Pháp luật Cập nhật lúc 08:42:08 27/05/2019  (Lượt xem:  1072 )
Hàm Tân với công tác phòng chống

Hàm Tân với công tác phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

BT - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Hàm Tân nói riêng xảy ra khá nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ khiến dư luận phẫn nộ lên tiếng. Trên các trang mạng xã hội cũng như các kênh báo chí, truyền hình các vụ án xâm hại trẻ em được chia sẻ và thông tin đến tất cả mọi người với mong muốn kẻ phạm tội phải được xử lý nhanh chóng và được trừng trị nghiêm khắc. Mới đây, thầy giáo dạy vẽ tại Trường tiểu học Tân Xuân 2, huyện Hàm Tân đã thừa nhận có thực hiện hành vi dâm ô đối với 5 nữ sinh, trong đó có 2 em bị thầy giáo này lạm dụng nhiều lần. Ban Giám hiệu Trường tiểu học Tân Xuân 2 cũng đã tổ chức đoàn đi thăm các gia đình để thăm hỏi, động viên phụ huynh các em học sinh. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm pháp hình sự, vi phạm đạo đức nghề giáo và ảnh hưởng lớn đến uy tín cá nhân, nhà trường, ngành giáo dục và ảnh hưởng trực tiếp đến nhân phẩm, thân thể học sinh. Lãnh đạo huyện Hàm Tân đã yêu cầu phải xử lý nghiêm minh, vi phạm đến mức nào xử lý đến mức đó; liên quan đến tập thể, cá nhân nào thì xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân đó. Qua đó cho thấy, tình hình tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, vị thành niên diễn biến phức tạp với phương thức thủ đoạn ngày càng đa dạng, phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Trước tình hình trên, huyện Hàm Tân triển khai thực hiện Dự án “Đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người”. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020 kiềm chế và kiên quyết không để hình thành, tồn tại những băng - nhóm tội phạm do người chưa thành niên cầm đầu hoặc tham gia; 80% số xã, thị trấn trong huyện xây dựng và triển khai được mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng”, “Quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư”… trong đó có 10% xã, thị trấn trọng điểm xây dựng được mô hình này.

Hàm Tân phấn đấu mỗi năm tội phạm xâm hại trẻ em giảm từ 10 - 15%; số trẻ em bị xâm hại tình dục giảm từ 20 - 30%; phấn đấu 100% vụ việc liên quan đến trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực, bạo hành được phát hiện, can thiệp trợ giúp… Tiến tới giảm cơ bản tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo lực, bạo hành, trẻ em bị mua bán.

Để thực hiện đạt mục tiêu trên, huyện Hàm Tân sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cấp ủy, chính quyền các cấp, các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác tiếp nhận, phát hiện, đấu tranh triệt phá, điều tra, xử lý đối với các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, người chưa thành niên gây án nghiêm trọng, các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Đảm bảo các vụ án điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, bảo đảm các quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em và người chưa thành niên. Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, tập trung vào những trẻ em, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp ở địa bàn để hỗ trợ kinh tế, việc làm, tư vấn về tâm lý, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh ngay tại cơ sở. Tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả các mô hình trợ giúp trẻ em, quan tâm giúp đỡ trẻ em bị xâm hại, bị bạo hành, có hoàn cảnh đặc biệt… được tiếp tục đến trường học tập.

Kim Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533