Pháp luật Cập nhật lúc 15:28:07 12/09/2019  (Lượt xem:  717 )
Nỗ lực chuyển hóa địa bàn trọng

Nỗ lực chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy

BT- Nhằm ngăn chặn tình trạng ma túy gia tăng phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh, giữa năm 2019 huyện Tuy Phong đã triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy tại thị trấn Phan Rí Cửa, xã Hòa Phú, Hòa Minh và Chí Công. Sau một thời gian nỗ lực thực hiện, công tác này đã đạt được những kết quả tích cực. 

Tội phạm ma túy tại xã Chí Công bị Đồn Biên phòng Hòa Minh bắt giữ.

 Tuy Phong là một trong những địa phương có tình trạng ma túy phức tạp nhất tỉnh. Theo thống kê, hiện nay số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, đang có mặt tại thị trấn Phan Rí Cửa và các xã Hòa Phú, Hòa Minh, Chí Công là 414 người ở 30/31 thôn, khu phố. Trong đó có 3 tụ điểm và 6 điểm phức tạp về ma túy. Để kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn này, Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phong đã chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phấn đấu chuyển hóa mạnh địa bàn đến năm 2020. Đến nay, sau 3 tháng triển khai thực hiện, các lực lượng chức năng, Mặt trận, các đoàn thể huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn Phan Rí Cửa, Hòa Minh, Hòa Phú, Chí Công đã tập trung đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống và kiểm soát về ma túy với quyết tâm cao, quyết liệt hơn và đồng bộ hơn. Nhờ vậy đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu. Nổi rõ là không để tăng số người nghiện; bước đầu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các chi bộ thôn, khu phố; số người nghiện giảm so trước ngày 15/5/2019; giảm 1 địa bàn trọng điểm loại III (xã Hòa Minh). Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy được quan tâm hơn với nhiều hình thức, phong phú. Trong đó sự vận động, tuyên truyền của chi bộ thôn, khu phố, Mặt trận, đoàn thể xã cũng tích cực hơn so với trước khi thực hiện kế hoạch. Một số mô hình phòng chống ma túy có hiệu quả ở khu dân cư được nhân rộng. Trong khi đó, công tác đấu tranh, triệt phá tội phạm về ma túy cũng được đẩy mạnh. Công an huyện phối hợp với Đồn Biên phòng Hòa Minh, Công an thị trấn Phan Rí Cửa, xã Hòa Phú, Hòa Minh, Chí Công bắt quả tang 8 vụ/13 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy; phối hợp với Phòng PC 04 bắt 1vụ/1 đối tượng. Nổi bật nhất là vào ngày 19/7, lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy (Công an tỉnh) đã triệt phá thành công đường dây ma túy lớn do Lại Thị Mỹ Phượng, ngụ tại xã Phan Rí Thành, Bắc Bình chuyên mua ma túy từ TP. Hồ Chí Minh về, sau đó cung cấp cho các đối tượng tại địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa và các xã lân cận. Cùng với đó, việc vận động, lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện tự nguyện hoặc bắt buộc cũng được thực hiện tốt hơn. Từ ngày 15/5 đến 15/8/2019, Công an thị trấn Phan Rí Cửa và các xã Hòa Phú, Hòa Minh đã lập 24 hồ sơ người nghiện áp dụng biện pháp giáo dục tại xã theo Nghị định số 111 của Chính phủ và 5 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đưa 15 người nghiện vào cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy tại các địa phương trên đây cũng gặp không ít thách thức. Tình hình vi phạm và tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp; công tác quản lý, tư vấn, giáo dục, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng còn nhiều bất cập, khó khăn như: chưa có nhiều người được giải quyết việc làm hay hỗ trợ vay vốn để làm sản xuất làm ăn sau cai nghiện. Việc tiếp cận, vận động, tuyên truyền đối với gia đình, người thân, người nghiện gặp nhiều khó khăn do thiếu sự hợp tác…

Để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, Huyện ủy Tuy Phong cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp đồng bộ với các lực lượng chức năng của tỉnh trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Trong đó, chỉ đạo UBND huyện triển khai, thực hiện tốt việc hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện; triển khai công tác quản lý người sau cai nghiện theo quy định. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống ma túy ở địa phương mình, không chủ quan, buông lỏng. Các ngành chức năng của huyện phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, triệt phá và xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với tội phạm về ma túy nhằm tăng cường tính răn đe, giáo dục. Tiếp tục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy mạnh công tác lập hồ sơ, quản lý người nghiện ma túy và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định, vận động người nghiện đi điều trị bằng chất thay thế metha done. Qua đó, phấn đấu đến tháng 5/2020 đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch.

Theo thống kê, đến tháng 6/2019, tại thị trấn Phan Rí Cửa có 239 người nghiện, 17/17 khu phố có tệ nạn ma túy, 3 tụ điểm phức tạp; xã Chí Công có 109 người nghiện, 6/7 thôn có tệ nạn ma túy, 2 điểm phức tạp; xã Hòa Phú có 47 người nghiện, 4/4 thôn có tệ nạn ma túy, 2 điểm phức tạp; xã Hòa Minh có 19 người nghiện, 3/3 thôn có tệ nạn ma túy, 2 điểm phức tạp.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533