Pháp luật Cập nhật lúc 09:24:32 26/02/2020  (Lượt xem:  2535 )
Nhiều sai phạm ở Khu bảo tồn thi

Nhiều sai phạm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

BT- Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng rừng, đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Tà Kóu, huyện Hàm Thuận Nam. Hàng loạt sai phạm liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã được phát hiện.  

Kiểm tra hiện trạng vụ việc người dân đào hồ trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

Cấp sổ đỏ khi chưa đưa ra quy hoạch 3 loại rừng 

Thanh tra tỉnh xác định năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp GCNQSDĐ cho Ban Quản lý (BQL) Khu BTTN Tà Kóu với diện tích đất là 2.731,4 m2 tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam là không đúng quy định của pháp luật vì diện tích đất trên chưa có quyết định điều chỉnh ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng. Tại xã Thuận Quý hiện còn 73,207 ha đất được UBND tỉnh giao để bố trí đất sản xuất cho người dân, nhưng đến nay UBND xã vẫn chưa lập phương án. Tuy nhiên, trong số diện tích này có 36,37 ha (gồm 29 thửa của 26 hộ gia đình, cá nhân) đã được UBND huyện cấp GCNQSDĐ. Việc cấp GCNQSDĐ cho 26 hộ dân này được Thanh tra tỉnh xác định là chưa đảm bảo quy định của pháp luật. Từ năm 1999 đến năm 2015, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã cấp chồng lấn 9,2772 ha đất lâm nghiệp do Khu BTTN Tà Kóu quản lý. Trong đó có 5 trường hợp được cấp GCNQSDĐ sau thời điểm UBND tỉnh đã cấp GCN cho Khu BTTN Tà Kóu. Đến nay, nhiều trường hợp đã chuyển nhượng, khó có thể thu hồi.

Thanh tra tỉnh xác định UBND huyện Hàm Thuận Nam triển khai việc thực hiện quy hoạch còn chậm, việc tiến hành bố trí đất sản xuất, ổn định cuộc sống người dân vùng ven để giảm thiểu tác động tiêu cực, xâm hại vào khu bảo tồn chưa được triển khai kịp thời. Sau khi có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, đến nay huyện vẫn chưa hoàn thành việc cấp đất ổn định sản xuất cho người dân trên toàn diện tích đã đưa ra. Do chưa sắp xếp, bố trí ổn định sản xuất, không quản lý được đối tượng sản xuất vùng ven khu bảo tồn nên tình trạng xâm lấn vào khu bảo tồn phá rừng trồng thanh long, làm đường… vẫn còn diễn ra.  

Yêu cầu xử lý, kiểm điểm tổ chức, cá nhân

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạo UBND các xã có liên quan phối hợp BQL Khu BTTN Tà Kóu rà soát thống kê số hộ đang sản xuất cây nông nghiệp, trồng thanh long trên đất chuyển mục đích sử dụng từ khu bảo tồn để làm rõ cột mốc, ranh giới giữa đất 3 loại rừng với đất đã chuyển mục đích sử dụng, làm cam kết không lấn ranh và có biện pháp chế tài xử lý nghiêm nếu vi phạm. Với 19,2 ha đất có rừng tái sinh mật độ cao nhưng không được đưa vào quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan chức năng quản lý, kiểm tra, khảo sát, đề xuất tỉnh đưa diện tích trên vào quy hoạch 3 loại rừng theo quy định. Kiểm tra, xử lý dứt điểm đối với việc cấp GCNQSDĐ chồng lấn đất lâm nghiệp của Khu BTTN Tà Kóu quản lý với diện tích 9,2772 ha. Đồng thời xử lý trách nhiệm với các tổ chức, cá nhân liên quan trong sai phạm này. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Hàm Thuận Nam tổ chức xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc chưa triển khai xong việc cấp GCNQ SDĐ cho dân đối với diện tích đất đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng giao cho xã quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý và kiểm điểm trách nhiệm việc cấp giấy GCNQSDĐ làm trụ sở Khu BTTN Tà Kóu không đúng quy định. Đồng thời làm rõ hiện trạng vị trí, ranh giới 1.806 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm; trong đó rà soát diện tích 431 ha đất có rừng để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BQL Khu BTTN Tà Kóu phối hợp với chính quyền các xã có liên quan xác định số hộ, diện tích đất đang sản xuất nông nghiệp ổn định hiện còn nằm bên trong khu bảo tồn để làm rõ ranh, mốc giới thể hiện cả trên bản đồ và trên thực địa. Đồng thời yêu cầu các hộ này làm cam kết không lấn ranh, không được thay đổi hiện trạng sử dụng đất…

Mai Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Cưỡng chế buộc di dời cơ sở chế biến cá hấp của ông Đen

BT- Một số hộ dân ở thôn Phú Điền, xã Phú Lạc, Tuy Phong phản ánh: Cơ sở chế biến cá hấp của ông Trần Văn Đen nằm trong khu dân cư đã gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Cát tràn trên tuyến đường đi Bàu Trắng

BTO - Trên tuyến đường từ Mũi Né đi Bàu Trắng, có rất nhiều đoạn bị cát tràn ra, khiến việc lưu thông xe cộ gặp không ít khó khăn. Theo phản ánh của dân địa phương, cát tràn ra đường đã mấy tháng nay, nhất là khu vực Đồi Hồng – Mũi Né.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533