Pháp luật Cập nhật lúc 09:31:12 27/11/2019  (Lượt xem:  4394 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Mạnh tay xử lý những dự án phân lô bán nền trái phép

BT- Tại các buổi làm việc mới đây, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã yêu cầu những người thực hiện các dự án phân lô bán nền trái phép phải thực hiện việc tự tháo dỡ cơ sở hạ tầng đã xây dựng. Nếu không UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế. 

Bảnh cảnh báo được cấm tại dự án trái phép "Đại Lộc Garden" xã Hàm Hiệp.

Gần 1 tháng nay, người dân xã Hàm Hiệp, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc bất ngờ trước việc chủ đầu tư một số dự án khu dân cư bất ngờ sử dụng máy móc tháo dỡ các hạng mục như: điện, đường, hệ thống cống thoát nước. Việc tháo dỡ này không hề có sự tham gia của lực lượng chức năng mà hoàn toàn do chủ đầu tư tự thực hiện. Đây là kết quả của các buổi làm việc giữa UBND huyện Hàm Thuận Bắc với 7 trường hợp thực hiện dự án phân lô bán nền trái phép ở xã Hàm Đức. Tại các buổi làm việc này, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã yêu cầu chủ các trường hợp đầu tư dự án trái phép phải thực hiện việc tháo dỡ các hạng mục cơ sở hạ tầng đã đầu tư. Nếu không thực hiện thì UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế và sẽ đề nghị các ngành chức năng xem xét, tùy mức độ vi phạm của từng dự án mà có hình thức xử lý nghiêm khắc hơn như một số địa phương khác trong cả nước đang thực hiện. Sau buổi làm việc với UBND huyện Hàm Thuận Bắc, nhiều chủ dự án trái phép đã tháo dỡ hạ tầng. Đến nay 7 dự án đất nền trái phép với tổng diện tích 46 ha ở xã Hàm Đức đã tự tháo dỡ được 90% cơ sở hạ tầng.  Bên cạnh đó, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng yêu cầu các xã cắm biển cảnh báo với nội dung “khu vực này không có dự án khu dân cư được cơ quan chức năng phê duyệt” để mọi người biết.  Còn tại xã Hàm Hiệp, ngoài cắm bảng, UBND xã còn yêu cầu chủ dự án trái phép "Đại Lộc Garden" điều xe múc đến phá bỏ các con đường trái phép trên khu đất cây trồng rộng 10 ha. Đến nay, doanh nghiệp này đã tháo dỡ được khoảng 30% cơ sở hạ tầng đã đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Ngoài việc yêu cầu chủ đầu tư các dự án khu dân cư trái phép tự tháo dỡ các công trình đã xây dựng trên đất thì UBND huyện cũng yêu cầu các xã thành lập tổ giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư. Kiên quyết buộc họ phải trả lại hiện trạng ban đầu theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

N.Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
Kiểm tra giám sát việc nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh

BT- Một số hộ dân ở khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Công ty TNHH Tuấn Tâm đã nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh tại khu vực phường Phước Hội có nguy cơ làm sạt lở bờ sông và sập nhà cửa của nhân dân ở 2 bên bờ sông. Đề nghị các ngành chức năng cần kiểm tra khảo sát thực tế để dự án nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh có tính khả thi hơn.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết