Pháp luật Cập nhật lúc 15:39:00 12/09/2019  (Lượt xem:  604 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Nhiều chuyển biến trong thanh tra, tiếp dân

BT- Những năm gần đây, công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng được Hàm Tân thực hiện khá nghiêm túc, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nhiều trường hợp vi phạm…

 UBND huyện Hàm Tân cho biết, từ năm 2018 đến nay, các xã, thị trấn đã tiếp 839 lượt/644 công dân, giải quyết 414/470 đơn; huyện tiếp 500 lượt/642 công dân, giải quyết 87/115 đơn thuộc thẩm quyền. Theo đánh giá của ngành chức năng, trình tự, thủ tục giải quyết đơn thư ở Hàm Tân cơ bản được thực hiện theo đúng quy định, quá trình xác minh thực hiện sâu kỹ, khách quan, từ đó có quyết định giải quyết đơn thư hợp tình, hợp lý, thể hiện qua việc hầu hết các quyết định giải quyết lần đầu của huyện đều được UBND tỉnh công nhận đúng.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Hàm Tân đã triển khai 9 cuộc thanh tra kinh tế - xã hội. Qua thanh tra phát hiện sai phạm với tổng số tiền trên 130 triệu đồng, trong đó thu hồi nộp ngân sách 70 triệu đồng, giảm trừ quyết toán 15 triệu đồng; thu hồi tạm giữ 46 triệu đồng để chờ kết luận xử lý của cơ quan công an. Đồng thời, kiểm điểm rút kinh nghiệm 4 tập thể, 2 cá nhân, kỷ luật cảnh cáo 3 trường hợp, khiển trách 1 trường hợp, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 1 trường hợp. Để làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, Hàm Tân quan tâm đến việc kê khai, công khai tài sản thu nhập. Kết quả trong năm 2018, 100% trường hợp thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập đều thực hiện theo quy định, không có trường hợp kê khai tài sản, thu nhập nào phải xác minh. Việc công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng được đảm bảo nội dung, hình thức, thời điểm theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Có thể thấy, việc thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng ở Hàm Tân ngày càng chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có vụ còn chậm so với quy định; một số nội dung công khai tài sản thu nhập của cán bộ công chức chưa đảm bảo nội dung, hình thức. Mặt khác, công tác quản lý, công khai minh bạch tài chính ngân sách có nơi thiếu chặt chẽ, tạo điều kiện cho viên chức thuộc quyền có hành vi tham nhũng phải xem xét xử lý theo quy định. UBND huyện Hàm Tân cho biết, để khắc phục những tồn tại trên, huyện đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường thanh tra, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tập trung giải quyết các loại đơn thư nhằm hạn chế tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533