Pháp luật Cập nhật lúc 08:59:36 08/10/2019  (Lượt xem:  2108 )
Quản lý đất đai

Quản lý đất đai, tài chính còn lỏng lẻo

BT- Qua thanh tra, kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài chính tại nhiều nơi trong tỉnh chưa chặt chẽ, hầu hết các vụ việc tiêu cực, tham nhũng đều liên quan đến 2 lĩnh vực trên…

Theo thống kê, 9 tháng năm 2019, các ngành phải thụ lý giải quyết 17 vụ/29 người liên quan đến tham nhũng, tiêu cực (11 vụ/21 người có hành vi tham nhũng, 6 vụ/8 người sai phạm liên quan đến kinh tế - chức vụ), trong đó phát hiện mới 5 vụ tham nhũng, 4 vụ sai phạm về kinh tế - chức vụ. Đến thời điểm này, đã xử lý xong 3 vụ/3 bị cáo với tổng mức án 18 năm 6 tháng tù giam, thu hồi 2,4 tỷ đồng (đạt 12%), các vụ còn lại đang tiếp tục xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, các ngành, địa phương còn tăng cường thanh tra, kiểm tra, trong đó chú trọng đến những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như: quản lý tài chính, tài sản, đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng, đào tạo, việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập… Trong 9 tháng, 7/10 huyện, thị, thành ủy đã tiến hành kiểm tra 28 đơn vị; Đảng ủy Công an tỉnh kiểm tra 1 đơn vị. Qua kiểm tra, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kỷ luật 4 cá nhân (khai trừ 1, cách chức 1, cảnh cáo 2). Toàn tỉnh cũng tổ chức 19 cuộc thanh tra, kết quả đã phát hiện một số đơn vị, trường học chi sai số tiền gần 3 tỷ đồng. Đến nay, đã kiến nghị thu hồi hơn 1,2 tỷ đồng, yêu cầu xử lý lại để chi cho đúng nguồn số tiền 30 triệu đồng; đồng thời kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 1 trường hợp người đứng đầu, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 1 vụ việc, kiểm điểm, chấn chỉnh 3 trường hợp khác.

Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết, dù đã có những chuyển biến tích cực, song công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng chống tham nhũng tại một số cấp ủy cơ sở, trên cơ sở chưa tập trung, thiếu quyết tâm; giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ở các địa phương thực hiện chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, việc tự kiểm tra nội bộ thiếu trọng tâm. Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, tài chính, khoáng sản, bảo vệ rừng còn lỏng lẻo, đây là điều kiện để một số cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vừa qua, tại cuộc họp đánh giá về phòng chống tham nhũng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định của Đảng về bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; người đứng đầu cấp ủy phải tiếp dân, trực tiếp đối thoại với nhân dân. Các đơn vị, địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm các đơn thư; xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh điều tra, truy tố, sớm đưa ra xét xử các đối tượng có hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP.Phan Thiết, vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết. Mặt khác, tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý ngân sách, quản lý các quỹ, dự án, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, bảo vệ rừng, quản lý đất đai.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533