Pháp luật Cập nhật lúc 09:55:10 26/11/2020  (Lượt xem:  5377 )
Kiểm tra

Kiểm tra, kiểm soát thị trường: Tập trung cao điểm cuối năm

BT- Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm hoặc xâm phạm sở hữu trí tuệ ở địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Thậm chí, có chiều hướng gia tăng trên tuyến QL1A, QL 55 và tại một số địa bàn trọng điểm (Phan Thiết, La Gi, Tuy Phong, khu vực giáp ranh các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…) với phương thức, thủ đoạn của đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Bởi đối tượng thường thực hiện vào ngày nghỉ, đêm khuya và khi hoạt động thì luôn thay đổi phương tiện, đánh tráo biển số xe vận chuyển dọc đường nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Mặt khác còn sử dụng hóa đơn quay vòng để hợp thức hóa buôn lậu, thay đổi địa điểm giao nhận hàng hóa cũng như chia nhỏ gói hàng gây khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện xử lý. Các mặt hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng khá đa dạng, nhiều nhất là thuốc lá điếu nhập lậu, pháo nổ, mỹ phẩm, thực phẩm, vật tư y tế, hàng tiêu dùng nhập lậu, đồ điện tử Trung Quốc...

Qua theo dõi diễn biến trong tháng 11/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết tình hình vi phạm về buôn bán hàng cấm (thuốc lá điếu nhập lậu), kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm trong lĩnh vực giá, vi phạm trong kinh doanh và vi phạm về nhãn hàng hóa còn xảy ra. Trong tháng này, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 71 trường hợp, kịp thời phát hiện và xử lý 53 vụ vi phạm với 61 hành vi vi phạm, qua đó tiến hành xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách nhà nước 273,5 triệu đồng. Ngoài ra, còn tịch thu hơn 260 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại cùng một số hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ khác... Từ đầu năm 2020 đến nay, Quản lý thị trường của tỉnh đã kiểm tra 1.624 trường hợp, qua đó phát hiện và xử lý 391 vụ vi phạm. Được biết, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa thu nộp ngân sách nhà nước gần 3,1 tỷ đồng, bao gồm xử phạt vi phạm hành chính 2.916,75 triệu đồng, bán hàng hóa tịch thu 176,3 triệu đồng.

Thời điểm cuối năm và chuẩn bị đón năm mới 2021, dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm hoặc xâm phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu và mua bán gia súc, gia cầm hoặc sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu không qua kiểm dịch có thể gia tăng… Do vậy, Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường công tác quản lý địa bàn cũng như triển khai đợt cao điểm cuối năm nhằm kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó cũng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đến giả mạo nhãn hiệu và việc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực giá, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý gây mất ổn định thị trường. Đồng thời chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng của các huyện, thị xã, thành phố xúc tiến kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Dương lịch 2021, tham mưu UBND tỉnh kịp thời ban hành kế hoạch kiểm tra trước - trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu để đem lại hiệu quả cho công tác này.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533