Pháp luật Cập nhật lúc 09:34:58 13/02/2020  (Lượt xem:  16159 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Dân xây tường rào trái phép hơn 2 năm, nhưng UBND huyện không cương quyết xử lý

BT- Trên phần đất đã hiến cho Nhà nước nhưng 2 hộ dân gồm ông Quách Đại Tín thường trú tại KP 3, phường Tân Hòa – Đồng Nai và ông Hồng Văn Tiến ngụ thôn Thắng Thuận đã tự ý xây tường gạch chắn ngang lối đi. Vụ việc trên xảy ra ở thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc. Điều đáng nói là sự việc này xảy ra hơn 2 năm, nhưng UBND huyện không cương quyết xử lý.

Xây tường rào trái phép, chấn đường đi của người dân.

 Để vụ việc kéo dài

Trong năm 2019, chúng tôi đã phản ánh vụ việc này, sau khi trao đổi, lãnh đạo huyện Hàm Thuận Bắc cho biết sẽ giải quyết trước tháng 12/2019 vì vụ việc này kéo dài đã lâu. Nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm, gây phiền hà cho người dân. Vụ việc cụ thể như sau: Bức tường gạch được xây dựng trái phép nằm trên con đường bê tông do 2 ông Quách Đại Tín và ông Hồng Văn Tiến đã hiến trước đó. Tuy nhiên theo chúng tôi tìm hiểu được biết: Trước đây, con đường bê tông này nằm trong phần đất của bà Phan Thị Thu Ba ở TP. Hồ Chí Minh. Năm 2017 bà Thu Ba tự nguyện hiến 515,8 m2 đất cây lâu năm để làm đường đi chung.

Đầu năm 2018, bà Phan Thị Thu Ba sang nhượng lại toàn bộ phần đất nêu trên cho ông Quách Đại Tín và ông Hồng Văn Tiến, trong đó có phần đất đã hiến làm đường. Sau khi sang nhượng ông Tiến và ông Tín cũng đã làm thủ tục trả lại phần diện tích 515,8 m2  cho UBND xã Hàm Thắng. Trên cơ sở đó UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ra Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 22/3/2018 về việc thu hồi đất do tự nguyện hiến làm đường đi và giao cho UBND xã Hàm Thắng quản lý, bổ sung vào diện tích đất giao thông. Khi đã trở thành đường giao thông, lúc này ông Tín và ông Tiến bỏ tiền ra làm đường bê tông xi măng. Vào tháng 8/2018, nhận thấy xung quanh khu vực này đi lại khó khăn, các hộ dân có phần đất giáp ranh hộ ông Tín và ông Tiến đã hiến đất làm đường đi và đấu nối vào con đường bê tông của ông Tín và ông Tiến. Và từ đây, mâu thuẫn xảy ra nên ông Tín và ông Tiến đã tự ý xây đường bê tông chắn ngang không cho các hộ này đi chung.

UBND huyện Hàm Thuận Bắc cần giải quyết dứt điểm

Trước hành vi trên, từ năm 2018 UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều công văn chỉ đạo UBND xã Hàm Thắng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài Nguyên và Môi trường phối hợp xử lý dứt điểm. Trong đó đáng chú ý là các Công văn số 1031 UBND huyện Hàm Thuận Bắc yêu cầu ông Quách Đại Tín tháo dỡ bức tường xây dựng trái phép; Công văn số 1662 UBND huyện Hàm Thuận Bắc yêu cầu UBND xã Hàm Thắng kiên quyết xử lý tháo dỡ bức tường trên. Mặc dù có nhiều văn bản chỉ đạo từ UBND huyện nhưng hơn 2 năm nay, bức tường trên vẫn còn nguyên hiện trạng.

Trao đổi vấn đề này với luật sư Đỗ Minh Trúc – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Bình Thuận, luật sư Trúc cho biết, theo Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 22/3/2018 của UBND huyện Hàm Thuận Bắc “Về việc thu hồi đất do tự nguyện hiến đất làm đường đi” có nội dung: Thu hồi 515,8 m2 đất trồng cây lâu năm tại giấy CNQSDĐ số C304810, cấp ngày 31/3/2017 đứng tên ông Quách Đại Tín tại thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, giao diện tích đất này cho UBND xã Hàm Thắng quản lý, bổ sung vào diện tích đất giao thông của UBND xã Hàm Thắng, lý do ông Quách Đại Tín có đơn tự nguyện hiến đất làm đường đi. Theo quy định của Luật Đất đai thì trong trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi đất theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 65 Luật Đất đai 2013. Trong trường hợp này, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành quyết định về việc thu hồi đất do tự nguyện hiến đất làm đường đi đúng quy định của Luật Đất đai nên ông Quách Đại Tín không còn quyền sử dụng diện tích đất, không được quyền lấy lại phần đất 515,8 m2 đã trả lại cho Nhà nước vì Luật Đất đai không quy định nghĩa vụ trả lại đất cho người sử dụng đất sau khi thu hồi do người sử dụng đất đã tự nguyện trả đất.

Do vậy, nếu xác định vị trí ông Quách Đại Tín hoặc các cá nhân khác xây dựng tường rào, gạch táp lô nằm trong diện tích 515,8 m2 đã hiến để làm đường đi và đã có quyết định thu hồi giao cho UBND xã Hàm Thắng quản lý thì hành vi xây dựng tường rào, gạch táp lô trên diện tích đất là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. UBND huyện Hàm Thuận Bắc cần lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định áp dụng khoản 3, Điều 16 Nghị định số 91/ 2019/NĐ-CP ngày 19/1/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai để ban hành quyết định xử phạt đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Để sớm giải quyết những kiến nghị trên, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cần sớm có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, không để vụ việc kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của các hộ dân nơi đây.

Q.Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533