Pháp luật Cập nhật lúc 08:11:21 17/05/2016  (Lượt xem:  18330 )
Nguyễn Thọ

Nguyễn Thọ, nghi phạm giết bà Lê Thị Bông đã nhận tội trước cơ quan điều tra

BT- Để minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Bộ Công an đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho nhiều đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và nhiều địa phương liên quan tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, sau đó đã phát hiện làm rõ hung thủ sát hại bà Lê Thị Bông, trú tại Tân Minh, Hàm Tân vào năm 1998. Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT về vấn đề này.

Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT hỏi cung nghi phạm Nguyễn Thọ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiếp nhận và xử lý thông tin về 2 đối tượng đã sát hại bà Lê Thị Bông như thế nào thưa Đại tá?

Đại tá Phạm Thật: Ngày 14/10/2000, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã nhận được đơn tố giác tội phạm của Nguyễn Phúc Thành (lúc này Thành đang cải tạo tại Trại giam Sông Cái) về việc Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt, đều ở Tân Minh, Hàm Tân là bạn của Thành mới là đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản vào đêm ngày 23/4/1998, chứ không phải là Huỳnh Văn Nén. Cơ quan CSĐT đã tiến hành xác minh đơn tố giác trên. Sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã giao cho đồng chí Đinh Kỳ Đáp, lúc đó là Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT cử cán bộ để xác minh. Điều tra viên Cao Văn Hùng, được giao nhiệm vụ để xác minh vụ việc trên. Đến ngày 10/10/2000, Cơ quan CSĐT đã có báo cáo về kết quả xác minh và kết luận đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành là không đúng sự thật.

Không thỏa mãn với kết quả xác minh của Cơ quan CSĐT, gia đình Huỳnh Văn Nén liên tục gửi đơn kêu oan cho Nén đến các cơ quan trung ương. Xét thấy có nhiều uẩn khúc trong vụ án chưa được làm sáng tỏ, ngày 27/8/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lập chuyên án gồm nhiều lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh và nhiều địa phương tham gia truy xét đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt. Kết quả xác minh cho thấy, Hồ Thanh Việt đã chết vào năm 2011, còn Nguyễn Thọ sau khi vụ án xảy ra đã bỏ trốn khỏi địa phương và đến sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố, trong thời gian dài không liên lạc với gia đình. Sau thời gian tập trung lực lượng điều tra ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh, Sóc Trăng… Cơ quan CSĐT đã phát hiện đối tượng Phạm Văn Khanh (SN 1968), quê quán Thừa Thiên - Huế, là đối tượng không cha mẹ, là người trôi dạt làm ăn ở nhiều nơi và cuối cùng có vợ và làm nghề thợ hồ ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A (địa bàn giáp biên giới Campuchia) huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, chính là Nguyễn Thọ.

Để ngăn chặn đối tượng khi bị phát hiện ra nhân thân sẽ bỏ trốn, cơ quan điều tra đã khống chế Nguyễn Thọ như thế nào?

Đại tá Phạm Thật: Cơ quan điều tra đã tăng cường lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ đối với Thọ. Trước đây khoảng 3 năm khi chung sống với một người phụ nữ đơn thân tại một tỉnh miền Tây Nam bộ, do ghen tuông Thọ đã gây thương tích với tình địch sau đó bị phạt 2 năm tù giam. Sau khi ra tù, do có sự liên hệ tình cờ của cán bộ trại cải tạo, Nguyễn Thọ nghĩ là cơ quan điều tra đang truy tìm mình nên tháng 10/2015, Thọ định trốn sang Campuchia (trước khi vụ án giết bà Bông xảy ra, Thọ đã trốn sang Campuchia làm thuê một thời gian). Trước nguy cơ chuyên án bị bế tắc nếu Thọ trốn sang Campuchia, ngay lập tức lãnh đạo cơ quan điều tra đã chỉ đạo không để Thọ trốn thoát và khẩn trương các biện pháp thích hợp để phá án. Sau khi thống nhất chủ trương và biện pháp trong các lực lượng tham gia chuyên án và được sự phê duyệt của lãnh đạo Cơ quan CSĐT, các tổ công tác đã triển khai tình huống nghiệp vụ đối với Nguyễn Thọ một cách có hiệu quả.

Nguyễn Thọ đã khai báo gì trước cơ quan điều tra?

Đại tá Phạm Thật: Trước CQĐT, Nguyễn Thọ đã  thành khẩn khai báo cùng với Hồ Thanh Việt giết bà Bông để cướp tài sản, lời khai phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra và các tài liệu, chứng cứ khác mà Cơ quan CSĐT đã thu thập. Hiện nay cơ quan điều tra đã kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố, xét xử Nguyễn Thọ theo quy định của pháp luật.            

Khi xác định Nguyễn Thọ chính là hung thủ sát hại bà Bông, cơ quan điều tra đã làm gì để không gây ra một vụ án oan sai như Huỳnh Văn Nén?

Đại tá Phạm Thật: Với tinh thần thượng tôn pháp luật, không để nỗi đau cho người vô tội như Huỳnh Văn Nén, đồng thời không để lọt tội phạm, lãnh đạo Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo một cách sâu sát, thận trọng và chặt chẽ suốt cả quá trình điều tra. Đội ngũ điều tra viên tham gia điều tra vụ án nêu cao tinh thần trách nhiệm, triệt để tuân thủ pháp luật, khẩn trương, thận trọng, khách quan trong quá trình điều tra. Chúng tôi đảm bảo việc xử lý Nguyễn Thọ đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Xin cám ơn Đại tá.

Thanh Quang (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết