Pháp luật Cập nhật lúc 08:59:36 08/10/2019  (Lượt xem:  2629 )
Quản lý đất đai

Quản lý đất đai, tài chính còn lỏng lẻo

BT- Qua thanh tra, kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài chính tại nhiều nơi trong tỉnh chưa chặt chẽ, hầu hết các vụ việc tiêu cực, tham nhũng đều liên quan đến 2 lĩnh vực trên…

Theo thống kê, 9 tháng năm 2019, các ngành phải thụ lý giải quyết 17 vụ/29 người liên quan đến tham nhũng, tiêu cực (11 vụ/21 người có hành vi tham nhũng, 6 vụ/8 người sai phạm liên quan đến kinh tế - chức vụ), trong đó phát hiện mới 5 vụ tham nhũng, 4 vụ sai phạm về kinh tế - chức vụ. Đến thời điểm này, đã xử lý xong 3 vụ/3 bị cáo với tổng mức án 18 năm 6 tháng tù giam, thu hồi 2,4 tỷ đồng (đạt 12%), các vụ còn lại đang tiếp tục xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, các ngành, địa phương còn tăng cường thanh tra, kiểm tra, trong đó chú trọng đến những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như: quản lý tài chính, tài sản, đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng, đào tạo, việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập… Trong 9 tháng, 7/10 huyện, thị, thành ủy đã tiến hành kiểm tra 28 đơn vị; Đảng ủy Công an tỉnh kiểm tra 1 đơn vị. Qua kiểm tra, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kỷ luật 4 cá nhân (khai trừ 1, cách chức 1, cảnh cáo 2). Toàn tỉnh cũng tổ chức 19 cuộc thanh tra, kết quả đã phát hiện một số đơn vị, trường học chi sai số tiền gần 3 tỷ đồng. Đến nay, đã kiến nghị thu hồi hơn 1,2 tỷ đồng, yêu cầu xử lý lại để chi cho đúng nguồn số tiền 30 triệu đồng; đồng thời kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 1 trường hợp người đứng đầu, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 1 vụ việc, kiểm điểm, chấn chỉnh 3 trường hợp khác.

Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết, dù đã có những chuyển biến tích cực, song công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng chống tham nhũng tại một số cấp ủy cơ sở, trên cơ sở chưa tập trung, thiếu quyết tâm; giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ở các địa phương thực hiện chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, việc tự kiểm tra nội bộ thiếu trọng tâm. Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, tài chính, khoáng sản, bảo vệ rừng còn lỏng lẻo, đây là điều kiện để một số cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vừa qua, tại cuộc họp đánh giá về phòng chống tham nhũng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định của Đảng về bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; người đứng đầu cấp ủy phải tiếp dân, trực tiếp đối thoại với nhân dân. Các đơn vị, địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm các đơn thư; xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh điều tra, truy tố, sớm đưa ra xét xử các đối tượng có hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP.Phan Thiết, vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết. Mặt khác, tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý ngân sách, quản lý các quỹ, dự án, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, bảo vệ rừng, quản lý đất đai.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533