Pháp luật Cập nhật lúc 16:21:56 03/07/2020  (Lượt xem:  3152 )
Thủ tướng và toàn bộ chính phủ P

Thủ tướng và toàn bộ chính phủ Pháp từ chức, mở đường cải tổ nội các

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sáng 3/7 nộp đơn từ chức của toàn bộ chính phủ Pháp lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và được chấp nhận.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sáng 3/7 nộp đơn từ chức của toàn bộ chính phủ Pháp lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và được chấp nhận, mở đường cho việc cải tổ nội các mà Tổng thống Pháp dự định tiến hành.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. (Ảnh: AFP).

Trong thông báo được phát đi vào 9h30 sáng 3/7 (theo giờ địa phương), Phủ Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhận được đơn từ chức của Thủ tướng Édouard Philippe cùng toàn thể các Bộ trưởng trong chính phủ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn này.

Đây là diễn biến không bất ngờ trên chính trường Pháp bởi dự định cải tổ nội các đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo trong nhiều ngày qua. Mới nhất, trong bài trả lời phỏng vấn các tờ báo địa phương trong ngày 2/7, ông Emmanuel Macron khẳng định 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông sẽ do một chính phủ mới điều hành.

Đây là chiến lược được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt ra nhằm tạo một động lực lớn cho việc thực thi các chính sách ưu tiên của Pháp trong thời gian tới, đặc biệt sau kỳ bầu cử địa phương thất bại của đảng “Nền Cộng hoà tiến bước” của ông Macron.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất đặt ra hiện nay với chính trường Pháp là liệu Tổng thống Pháp Macron có giữ ông Édouard Philippe lại trong cương vị Thủ tướng hay không.

Theo các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tại Pháp trong vài ngày qua, Thủ tướng Pháp đang nhận được sự tín nhiệm tương đối cao của công chúng Pháp.

43% người dân Pháp ủng hộ ông Édouard Philippe, tăng 16 điểm trong vòng 4 tháng và cao hơn nhiều con số 35% ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp diễn ra trong ngày 28/06 vừa qua, ông Édouard Philippe cũng được bầu làm Thị trưởng thành phố Le Havre với tỷ lệ phiếu rất cao là 59%. Vì thế, giới phân tích chính trị Pháp cho rằng, việc có giữ ông Édouard Philippe ở lại cương vị Thủ tướng Pháp hay không sẽ là bài toán khó với Tổng thống Macron, đặc biệt khi giờ đây Tổng thống Pháp Macron bắt đầu phải tính toán các chiến lược cho cuộc tái tranh cử Tổng thống vào năm 2022.

Trong trường hợp ông Édouard Philippe phải ra đi, danh sách các chính trị gia có thể thay ông Édouard Philippe được nhắc đến nhiều trong thời gian qua có một số gương mặt nổi bật như Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire hay Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian.

Đối với các thay đổi khác trong chính quyền Pháp thời gian tới, Tổng thống Pháp Macron nhiều khả năng sẽ cải tổ nội các theo hướng tinh gọn bộ máy, sáp nhập một số Bộ như Bộ Nông nghiệp vào Bộ Sinh thái, bổ nhiệm nhiều Quốc vụ khanh phụ trách các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là các ưu tiên lớn với nước Pháp sau cuộc khủng hoảng Covid-19 và bầu cử địa phương như du lịch, môi trường hay hàng không dân dụng.

Dự kiến, bộ máy chính phủ mới tại Pháp phải mất nhiều ngày mới có thể hoàn thiện. Theo Hiến pháp của nền Cộng hoà thứ Năm nước Pháp, Tổng thống Pháp sẽ chỉ định Thủ tướng, sau đó Thủ tướng sẽ thành lập danh sách nội các. Toàn bộ nội các sẽ phải được Quốc hội Pháp bỏ phiếu tín nhiệm thông qua thì mới có thể chính thức nhận nhiệm vụ. 

Quang Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533