Pháp luật Cập nhật lúc 09:34:57 31/10/2018  (Lượt xem:  2653 )
Hiệu quả từ mô hình

Hiệu quả từ mô hình “4 không, 5 đảm bảo”

BT-Từng xảy ra một số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), nhưng từ khi đưa mô hình “4 không, 5 đảm bảo” vào hoạt động đã giúp công ty trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trao bằng khen của Bộ Công an cho Công ty cổ phần du lịch khách sạn Sài Gòn – Mũi Né.

Cùng với nhiều lĩnh vực khác, du lịch là ngành nghề kinh doanh đòi hỏi sự ổn định cao về ANTT. Bởi đối tượng phục vụ ở các cơ sở du lịch thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau cả trong và ngoài nước, đây cũng là điều kiện để tội phạm lợi dụng làm nơi tiến hành hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) cho biết, tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né từng xảy ra nhiều vụ liên quan đến ANTT, trong đó có Công ty cổ phần du lịch khách sạn Sài Gòn – Mũi Né (công ty). Khi vụ việc xảy ra đã gây lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trước thực tế đó, được sự hướng dẫn của các đơn vị thuộc Công an tỉnh và địa phương, tháng 9/2013 công ty đã thành lập Tổ tự quản “4 không, 5 đảm bảo”.

Ông Phạm Vũ Phong – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần du lịch khách sạn Sài Gòn – Mũi Né cho hay, tổ có 11 thành viên, là trưởng các bộ phận, phòng, ban. Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền nội dung “4 không, 5 đảm bảo” cho người lao động trong công ty; đấu tranh và ngăn chặn những việc làm sai trái, các hành vi vi phạm về an toàn PCCC gây nguy hại đến tính mạng, tài sản của người dân, du khách. Khi có sự cố phát sinh hay phát hiện những biểu hiện khả nghi của kẻ gian thì theo dõi, báo ngay cho những người có trách nhiệm để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Để phát huy hiệu quả của tổ mô hình, công ty đã xây dựng quy chế hoạt động của tổ và giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Định kỳ mỗi tháng tổ sẽ họp để đánh giá tình hình và đề ra nhiệm vụ tháng tiếp theo, trường hợp cần thiết sẽ họp đột xuất giải quyết; hàng quý có tổ chức kiểm tra thực tế việc đảm bảo ANTT tại các bộ phận.

Quá trình hoạt động, tổ còn kịp thời đề xuất, trực tiếp giải quyết các ý kiến, nguyện vọng chính đáng, các mâu thuẫn trong nội bộ. Nhờ đó, những năm qua công ty không để xảy ra đình công, lãn công, biểu tình, không xảy ra trộm cắp, cờ bạc, mại dâm, ma túy, cháy nổ, tai nạn lao động. Từ đầu năm đến nay, 6 nhân viên của công ty khi nhặt được tài sản có giá trị đều tìm trả lại cho du khách. 4 năm liền (từ 2014 – 2017), công ty liên tục được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, nhiều lần được các cấp tặng bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, công ty còn được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2006 – 2016.

Trung tá Võ Ngọc Tuấn – Trưởng Công an phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) cho biết, hiệu quả của mô hình “4 không, 5 đảm bảo” trên là rất rõ. Do vậy Công an phường đã đề nghị các cơ sở lưu trú, nhất là cơ sở có đông nhân viên nhân rộng mô hình trên để giữ gìn ANTT, tạo sự yên tâm và phục vụ tốt hơn cho du khách, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Nội dung cơ bản của “4 không, 5 đảm bảo”: không có các tệ nạn xã hội, không tiết lộ bí mật công ty, không xúc phạm đồng nghiệp, không để xảy ra các tai nạn; đảm bảo tuyên truyền, đảm bảo kỹ năng nghiệp vụ, đảm bảo đoàn kết, đảm bảo báo cáo kịp thời nguy cơ gây mất ANTT, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương…

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
90 phần quà tết cho phụ nữ nghèo

BTO- Sáng ngày 21/1, CLB nữ doanh nhân Bình Thuận phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình “Tết vì phụ nữ nghèo” trên địa bàn huyện Hàm Tân.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533