đen thế nào, làm ăn thua lỗ bán hết tài sản trả nợ không đủ nên bỏ trốn. Vợ chồng ông lớn tuổi không biết gì nhưng bị nhóm người lạ đến đòi nợ, rồi đòi cắt cổ và sau đó khoảng 2 - 3 giờ sáng ngày 27/6/2019 chúng ném bom xăng làm nhà cháy xém nhiều chỗ. May mà vợ chồng ông phát hiện kịp để chữa cháy mới giữ được nhà…

Ông K. T. D., ngụ ở Phan Thiết đang gặp phải cảnh mất nhà và trang trại thanh long có giá gần 6 tỷ đồng. Ông D. đã làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Hàm Thuận Bắc từ tháng 3/2019 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nguyên nhân bị mất trang trại thanh long theo ông D. là tháng 3/2018 nhờ bà T. vay 450 triệu đồng, lãi suất 15%/tháng, 10 ngày trả lãi 1 lần. Trong một thời gian trả lãi không đều đã bị cộng dồn tiền lãi vào nợ gốc thành 780 triệu đồng. Sau đó bà T bảo ông D. làm giấy vay nợ với chủ nợ khác là bà H. Lúc này ông D. vay thêm của bà H. là 720 triệu đồng, như vậy tổng cộng  số nợ được vay trước và sau là 1,5 tỷ đồng được ghi vào giấy vay nợ với lãi suất 1%/tháng có công chứng… Tuy nhiên, theo ông D. trên thực tế ông phải trả  lãi suất 10%/tháng… Hậu quả là ông D. đã mất trắng cả nhà và vườn thanh long (PV: Do vụ việc đang chờ các cơ quan giải quyết nên chúng tôi sẽ thông tin chi tiết bài viết khác)…

Đại Lực

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết