Pháp luật Cập nhật lúc 16:08:22 18/07/2019  (Lượt xem:  1113 )
Tập trung thanh tra những lĩnh v

Tập trung thanh tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực

BTO- Sáng nay (18/7), tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Thanh tra. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Bình Thuận, tham dự có ông Trần Văn Hải - Chánh Thanh tra tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Thuận.

6 tháng đầu năm, toàn ngành thanh tra triển khai hơn 3.500 cuộc thanh tra hành chính và hơn 84.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 34.500 tỷ đồng và 142 héc ta đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 692 tập thể và nhiều cá nhân. Về công tác tiếp công dân, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp hơn 182.300 lượt công dân với hơn 124.100 vụ việc, có hơn 1.900 đoàn đông người; đã xử lý hơn 82.200 đơn thư đủ điều kiện trên tổng số hơn 137.400 đơn tiếp nhận; giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 72,9%. Công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đạt được kết quả tích cực, nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng được thực hiện có hiệu quả như cải cách hành chính; công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng, thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn và quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao kết quả mà ngành thanh tra đã đạt được trong 6 tháng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, như nhiều cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động thanh tra chưa thường xuyên, số vụ tham nhũng bị  phát hiện còn ít, tình trạng “tham nhũng vặt”, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn…

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong năm 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất, nội dung thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm, triển khai có hiệu quả các cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả và nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giảm tỷ lệ công dân khiếu nại sai, xử lý đúng pháp luật các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh việc tiếp công dân, khi đầu tư các dự án lớn liên quan đến nhiều người dân cần bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo hướng đi vào thực chất, tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533