Pháp luật Cập nhật lúc 11:04:24 10/09/2019  (Lượt xem:  1506 )
Ra quân ngăn chặn

Ra quân ngăn chặn “cát tặc”

Bài 1: Lập chốt chặn ngay “điểm nóng”

BT- Thời điểm này, mực nước hồ Biển Lạc dâng cao, các đối tượng lợi dụng khu vực giáp ranh, sử dụng ghe,  tàu để khai thác cát trái phép tại lòng hồ, tập kết ở khu vực giáp ranh giữa xã Vũ Hòa và Gia An. Chính quyền 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh đã và đang phối hợp chặt chẽ để chốt chặn, xử lý quyết liệt…

Nhà bạt dã chiến của chốt kiểm tra khai thác khoáng sản tại xã Gia An.

 Theo dõi 24/24 giờ

Điểm nóng về tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh xã Gia An (Tánh Linh) và xã Vũ Hòa, Tân Hà (Đức Linh) đang diễn biến hết sức phức tạp. Vấn đề này đã được Báo Bình Thuận phản ánh trước đó. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình khai thác cát trái phép tại lòng hồ Biển Lạc, thuộc khu vực giáp ranh 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh càng nổi lên. Qua rà soát, hiện tại khu vực lòng hồ Biển Lạc có 42 tàu hút cát được đưa vào lòng hồ trong cuối tháng 7/2019 (xã Vũ Hòa có 13 tàu, xã Gia An có 29 tàu, loại tàu từ 12 đến 40 khối). Qua rà soát, các chủ tàu đều là dân địa phương.

Với quyết tâm cao, UBND huyện Tánh Linh đã ban hành các quyết định lập 1 chốt và 2 tổ kiểm tra liên ngành về khai thác, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển khoáng sản khu vực hồ Biển Lạc và khu vực giáp ranh, thời gian thực hiện 2 tháng, kể từ ngày 20/8. UBND huyện Đức Linh cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh theo quy chế phối hợp của 2 huyện.

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Tánh Linh, ngay từ sáng sớm ngày ra quân, các tổ, chốt chính thức triển khai thực hiện kế hoạch, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch UBND huyện. Chốt kiểm tra liên ngành khoáng sản đưa 1 ca nô của Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến khu vực hồ Biển Lạc, dựng nhà bạt ngay sát khu vực hồ để thuận tiện theo dõi, quan sát bao quát tình hình 24/24 giờ. Với phương tiện phục vụ gồm 1 máy định vị, 2 đèn pin, 1 ống nhòm và các công cụ hỗ trợ khác.

Anh Lại Thế An trong giờ ứng trực.

Có mặt tại điểm chốt chặn, các thành viên được phân công trực tại đây rất quyết tâm. Trung úy Phạm Thuận Nghiêm - cán bộ Đội CSGT huyện Tánh Linh - thành viên của chốt tại xã Gia An cho biết: “Vị trí lập chốt ở điểm giáp ranh, tạo thuận lợi cho lực lượng trực chốt quan sát. Trong thời gian 2 tháng chốt chặn, chúng tôi sẽ thay phiên nhau canh trực, với tinh thần cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ”. Cách vị trí của trung úy Nghiêm không xa là căn nhà bạt “dã chiến” được dựng lên giữa đống đất cát trơ trọi, hướng mặt về phía hồ Biển Lạc. Đó cũng là nơi vợ anh Nghiêm - một cán bộ thuộc Phòng Tài nguyên - Môi trường cùng các thành viên khác đang ứng trực. Mồ hôi nhễ nhại vì nắng nóng, anh Lại Thế An - công chức địa chính - xây dựng xã Gia An, thành viên của tổ kiểm tra số 2 bộc bạch: Mới ứng trực khoảng nửa tháng, nhưng tình hình khai thác cát lậu đã “im ắng” hẳn. Mặc dù phải ăn cơm hộp, chống chọi với cái nắng nóng hoặc mưa bất chợt, dù ở trong căn nhà bạt dài ngày, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được giao.

 Khai thác cát đã “tạm lắng”

Đánh giá của Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh - ông Nguyễn Đình Lâm: Sau hơn 10 ngày ra quân, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực hồ Biển Lạc, thôn 1, xã Gia An đã chấm dứt. Cụ thể, tổ kiểm tra số 1 đã sử dụng ca nô tiến hành kiểm tra, tuần tra trên hồ Biển Lạc 12 lượt, không phát hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Tuy nhiên, ngay vị trí giữa hồ Biển Lạc, có 1 xác tàu tự chế. Có 1 bãi tập kết cát khoảng 200 m3, 6 ghe, tàu đậu tại các vị trí giáp ranh với xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh. Qua theo dõi, nhận định các đối tượng khai thác cát trái phép tại xã Vũ Hòa có dấu hiệu manh động, tổ kiểm tra đã lên phương án nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng tuần tra, kiểm tra. Ở tổ kiểm tra số 2, qua theo dõi 2 bên đường ĐT720 đoạn qua thôn 1, xã Gia An hiện đang có 6 bãi tập kết cát. UBND huyện đã chỉ đạo tổ kiểm tra số 2 khẩn trương xác minh, xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển cát trái phép. Riêng chốt kiểm tra khoáng sản thực hiện chốt trực và tuần tra cơ động, qua đó đã kiểm tra được 146 lượt xe/ 1.203 m3 cát, các phương tiện vận chuyển đều xuất trình hóa đơn mua, bán cát đầy đủ.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533