Pháp luật Cập nhật lúc 10:28:22 02/12/2020  (Lượt xem:  15418 )
Khởi tố 5 bị can nguyên là lãnh

Khởi tố 5 bị can nguyên là lãnh đạo Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết

BTO- Ngày 1/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố 5 bị can nguyên là lãnh đạo Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 5 bị can gồm: Nguyễn Trung Hà, Giám đốc; Nguyễn Thị Bích Anh, Phó Giám đốc; Ngô Giang Vũ, Phó Giám đốc; Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán và Nguyễn Quang Thời, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, nguyên Giám đốc Bệnh viện TP. Phan Thiết (nay là Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết). 5 bị can trên được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Các quyết định khởi tố bị can đã được VKSND tỉnh Bình Thuận phê chuẩn.

Cả 5 bị can đều liên quan đến hành vi tham ô tài sản của Nguyễn Duy Hiển.

5 bị can nói trên đều có liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Hiển trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Bệnh viện TP. Phan Thiết trước đây, bắt đầu từ tháng 12/2013 và kết thúc vào tháng 6/2018. Cụ thể: Bị can Nguyễn Quang Thời, giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện TP. Phan Thiết và Phó Giám đốc phụ trách TTYT TP. Phan Thiết từ năm 2013 đến tháng 9/2017 (hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận).

 Bị can Thời là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản, chịu trách nhiệm quản lý số tiền trong tài khoản của đơn vị. Từ năm 2013 đến tháng 9/2017, bị can Thời đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính dẫn đến trong thời gian dài Nguyễn Duy Hiển đã lợi dụng lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản để chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng. Trong đó bị can Thời đã trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 1 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Bị can Nguyễn Thị Bích Anh, Giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện TP. Phan Thiết từ năm 2013 đến tháng 7/2015, được bị can Nguyễn Quang Thời ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán tiền lương. Tuy nhiên, bị can Anh đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ lương dẫn đến đã ký duyệt 14 chứng từ thanh toán tiền lương mà Nguyễn Duy Hiển lập khống để chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Bị can Nguyễn Trung Hà, giữ chức vụ Giám đốc TTYT TP. Phan Thiết từ tháng 9/2017 đến nay. Từ tháng 9/2017 đến tháng 6/2018 đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính dẫn đến trong thời gian dài Nguyễn Duy Hiển đã lợi dụng lập khống 7 bộ hồ sơ chi trả tiền lương và 9 bộ chứng từ chi ốm đau, thai sản để chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng. Trong đó bị can Hà đã trực tiếp ký 5 bộ chứng từ tiền lương và 8 bộ chứng từ chi ốm đau thai sản.

Bị can Ngô Giang Vũ, giữ chức vụ Phó giám đốc Bệnh viện TP. Phan Thiết và Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết. Từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018, Vũ được bị can Nguyễn Quang Thời và Nguyễn Trung Hà ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán tiền lương và tiền ốm đau thai sản. Trong quá trình này bị can Vũ đã thiếu kiểm tra, giám sát và đã ký duyệt 28 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản mà Nguyễn Duy Hiển lập khống.

Bị can Trần Thị Thu Thảo, Trưởng Phòng Tài chính, nguyên kế toán trưởng Bệnh viện TP. Phan Thiết có trách nhiệm điều hành công tác kế toán, thực hiện các quy định pháp luật về kế toán... Nhưng từ năm 2013 - 2018, bị can Thảo không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, thiếu kiểm tra khi ký duyệt các chứng từ do Nguyễn Duy Hiển lập khống để Hiển chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng. Trong đó bị can Thảo trực tiếp ký 42 bộ chứng từ lương và 7 bộ chứng từ thanh toán tiền ốm đau, thai sản để Hiển chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Hiển bị khởi tố, bắt giam ngày 13/5/2019. Tại Cơ quan điều tra, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP. Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị. Sau khi Hiển bị khởi tố, bắt giam gia đình Hiển đã nộp lại hơn 380 triệu đồng để khắc phục. Các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết cũng tự nộp tiền khắc phục hậu quả. Trong đó, bị can Ngô Giang Vũ nộp lại 1,8 tỉ đồng, bị can Trần Thị Thu Thảo đã nộp lại 1,35 tỉ đồng, bị can Nguyễn Trung Hà nộp 1 tỉ đồng, bị can Nguyễn Quang Thời nộp lại 900 triệu đồng.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Cần thẩm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nhan Văn Mít

  BT- Tộc nhà họ Nhan ở thị trấn Phan Rí Cửa vừa có đơn khiếu nại UBND huyện Tuy Phong khi cho rằng cơ quan này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định, dẫn đến anh em trong tộc họ tranh chấp chia thừa kế.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533