Pháp luật Cập nhật lúc 09:50:59 08/07/2020  (Lượt xem:  11573 )
Khẩn trương xử lý bụi phát sinh

Khẩn trương xử lý bụi phát sinh tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

BT - UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo kiểm soát tình trạng bụi phát sinh tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân. Theo văn bản trên, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Công thương, UBND huyện Tuy Phong và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung tại Công văn số 3287/BTNMT-TCMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó (ngày 22/6/2020), Bộ Tài nguyên - Môi trường đã gửi công văn phúc đáp kiến nghị của UBND tỉnh về việc khắc phục, kiểm soát tình trạng bụi phát sinh tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian qua, bộ đã nhận được các văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận phản ánh về hiện tượng bụi phát sinh tại một số nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân, cụ thể là bụi phát sinh tại thôn Vĩnh Phúc và thôn Vĩnh Tiến, huyện Tuy Phong (các khu dân cư có vị trí gần với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4) và bụi từ bãi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Tổng cục Môi trường tổ chức đoàn công tác phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện Tuy Phong tiến hành khảo sát hiện trường, kiểm tra và làm việc với các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Kết quả bước đầu cho thấy bụi, tiếng ồn phát sinh từ các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã có ảnh hưởng đến khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc và thôn Vĩnh Tiến.

Ảnh: Đình Hòa

Theo báo cáo kiểm tra, kết quả phân tích mẫu không khí xung quanh khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc tại các vị trí có khoảng cách từ 130 - 180 m so với tường rào Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng cho thấy: Thông số bụi đã vượt từ 1,19 đến 1,63 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; tiếng ồn vào ban đêm đã vượt khoảng 1,05 lần so với QCVN 26:2010/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn. Do đó, đoàn công tác đã yêu cầu các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân thực hiện ngay các giải pháp khắc phục, kiểm soát tình hình nêu trên. Từ thực tiễn trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh:

Tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường tại các nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đảm bảo không làm phát sinh bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh.

Tiếp tục yêu cầu các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tăng cường cơ chế giám sát, công khai thông tin, cập nhật chính xác, đầy đủ về công tác vận hành các công trình bảo vệ môi trường và ứng phó sự cố chất thải cho chính quyền và người dân địa phương được biết (thông qua việc lắp đặt hệ thống camera tại các vị trí có phát sinh bụi than và truyền dữ liệu hình ảnh để công khai giám sát, lắp đặt bảng điện tử hiển thị thông số quan trắc tự động chất lượng môi trường các nhà máy...). Đồng thời, UBND tỉnh tiếp tục đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các nhà máy thuộc EVN tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân triển khai thực hiện các giải pháp đã nêu ở trên, cũng như các nội dung liên quan đến việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường và ứng phó sự cố chất thải.

Bổ sung cơ chế giám sát của chính quyền địa phương và đại diện cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường các nhà máy, đặc biệt là khi phát sinh sự cố chất thải, đảm bảo theo đúng quy định tại Quyết định số 09/2020/QĐ-TTg ngày 18/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế ứng phó sự cố chất thải.

Sử dụng tro, xỉ đã được công nhận hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp cho các công trình trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; đồng thời xem xét báo cáo Chính phủ và các bộ ngành liên quan quan tâm, chỉ đạo các tỉnh lân cận tỉnh Bình Thuận (cụ thể: Ninh Thuận, Đồng Nai, các tỉnh Tây nguyên...) hỗ trợ, khuyến khích việc sử dụng tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã được hợp chuẩn, hợp quy để làm vật liệu san lấp.

Rà soát nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường tổng hợp Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân do Bộ Công Thương đã thực hiện, có đề xuất, kiến nghị với Bộ Công Thương các vấn đề còn thiếu hoặc chưa đầy đủ so với thực tiễn để cập nhật kịp thời nhằm sử dụng hiệu quả trong công tác quản lý môi trường và kiểm soát ô nhiễm.

Xem xét sớm việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi, tiếng ồn của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để tạo hành lang an toàn môi trường cho khu vực dân cư thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân vì tường rào của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng chỉ cách nhà dân khoảng 80 m; sau khi hoàn thành việc di dời dân, tiến hành cải tạo thành khu cây xanh cảnh quan để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn phát sinh.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bình Thuận trong việc tăng cường kiểm soát, thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, sự cố chất thải phát sinh tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

H.Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết