Pháp luật Cập nhật lúc 08:27:59 24/11/2020  (Lượt xem:  2921 )
Nhiều khó khăn trong công tác ca

Nhiều khó khăn trong công tác cai nghiện ma túy

BT- Những năm gần đây, công tác cai nghiện và quản lý người sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục được thực hiện và đạt kết quả nhất định, song vẫn còn đó những khó khăn chưa được giải quyết.

Bệnh nhân uống methadone tại Trung tâm Y tế Bắc Bình. ảnh: T.Minh

Công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện là vấn đề được tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2016 - 2020, các địa phương cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể phối hợp xây dựng mô hình cai nghiện và quản lý sau cai, xã hội hóa công tác cai nghiện. Đồng thời, phát động toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ, quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh việc xây dựng xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn ma túy. Đến nay, 104 người cai nghiện tự nguyện tại gia đình được đào tạo nghề, 72 người hoàn thành cai nghiện được vay vốn giải quyết việc làm tái hòa nhập cộng đồng.

Được biết, giai đoạn 2016 – 2020, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh đã tiếp nhận, quản lý 961 học viên (tăng 104% so giai đoạn 2011 – 2016). Thực hiện Đề án “Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm người sau cai nghiện” giai đoạn 2018 – 2023 của UBND tỉnh, các ngành, địa phương còn hỗ trợ, giúp đỡ 110 gia đình có người nghiện ma túy khi hoàn thành chương trình cai nghiện được vay vốn làm kinh tế, tổ chức dạy nghề cho 151 người (chủ yếu sửa xe máy, làm cửa sắt, điện dân dụng, chế biến…), giới thiệu tạo việc làm cho 75 người. Bên cạnh đó, việc quản lý, điều trị nghiện bằng thuốc methadone cũng đạt hiệu quả nhất định, góp phần kéo giảm tình trạng người nghiện tái nghiện và vi phạm pháp luật. Đến thời điểm này, Bình Thuận đã thành lập được 5 cơ sở điều trị bằng methadone và đang điều trị cho 654 người. Ngoài ra, tỉnh còn có 6 điểm cấp phát thuốc methadone đặt tại Phòng khám đa khoa Mũi Né (Phan Thiết), Phòng khám đa khoa khu vực xã Tân Hải (La Gi), Trạm Y tế xã Chí Công (Tuy Phong) và Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, cùng với công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, việc nỗ lực kiểm soát địa bàn, đối tượng, triệt phá các ổ, nhóm mua bán, sử dụng ma túy cũng được thực hiện có hiệu quả. Dù vậy, trên thực tế tỷ lệ tái nghiện còn cao, công tác cai nghiện tại gia đình cộng đồng chưa đạt hiệu quả như mong muốn và thiếu bền vững, việc huy động được nguồn vốn cho công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện còn khó khăn, chưa đáp ứng nhu cầu của thực tiễn. Đáng lưu ý, từ năm 2018 đến nay, Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh không tiếp nhận trường hợp cai nghiện tự nguyện và những trường hợp không có nơi cư trú ổn định, do số lượng học viên cai nghiện bắt buộc tại đây đã vượt quá sức chứa của cơ sở. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động; chú trọng đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội. Thường xuyên quan tâm đến công tác dạy nghề và tạo việc làm giúp cho người sau cai nghiện; tăng cường kiểm tra, truy quét tội phạm, các tụ điểm buôn bán ma túy. Lồng ghép công tác cai nghiện với việc xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có ma túy, mại dâm và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533