Pháp luật Cập nhật lúc 08:59:36 08/10/2019  (Lượt xem:  2568 )
Quản lý đất đai

Quản lý đất đai, tài chính còn lỏng lẻo

BT- Qua thanh tra, kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài chính tại nhiều nơi trong tỉnh chưa chặt chẽ, hầu hết các vụ việc tiêu cực, tham nhũng đều liên quan đến 2 lĩnh vực trên…

Theo thống kê, 9 tháng năm 2019, các ngành phải thụ lý giải quyết 17 vụ/29 người liên quan đến tham nhũng, tiêu cực (11 vụ/21 người có hành vi tham nhũng, 6 vụ/8 người sai phạm liên quan đến kinh tế - chức vụ), trong đó phát hiện mới 5 vụ tham nhũng, 4 vụ sai phạm về kinh tế - chức vụ. Đến thời điểm này, đã xử lý xong 3 vụ/3 bị cáo với tổng mức án 18 năm 6 tháng tù giam, thu hồi 2,4 tỷ đồng (đạt 12%), các vụ còn lại đang tiếp tục xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, các ngành, địa phương còn tăng cường thanh tra, kiểm tra, trong đó chú trọng đến những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như: quản lý tài chính, tài sản, đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng, đào tạo, việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập… Trong 9 tháng, 7/10 huyện, thị, thành ủy đã tiến hành kiểm tra 28 đơn vị; Đảng ủy Công an tỉnh kiểm tra 1 đơn vị. Qua kiểm tra, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kỷ luật 4 cá nhân (khai trừ 1, cách chức 1, cảnh cáo 2). Toàn tỉnh cũng tổ chức 19 cuộc thanh tra, kết quả đã phát hiện một số đơn vị, trường học chi sai số tiền gần 3 tỷ đồng. Đến nay, đã kiến nghị thu hồi hơn 1,2 tỷ đồng, yêu cầu xử lý lại để chi cho đúng nguồn số tiền 30 triệu đồng; đồng thời kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 1 trường hợp người đứng đầu, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 1 vụ việc, kiểm điểm, chấn chỉnh 3 trường hợp khác.

Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết, dù đã có những chuyển biến tích cực, song công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng chống tham nhũng tại một số cấp ủy cơ sở, trên cơ sở chưa tập trung, thiếu quyết tâm; giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ở các địa phương thực hiện chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, việc tự kiểm tra nội bộ thiếu trọng tâm. Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, tài chính, khoáng sản, bảo vệ rừng còn lỏng lẻo, đây là điều kiện để một số cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định của pháp luật, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vừa qua, tại cuộc họp đánh giá về phòng chống tham nhũng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định của Đảng về bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; người đứng đầu cấp ủy phải tiếp dân, trực tiếp đối thoại với nhân dân. Các đơn vị, địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm các đơn thư; xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh điều tra, truy tố, sớm đưa ra xét xử các đối tượng có hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP.Phan Thiết, vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết. Mặt khác, tiếp tục thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý ngân sách, quản lý các quỹ, dự án, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, bảo vệ rừng, quản lý đất đai.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết