Pháp luật Cập nhật lúc 16:08:22 18/07/2019  (Lượt xem:  1291 )
Tập trung thanh tra những lĩnh v

Tập trung thanh tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực

BTO- Sáng nay (18/7), tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Thanh tra. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Bình Thuận, tham dự có ông Trần Văn Hải - Chánh Thanh tra tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Thuận.

6 tháng đầu năm, toàn ngành thanh tra triển khai hơn 3.500 cuộc thanh tra hành chính và hơn 84.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 34.500 tỷ đồng và 142 héc ta đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 692 tập thể và nhiều cá nhân. Về công tác tiếp công dân, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp hơn 182.300 lượt công dân với hơn 124.100 vụ việc, có hơn 1.900 đoàn đông người; đã xử lý hơn 82.200 đơn thư đủ điều kiện trên tổng số hơn 137.400 đơn tiếp nhận; giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 72,9%. Công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đạt được kết quả tích cực, nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng được thực hiện có hiệu quả như cải cách hành chính; công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng, thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn và quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao kết quả mà ngành thanh tra đã đạt được trong 6 tháng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, như nhiều cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động thanh tra chưa thường xuyên, số vụ tham nhũng bị  phát hiện còn ít, tình trạng “tham nhũng vặt”, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong năm 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất, nội dung thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm, triển khai có hiệu quả các cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả và nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giảm tỷ lệ công dân khiếu nại sai, xử lý đúng pháp luật các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh việc tiếp công dân, khi đầu tư các dự án lớn liên quan đến nhiều người dân cần bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo hướng đi vào thực chất, tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533