Pháp luật Cập nhật lúc 13:50:18 25/09/2020  (Lượt xem:  2438 )
Thanh tra chấp hành quy định của

Thanh tra chấp hành quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

BTO- Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa chủ trì tiến hành thanh tra chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (LĐ) tại Công ty cổ phần khoáng sản Sông Bình (số J45 Tôn Đức Thắng, phường Xuân An, TP. Phan Thiết). Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của công ty là khai thác khoáng sản; khai thác, chế biến sâu khoáng sản titan: pigment, bột titan dioxit (TiO2), zircon siêu mịn.

Quá trình thanh tra, doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng LĐ cho 151 người; thực hiện thời giờ làm việc hàng ngày, hàng tuần và các quy định về nghỉ ngày lễ, tết, nghỉ việc riêng có l­­ương, nghỉ việc riêng không hưởng lương đúng quy định. Đồng thời, doanh nghiệp đã xây dựng thang l­­ương, bảng l­­ương; trả lương đối với người LĐ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hiện hành; chi tiền ăn ca cho người LĐ mức: 26.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, doanh nghiệp còn xây dựng nội quy, quy trình làm việc bảo đảm an toàn, vệ sinh LĐ đối với máy, thiết bị, nơi làm việc; huấn luyện, kiểm tra, sát hạch cấp chứng nhận an toàn LĐ. Mặt khác, kiểm định kỹ thuật an toàn và khai báo sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh LĐ và tổ chức tự kiểm tra an toàn, vệ sinh LĐ.

 Tuy nhiên còn nhiều nội dung doanh nghiệp chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh LĐ. Đáng chú ý, thực hiện chưa đủ ngày nghỉ hằng năm (14 ngày/năm) đối với người LĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; ngày nghỉ hằng năm (16 ngày/năm) đối với người LĐ làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Trong nội quy LĐ có nội dung chưa đúng theo quy định pháp luật LĐ như: quy định hình thức sa thải về hành vi “người LĐ có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, công nghệ, xâm hại quyền sở hữu trí tuệ của công ty” ... nhưng chưa ban hành danh mục tài sản, tài liệu, bí mật kinh doanh; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người LĐ chưa đầy đủ...

Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu Công ty cổ phần khoáng sản Sông Bình khẩn trương khắc phục một số tồn tại nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ký kết luận thanh tra. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc doanh nghiệp thực hiện khắc phục tồn tại trên.

K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết