Pháp luật Cập nhật lúc 16:47:56 05/09/2019  (Lượt xem:  3726 )
Sự thật clip tố công an bắn ngườ

Sự thật clip tố công an bắn người: Trưởng công an xã cần bình tĩnh và thận trọng hơn

>> Sự thật đằng sau clip tố công an rút súng “bắn người”

BTO- “Sử dụng công cụ hỗ trợ là đúng với quy định, tuy nhiên cũng cần phải bình tĩnh, thận trọng”, lãnh đạo Công an TP. Phan Thiết đã nhắc nhở và chấn chỉnh đối với Trưởng Công an xã Tiến Thành.

Vụ việc xảy ra vào khoảng trung tuần tháng 8 tại thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) và lan truyền nhanh trên mạng xã hội với những lời bình luận xấu, trong khi chưa rõ sự vụ. Sau đó, báo chí vào cuộc và xác minh nó không hoàn toàn đúng như những thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Mới đây các ngành chức năng điều tra xác minh, kết quả Trưởng Công an xã Tiến Thành không hề bắn người, mà chỉ lấy công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) ra để phòng vệ trước hành động giơ cao cây xuổng đào đất (không phải cây gậy như thông tin ban đầu) của ông Lê Văn Thành – em ruột bà Lê Thị Sửu và hành động bức xúc hung hăng từ phía gia đình bà Sửu.

 “Dù lấy công cụ hỗ trợ ra phòng vệ là không vi phạm pháp luật, nhưng trong tình huống này, đồng chí Hiếu cũng cần bình tĩnh và thận trọng. Lãnh đạo Công an TP. Phan Thiết đã nhắc nhở, chấn chỉnh ông Hiếu trong việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân và các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ”,  lãnh đạo Công an TP. Phan Thiết cho biết.

Như tin đã đưa, ngày 13/8, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã Tiến Thành, Công an xã Tiến Thành gồm có ông Bùi Chí Hiếu - Trưởng công an xã đã đến địa bàn thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực đang thi công công trình đường điện ngầm thuộc dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung Lũng Đại Dương, đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Do khi thi công, một đơn vị của dự án này vấp phải sự cản trở của gia đình bà Lê Thị Sửu cùng thôn không cho bất cứ ai đụng đến một con đường bê tông – nơi đường điện ngầm băng qua, vì cho rằng đang trong thời gian tranh chấp chờ tòa phân xử.

Dù giải thích, vận động hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, nhưng gia đình bà Sửu không chấp nhận và có hành động cũng như lời nói thiếu nhẹ nhàng. Ông Hiếu đưa tay vào công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) bật sẵn nút bao súng để phòng vệ thì gia đình bà Sửu tưởng rút súng bắn, la lối áp sát ông Hiếu, đồng thời ông Lê Văn Thành – em ruột bà Lê Thị Sửu giơ cây xuổng đang cầm trên tay nhắm vào ông Hiếu... Sự việc sau đó được “tung” lên mạng xã hội cho rằng công an bắn người.

Theo Khoản 3 Điều 22, Pháp lệnh số 09/VBHN-VPQH quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các trường hợp được phép sử dụng công cụ hỗ trợ gồm:

- Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật;

- Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng…

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533