Pháp luật Cập nhật lúc 08:11:21 17/05/2016  (Lượt xem:  18202 )
Nguyễn Thọ

Nguyễn Thọ, nghi phạm giết bà Lê Thị Bông đã nhận tội trước cơ quan điều tra

BT- Để minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Bộ Công an đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho nhiều đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và nhiều địa phương liên quan tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, sau đó đã phát hiện làm rõ hung thủ sát hại bà Lê Thị Bông, trú tại Tân Minh, Hàm Tân vào năm 1998. Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT về vấn đề này.

Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT hỏi cung nghi phạm Nguyễn Thọ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiếp nhận và xử lý thông tin về 2 đối tượng đã sát hại bà Lê Thị Bông như thế nào thưa Đại tá?

Đại tá Phạm Thật: Ngày 14/10/2000, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã nhận được đơn tố giác tội phạm của Nguyễn Phúc Thành (lúc này Thành đang cải tạo tại Trại giam Sông Cái) về việc Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt, đều ở Tân Minh, Hàm Tân là bạn của Thành mới là đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản vào đêm ngày 23/4/1998, chứ không phải là Huỳnh Văn Nén. Cơ quan CSĐT đã tiến hành xác minh đơn tố giác trên. Sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã giao cho đồng chí Đinh Kỳ Đáp, lúc đó là Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT cử cán bộ để xác minh. Điều tra viên Cao Văn Hùng, được giao nhiệm vụ để xác minh vụ việc trên. Đến ngày 10/10/2000, Cơ quan CSĐT đã có báo cáo về kết quả xác minh và kết luận đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành là không đúng sự thật.

Không thỏa mãn với kết quả xác minh của Cơ quan CSĐT, gia đình Huỳnh Văn Nén liên tục gửi đơn kêu oan cho Nén đến các cơ quan trung ương. Xét thấy có nhiều uẩn khúc trong vụ án chưa được làm sáng tỏ, ngày 27/8/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lập chuyên án gồm nhiều lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh và nhiều địa phương tham gia truy xét đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt. Kết quả xác minh cho thấy, Hồ Thanh Việt đã chết vào năm 2011, còn Nguyễn Thọ sau khi vụ án xảy ra đã bỏ trốn khỏi địa phương và đến sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố, trong thời gian dài không liên lạc với gia đình. Sau thời gian tập trung lực lượng điều tra ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh, Sóc Trăng… Cơ quan CSĐT đã phát hiện đối tượng Phạm Văn Khanh (SN 1968), quê quán Thừa Thiên - Huế, là đối tượng không cha mẹ, là người trôi dạt làm ăn ở nhiều nơi và cuối cùng có vợ và làm nghề thợ hồ ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A (địa bàn giáp biên giới Campuchia) huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, chính là Nguyễn Thọ.

Để ngăn chặn đối tượng khi bị phát hiện ra nhân thân sẽ bỏ trốn, cơ quan điều tra đã khống chế Nguyễn Thọ như thế nào?

Đại tá Phạm Thật: Cơ quan điều tra đã tăng cường lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ đối với Thọ. Trước đây khoảng 3 năm khi chung sống với một người phụ nữ đơn thân tại một tỉnh miền Tây Nam bộ, do ghen tuông Thọ đã gây thương tích với tình địch sau đó bị phạt 2 năm tù giam. Sau khi ra tù, do có sự liên hệ tình cờ của cán bộ trại cải tạo, Nguyễn Thọ nghĩ là cơ quan điều tra đang truy tìm mình nên tháng 10/2015, Thọ định trốn sang Campuchia (trước khi vụ án giết bà Bông xảy ra, Thọ đã trốn sang Campuchia làm thuê một thời gian). Trước nguy cơ chuyên án bị bế tắc nếu Thọ trốn sang Campuchia, ngay lập tức lãnh đạo cơ quan điều tra đã chỉ đạo không để Thọ trốn thoát và khẩn trương các biện pháp thích hợp để phá án. Sau khi thống nhất chủ trương và biện pháp trong các lực lượng tham gia chuyên án và được sự phê duyệt của lãnh đạo Cơ quan CSĐT, các tổ công tác đã triển khai tình huống nghiệp vụ đối với Nguyễn Thọ một cách có hiệu quả.

Nguyễn Thọ đã khai báo gì trước cơ quan điều tra?

Đại tá Phạm Thật: Trước CQĐT, Nguyễn Thọ đã  thành khẩn khai báo cùng với Hồ Thanh Việt giết bà Bông để cướp tài sản, lời khai phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra và các tài liệu, chứng cứ khác mà Cơ quan CSĐT đã thu thập. Hiện nay cơ quan điều tra đã kết luận điều tra vụ án, đề nghị truy tố, xét xử Nguyễn Thọ theo quy định của pháp luật.            

Khi xác định Nguyễn Thọ chính là hung thủ sát hại bà Bông, cơ quan điều tra đã làm gì để không gây ra một vụ án oan sai như Huỳnh Văn Nén?

Đại tá Phạm Thật: Với tinh thần thượng tôn pháp luật, không để nỗi đau cho người vô tội như Huỳnh Văn Nén, đồng thời không để lọt tội phạm, lãnh đạo Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo một cách sâu sát, thận trọng và chặt chẽ suốt cả quá trình điều tra. Đội ngũ điều tra viên tham gia điều tra vụ án nêu cao tinh thần trách nhiệm, triệt để tuân thủ pháp luật, khẩn trương, thận trọng, khách quan trong quá trình điều tra. Chúng tôi đảm bảo việc xử lý Nguyễn Thọ đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Xin cám ơn Đại tá.

Thanh Quang (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533