Pháp luật Cập nhật lúc 11:53:34 01/07/2020  (Lượt xem:  7169 )
Thu hồi quyết định khai trừ Đảng

Thu hồi quyết định khai trừ Đảng đối với nguyên Chủ tịch và Kế toán xã La Dạ

BTO- Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hàm Thuận Bắc vừa công bố quyết định thu hồi các quyết định kỷ luật Đảng đối với các đảng viên Huỳnh Thúc Mẫn, nguyên Chủ tịch UBND xã La Dạ và Dương Ngọc Như Hiền, kế toán xã.

Quyết định này được ban hành dựa trên quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm liên quan đến ông Mẫn, bà Hiền mà Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã công bố

Theo hồ sơ vụ án, thực hiện Quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ, UBND xã La Dạ được cấp hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ 306 hộ dân tộc thiểu số và hộ nghèo, mỗi gia đình 5 triệu đồng. Ông Mẫn sau đó ký hợp đồng với ông Hồ Minh Thắng về việc cung cấp cho người dân 438 máy nông cụ có giá trị hơn 1,5 tỷ đồng. Nhưng ông Thắng lại giao máy nông cụ là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi, không hóa đơn chứng từ.

 Khi nhận máy, nhiều nông dân phản ánh máy bị đánh tráo và giá trị không đủ 5 triệu đồng. Sau đó, Hội đồng định giá huyện Hàm Thuận Bắc kết luận mỗi máy nông cụ chỉ có giá trị từ 1,3 - 3,5 triệu đồng.

Theo các cơ quan tiến hành tố tụng, hành vi của ông Mẫn và bà Hiền đã gây thiệt hại hơn 780 triệu đồng. Trong đó, ông Thắng thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng. Ông Mẫn và bà Hiền gây thất thoát hơn 280 triệu đồng.

Tại 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Mẫn bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù, bà Hiền 2 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cả 2 phải liên đới nộp lại số tiền hơn 280 triệu đồng cho UBND xã La Dạ. Ngày 15/5/2019, sau khi xử phúc thẩm, ông Mẫn và bà Hiền cùng bị khai trừ ra khỏi đảng. Sau đó, cả 2 tiếp tục kháng cáo cho rằng mình không hưởng lợi gì từ việc cung cấp máy trôi nổi của ông Thắng và trước khi thống nhất phát máy cho dân đã đưa ra Đảng ủy xã xin ý kiến. Do đó cần phải khởi tố, xử lý ông Hồ Minh Thắng vì đã lừa dối người dân.

Ngày 21/10/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND Bình Thuận về vụ tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo.

Đến ngày 7/1/2020, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM liên quan đến vụ tráo máy của người nghèo. Theo đó tuyên hủy toàn bộ bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận và bản án sơ thẩm của TAND huyện Hàm Thuận Bắc đối với ông Mẫn và bà Hiền, chuyển hồ sơ cho VKSND Cấp cao tại TP.HCM để điều tra lại.

Được biết vào đầu tháng 5/2020, ông Huỳnh Thúc Mẫn và bà Dương Ngọc Như Hiền đã đi làm trở lại. Ông Mẫn được bố trí làm công việc văn phòng, còn bà Hiền tiếp tục làm kế toán tại UBND xã La Dạ.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Trang trại Làng Việt Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm mùi hôi

BT - Dự án Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao (đóng tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc) do Công ty TNHH Làng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết